Nhờ có chiến thuật này mà Biden ghi điểm lập pháp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 337
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhờ có chiến thuật này mà Biden ghi điểm lập pháp
Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	32.7 KB
ID:	2094563  
Chiến thuật 'đứng ngoài cuộc' giúp ông Biden ghi điểm lập pháp. Tổng thống Joe Biden gặt hái một số thành quả lập pháp quan trọng trong năm thứ hai nhiệm kỳ bằng cách "đứng ngoài cuộc", trái với phong cách chính trị của ông.

Trong hơn 5 thập kỷ làm chính trị ở Washington, ông Joe Biden đă quen với phong cách "can thiệp sâu để gây ảnh hưởng". Nhưng trong năm thứ hai nhiệm kỳ Tổng thống, ông Biden nhận ra rằng để có thể đạt được những thành tựu lớn trong lĩnh vực lập pháp, ông nhiều lúc phải làm ngược lại với phong cách đó.

Một nỗ lực chớp nhoáng vào mùa hè đă đưa các dự luật lưỡng đảng về bạo lực súng đạn và thúc đẩy lĩnh vực công nghệ cao của Mỹ đến bàn làm việc để ông Biden kư thành luật. Và Tổng thống Mỹ cũng đang dần đạt tới "phần cuối cùng" trong chương tŕnh nghị sự kinh tế của ḿnh, khi Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu về y tế và khí hậu trị giá 430 tỷ USD, mà đảng Dân chủ tưởng như đă hết hy vọng.

Dự luật nhiều khả năng sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện vào ngày 12/8, giúp định h́nh di sản kinh tế của ông Biden. Tuy nhiên, trong quá tŕnh đàm phán các dự luật trên, thay v́ tham gia trực tiếp, Tổng thống Biden đă "đứng ngoài cuộc", chỉ đóng vai tṛ cổ vũ.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy cho rằng đây là động thái có chủ đích của ông Biden trong t́nh thế phe Dân chủ và Cộng ḥa đều nắm 50 ghế tại Thượng viện. "Trong hoàn cảnh đó, nếu Nhà Trắng dẫn dắt một cuộc tranh luận, rất nhiều thượng nghị sĩ Cộng ḥa sẽ phản ứng", Murphy nói.

"Nếu ông Biden lùi lại và để quốc hội tự thảo luận vấn đề, trong khi Tổng thống tạo áp lực từ phía sau và có những động thái hỗ trợ đúng lúc, đó có thể là chiến lược hiệu quả hơn nhiều", thượng nghị sĩ này nói thêm.

Đảng Dân chủ và Nhà Trắng hy vọng nỗ lực ghi điểm lập pháp với những thành quả cụ thể như vậy sẽ tạo động lực cho đảng trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ, khi cho cử tri thấy những ǵ họ có thể đạt được ngay cả khi chỉ chiếm thế đa số mong manh tại Thượng viện.

Tổng thống Biden mở màn năm 2022 với chương tŕnh nghị sự lập pháp bế tắc cùng các kết quả thăm ḍ không khả quan. "Công chúng không muốn tôi trở thành 'tổng thống kiêm thượng nghị sĩ'. Họ muốn tôi trở thành tổng thống và để các thượng nghị sĩ đảm đương vai tṛ của họ", ông nói, thừa nhận sai lầm của ḿnh.

Tuy nhiên, để các thượng nghị sĩ làm công việc của ḿnh không phải nhiệm vụ dễ dàng với ông Biden, người đă xây dựng bản sắc chính trị từ những năm tháng làm việc tại Thượng viện. Ông đă làm thượng nghị sĩ đại diện cho bang Delaware 36 năm, trước khi trở thành chủ tịch Thượng viện trong 8 năm làm "phó tướng" của tổng thống Barack Obama.

Khi chấp nhận "đứng ngoài cuộc", Tổng thống Biden để cho các trợ lư thực hiện phần lớn các cuộc đàm phán trực tiếp với nghị sĩ quốc hội. Chiến lược lập pháp của ông tập trung nhiều hơn vào sử dụng vai tṛ Tổng thống để tạo ra những cú hích cho chương tŕnh nghị sự với các nghị sĩ và cử tri.

Các trợ lư và cố vấn cho rằng rũ bỏ vai tṛ của một thượng nghị sĩ là ch́a khóa cho những thành công lập pháp tiếp theo của ông Biden.

Năm 2021, ông Biden từng đàm phán trực tiếp với thượng nghị sĩ Cộng ḥa Shelley Moore Capito về dự luật cơ sở hạ tầng, nhưng thất bại v́ quy mô gói ngân sách quá lớn. Trong khi đó, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng âm thầm thảo luận với nhau về nỗ lực cải tổ hệ thống giao thông, hạ tầng nước và Internet băng thông rộng của Mỹ.

Sau khi Nhà Trắng chấp thuận dự luật đă qua chỉnh sửa, nó đă được quốc hội thông qua và tŕnh lên Tổng thống Biden kư thành luật, trở thành thắng lợi lập pháp quan trọng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.

Tổng thống Biden sau đó t́m cách đàm phán với thượng nghị sĩ Joe Manchin để đạt thỏa thuận về gói chi tiêu xă hội và khí hậu, thậm chí mời ông đến nhà riêng ở Wilmington, Delaware để trao đổi, nhưng không thành công. Chỉ sau khi Manchin tiếp tục các cuộc đàm phán riêng với thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lănh đạo phe đa số Thượng viện, hai người đă đạt được thỏa thuận và dự luật được Thượng viện thông qua sau hơn một năm tranh căi.

Cuối năm 2021, các trợ lư Nhà Trắng đă thuyết phục Tổng thống Biden ngừng trao đổi riêng với các nghị sĩ. Chiến lược mới từng vấp chỉ trích từ báo giới, nhưng Nhà Trắng tin rằng công chúng sẽ tập trung hơn vào kết quả hơn là quá tŕnh.

Ông Biden đồng ư để các trợ lư cấp cao của ḿnh tham gia thảo luận thường xuyên với các nhà lập pháp để đạt được những dự luật hiệu quả nhất, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates cho biết.

Thay đổi chiến lược này không lập tức mang lại kết quả, khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden tiếp tục sụt giảm, giữa lúc lạm phát ở Mỹ tăng. Tuy nhiên, quyết định chấp nhận giữ vai tṛ người hỗ trợ hơn là lănh đạo đàm phán của ông Biden đă dần được đền đáp. Luật kiểm soát súng đạn đầu tiên đă được thông qua sau gần 3 thập kỷ, cùng với các biện pháp thúc đẩy sản xuất chíp máy tính bán dẫn và chăm sóc cho các cựu chiến binh.

Các nhà lập pháp Cộng ḥa và Dân chủ đều thừa nhận rằng sự rút lui của ông Biden khỏi các cuộc đàm phán đă giúp các thượng nghị sĩ đạt đồng thuận khi không chịu áp lực từ Nhà Trắng.

"Tôi nghĩ điều đó rất hữu ích", thượng nghị sĩ Cộng ḥa Rob Portman nói.

Tuy nhiên, đứng ngoài cuộc không có nghĩa chính quyền ông Biden hoàn toàn vắng mặt trong toàn bộ quá tŕnh. Quan chức Nhà Trắng vẫn thường xuyên trao đổi với các thượng nghị sĩ về vấn đề đang được đàm phán, giải thích về quan điểm của chính quyền và đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

Khi thượng nghị sĩ Murphy gặp ông Biden vào đầu tháng 6 để cập nhật t́nh h́nh, Tổng thống không đưa ra tối hậu thư nào về những điều kiện mà ông sẵn sàng chấp nhận. Tổng thống tiếp tục nhường vai tṛ đó cho các thượng nghị sĩ.

Khi các thượng nghị sĩ thảo luận về dự luật kiểm soát súng đạn, có tin đồn rằng chính quyền ông Biden đang xem xét ban hành lệnh cấm Lầu Năm Góc bán một số loại đạn dư thừa cho các đại lư súng.

Thông tin lập tức vấp phải phản ứng từ các thành viên đảng Cộng ḥa tại Thượng viện, những người kêu gọi Nhà Trắng từ bỏ kế hoạch đó v́ nó đi ngược lại với tiến tŕnh đàm phán. Nhà Trắng lập tức ra tuyên bố rằng họ không xem xét ban hành lệnh cấm nào như vậy.

"Trong đáy tâm can, ông Biden là một thượng nghị sĩ. V́ vậy, ông giờ đây hiểu rằng đứng sang một bên và để Thượng viện hành động là cách để ông giành được thành quả", thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester nhận định về chiến lược lập pháp của Tổng thống Mỹ

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 34135


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 83,674
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	431.jpg
Views:	0
Size:	32.7 KB
ID:	2094563  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,768 Times in 5,974 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 93 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  Be_True (08-08-2022)
  Old 08-08-2022   #2
  Be_True
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 934
  Thanks: 954
  Thanked 492 Times in 280 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 256 Post(s)
  Rep Power: 16
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 17652
  Default

  Chiêu "bất chiến tự nhiên thành" của Tổng thống Biden năm bầu cử 2020 là như vậy.
  Be_True is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06455 seconds with 13 queries