Kho 'vàng đen' ở Afghanistan bị Taliban vét cạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 362
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kho 'vàng đen' ở Afghanistan bị Taliban vét cạn
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	150.7 KB
ID:	2094559   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	216.5 KB
ID:	2094560  
Taliban đang vét cạn kho 'vàng đen' ở Afghanistan. Trong khi nền kinh tế Afghanistan sụp đổ do lệnh trừng phạt quốc tế th́Taliban tăng xuất khẩu than đá để có thêm thu nhập. Họ không ngại dùng lao động trẻ em để thực hiện mục đích này.

Từ đầu đến chân phủ kín bởi bụi than, hàng chục người đàn ông và trẻ em trai ra vào tấp nập các mỏ ở một ngọn núi tại miền Bắc Afghanistan.

Tại khu mỏ ở tỉnh Baghlan, những trẻ em từ 8 tuổi đă phải đi làm thuê. Các em chất than lên lừa để lừa chở tới xe tải có lộ tŕnh đến Kabul. Những đứa trẻ làm việc trong hoàn cảnh không có máy móc hay thiết bị bảo hộ.

“Thật may mắn cho Taliban khi giá than ngay lập tức tăng lên sau khi họ tới tiếp quản”, Malang - một người đàn ông 60 tuổi chịu trách nhiệm chất than lên xe tải - cho biết.

Khi giá hàng hóa toàn cầu tăng vọt do chiến sự Ukraine và chuỗi cung ứng gián đoạn v́ Covid-19, hoạt động kinh doanh tại các mỏ than của Afghanistan bùng nổ.

Điều này đă đem lại cho Taliban nguồn thu quan trọng, khi lực lượng này đang t́m cách hồi sinh nền kinh tế sụp đổ v́ bị cộng đồng quốc tế cô lập và trừng phạt.

Hoạt động kinh doanh than bùng nổ
Kể từ khi NATO rút quân và Taliban lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, nền kinh tế Afghanistan rơi vào khủng hoảng. Tăng trưởng kinh tế suy giảm ít nhất 20% vào năm ngoái do viện trợ kinh tế - vốn chiếm 3/4 ngân sách chính phủ - bị tạm dừng, trong khi 9 tỷ USD dự trữ ngoại hối bị đóng băng.

Để khởi động lại nền kinh tế, Taliban tích cực tăng cường xuất khẩu than, gạt sang một bên những lo ngại môi trường nhằm thúc đẩy, kiểm soát và đánh thuế thương mại hàng hóa và nhiều nguồn tài nguyên khác, từ khoáng sản đến trái cây.

ADVERTISING


X
Phần lớn than được di chuyển dọc theo những con đường núi gập ghềnh đến Kabul và Pakistan. Từ đây, một phần than được gửi tới Trung Quốc.

David Mansfield - tác giả báo cáo về thương mại xuyên biên giới dưới thời Taliban - ước tính xuất khẩu than sang Pakistan đă tăng gấp đôi, lên khoảng 4 triệu tấn/năm, kể từ khi nhóm này nắm quyền.

Theo Abdallah al-Dardari - người đứng đầu Chương tŕnh Phát triển Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, chính quyền trước đây bắt đầu thực hiện quá tŕnh chuyển đổi xanh, trong khi Taliban chấp nhận sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Sau khi Taliban lên nắm quyền, các 'kế hoạch xanh hóa nền kinh tế sụp đổ. Mọi người bắt đầu khai thác các mỏ than, kinh doanh than bùng nổ”, ông al-Dardari nói.


Số lượng lao động trẻ em tăng lên kể từ khi Taliban tiếp quản. Áp lực kinh tế buộc các em phải bỏ học. Ảnh: Financial Times.

Theo ông Mansfield, một điều khá ngạc nhiên là việc Taliban cho đến nay đă kiểm soát thương mại hiệu quả, trấn áp nạn hối lộ và buôn lậu tràn lan.

“Chúng tôi chứng kiến sự thay đổi lớn. Taliban khá thành thạo điều tiết và kiểm soát các điểm biên giới", ông nói. “Ngoài thúc đẩy doanh thu, điều này cho phép họ củng cố quyền lực bằng cách ngăn chặn phe phái trong khu vực có nguồn thu độc lập”.

Mặc dù nhập khẩu giảm mạnh, Liên Hợp Quốc ước tính tổng kim ngạch xuất khẩu của Afghanistan sẽ tăng trong năm nay, lên khoảng 1,8 tỷ USD từ 1,2 tỷ USD vào năm 2019.

Sự giàu có về khoáng sản của Afghanistan từ lâu đă khiến các nước và giới đầu tư kinh ngạc.

Một số ước tính tiết lộ tổng giá trị trữ lượng khoáng sản khổng lồ tại nước này lên tới 1.000 tỷ USD. Nhưng nhiều thập niên bất ổn chính trị - xă hội khiến việc thăm ḍ và khai thác bị hạn chế.

Năm 2007, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc xin được quyền khai thác tại khu định cư Mes Aynak, một trong những nơi có trữ lượng đồng lớn nhất thế giới, nằm về phía đông nam Kabul. Tuy nhiên, việc khai thác tại địa điểm này vẫn chưa bắt đầu.

Taliban có chi phí hoạt động một phần nhờ điều tiết và đánh thuế buôn bán mọi mặt hàng, từ đá quư đến cây thuốc phiện.

Nooruddin Azizi, Bộ trưởng Thương mại của chính quyền Taliban, cho biết Kabul đang đàm phán với các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Nga và một số nơi khác để thực hiện các hợp đồng khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Tuy vậy, vẫn chưa có thỏa thuận quốc tế lớn nào được hoàn tất, và hoạt động khai thác chủ yếu ở quy mô tương đối nhỏ, ông Azizi nói. Hiện chỉ có 17 trong số 80 mỏ than đang hoạt động, chủ yếu ở miền Bắc.

"Không làm việc th́ biết làm ǵ?"
Hoạt động khai thác rất khắc nghiệt. Ở Nahrain, những người thợ mỏ - khoảng một nửa trong số này ở độ tuổi thanh thiếu niên trở xuống - làm việc trong điều kiện bấp bênh với đồng lương ít ỏi.

Nhiều người tiếp bước cha ông họ làm việc trong các mỏ. Anh Najibullah, 35 tuổi, là một ví dụ. Anh đă bắt đầu cùng cha và ông làm tại mỏ từ khi c̣n là thiếu niên. Hiện con trai 12 tuổi của anh cũng làm tại đây.

Giới phân tích cho biết lao động trẻ em đă xuất hiện từ lâu ở Afghanistan, trước cả khi Taliban lên nắm quyền. Tuy vậy, số lượng trẻ em làm việc trong các hầm mỏ đă tăng lên khi cuộc khủng hoảng kinh tế buộc chúng phải nghỉ học.

“Ở Afghanistan, nếu không làm việc th́ sẽ chẳng có ǵ cả”, Atiqulla - một cậu bé 14 tuổi làm việc trong hầm mỏ từ năm 8 tuổi - cho biết. “Chúng cháu buộc phải làm việc ở đây, chứ ai có thể vui vẻ khi làm việc dưới hầm sâu trăm mét chứ?”.

Từ đời ông nội tới cha anh Najibullah (35 tuổi) đều làm việc dưới hầm mỏ than. Anh đă gắn bó 20 năm với nghề này, trong khi cậu con trai mới 12 tuổi đă làm việc 4 năm. Ảnh: Financial Times.

Mohammad - nông dân 55 tuổi bắt đầu khai thác mỏ ở Nahrain sau khi lũ lụt làm hư hại đất trồng của ông - cho rằng giá than cao đồng nghĩa thu nhập thợ mỏ tăng gấp đôi kể từ khi Taliban tiếp quản.

“Những người lao động không quan tâm đến chính trị. Họ chỉ quan tâm đến công việc và kiếm tiền”, ông nói.

Esmatullah Burhan - người phát ngôn cho Bộ Khai thác mỏ của chính quyền Taliban - cho biết đầu tư nước ngoài và công nghệ sẽ cải thiện điều kiện làm việc và giúp giảm thiểu lao động trẻ em trong các mỏ than.

Khi phần lớn ngân hàng quốc tế không muốn can dự vào Afghanistan v́ lệnh trừng phạt, hoạt động buôn bán than chủ yếu được tài trợ thông qua giao dịch tiền tệ không chính thức.

Ông Mohammad Azim bắt đầu kinh doanh than sau khi mất việc kể từ khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Ông mua than tại các mỏ ở Nahrain và bán tại Kabul. Ông cho biết nhu cầu xuất khẩu rất cao.

"Nếu cứ tiếp tục thế này, tôi không chắc người Afghanistan sẽ c̣n than để mua vào mùa đông”, ông nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 34135


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 83,674
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	150.7 KB
ID:	2094559   Click image for larger version

Name:	462.jpg
Views:	0
Size:	216.5 KB
ID:	2094560  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,768 Times in 5,974 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 93 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06062 seconds with 13 queries