Lực đẩy của siêu tên lửa Mỹ sắp phóng ngay tháng 8: Bữa tiệc cho mọi giác quan - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lực đẩy của siêu tên lửa Mỹ sắp phóng ngay tháng 8: Bữa tiệc cho mọi giác quan
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-11 at 1.11.04 PM.jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	2095730  
Sự kiện Mỹ phóng siêu tên lửa SLS sắp diễn ra. Dự kiến, hàng trăm ngh́n người sẽ xem tận mắt khoảnh khắc lịch sử này.

Siêu tên lửa SLS mạnh nhất trong lịch sử của NASA dự kiến sẽ thực hiện sứ mệnh lần đầu tiên vào cuối tháng 8/2022 này - Đánh dấu thời điểm mở ra một kỷ nguyên mới mang tên Artemis: Khám phá Mặt Trăng thế kỷ 21.

Tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) - c̣n được NASA gọi là Mega Moon - cao 98 mét, là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo.

SLS sẽ rời khỏi bệ phóng với lực đẩy 4.450 tấn - Sức mạnh này lớn hơn 15% so với tên lửa huyền thoại Saturn V thời Apollo và gần 12% sức mạnh so với hệ thống đưa Tàu con thoi của Mỹ lên quỹ đạo.

'BỮA TIỆC DÀNH CHO MỌI GIÁC QUAN'
Theo NASA, sự kiện tên lửa SLS thực hiện sứ mệnh Artemis I (lễ ra mắt đầu tiên của SLS) sẽ được thực hiện vào ngày 29/8/2022 vào lúc 8:33 sáng Giờ miền Đông (ET).

Tạm gác những kỷ lục mà SLS có thể lập sau sự kiện thực hiện sứ mệnh Artemis I. Bên lề sự kiện đang thu hút báo giới phương Tây này, các nhà quan sát cho biết: Việc SLS phóng chính thức lần đầu tiên lên không gian sẽ là một sự kiện thu hút hàng chục, thậm chí hàng trăm ngh́n người đến để thưởng thức 'bữa tiệc dành cho mọi giác quan' này.


Siêu tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion (màu trắng) xếp chồng lên nhau trong Ṭa nhà lắp ráp phương tiện tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ. Ảnh: NASA

Một quan chức du lịch địa phương nói với tờ Florida Today rằng dự kiến sẽ có hơn 100.000 du khách đến miền biển bang Florida tại Space Coast để tận mắt chứng kiến (từ xa) tên lửa nặng 2.875 tấn bay lên từ bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, mang theo tàu vũ trụ Orion để thực hiện chuyến hành tŕnh 42 ngày bay quanh Mặt Trăng và trở lại Trái Đất.

Vụ phóng SLS thành công sẽ đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên Artemis và có khả năng tạo tiền đề cho một phi hành đoàn lặp lại sứ mệnh (có tên Artemis II) vào năm 2023; Tất cả nhằm 'dọn đường' cho sứ mệnh Artemis III quan trọng hơn cả: Đưa người tái đổ bộ Mặt Trăng năm 2025.

Space Coast không c̣n xa lạ với những đám đông lớn. Trong thời đại Tàu con thoi, không có ǵ lạ khi nửa triệu người đến để tận mắt chứng kiến một vụ phóng lên vũ trụ của Mỹ, và như Peter Cranis, Giám đốc điều hành của Văn pḥng Du lịch Space Coast, nói với Florida Today, các vụ phóng Crew Dragons của SpaceX đang thu hút tới 250.000 người khách. Do đó, con số 100.000 du khách tham dự sự kiện phóng SLS có thể c̣n tăng hơn nữa.

Florida Today cho biết chỉ có hơn 10.000 pḥng khách sạn và 4.500 đơn vị nghỉ dưỡng ở Brevard County. Điều đó nói lên rằng, nhiều du khách từ khu vực xung quanh, chẳng hạn như từ bang Orlando, sẽ không ở lại qua đêm.

Đối với khách du lịch, Space Coast đang thực sự 'sống' đúng với tên gọi của nó. Ngoài những băi biển tuyệt đẹp, dải bờ biển Đại Tây Dương này hiện là nơi chứng kiến hàng loạt vụ phóng tên lửa vũ trụ đều đặn. Chỉ riêng năm 2022 đă có 32 lần phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy và Mũi Canaveral - tần suất chưa từng thấy kể từ những năm 1960.

Khách du lịch có thể xem các vụ phóng này từ băi biển, trong các khu vực được chỉ định gần bệ phóng, và thậm chí từ một quán bar trên sân thượng của một ṭa nhà gần đó.

SLS: 'KỲ QUAN CÔNG NGHỆ' KHÔNG NGỪNG CẢI TIẾN
Hệ thống Phóng Không gian của NASA là một phương tiện phóng siêu nặng, cung cấp nền tảng cho hành tŕnh khám phá của con người ngoài quỹ đạo Trái Đất. Với sức mạnh và khả năng chưa từng có, SLS là tên lửa duy nhất có thể đưa tàu vũ trụ Orion, phi hành gia và hàng hóa trực tiếp lên Mặt Trăng trong cùng một lần phóng.

Cho đến nay, SLS là tên lửa có thể mang nhiều trọng tải vào không gian sâu hơn bất kỳ phương tiện nào khác trên thế giới.

SLS sẽ đưa tàu vũ trụ Orion và hàng hóa khác lên Mặt Trăng - xa hơn gần 1.000 lần so với nơi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bay trong Quỹ đạo thấp của Trái Đất (LEO). Sau khi rời bệ phóng, SLS sẽ cung cấp sức mạnh 'quái vật' giúp Orion đạt tốc độ 39.428 km một giờ - tốc độ cần thiết để đưa Orion lên Mặt Trăng.

Được xem là phương tiện khởi đầu cho kỷ nguyên Artemis, tên lửa SLS được thiết kế để có thể tiến hóa, giúp nó có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ hơn, bao gồm các sứ mệnh của con người lên Mặt Trăng và sao Hỏa; cũng như các nhiệm vụ khoa học bằng robot đến những nơi như Mặt Trăng, sao Hỏa, sao Thổ và sao Mộc.

Để đáp ứng nhu cầu tương lai của Mỹ cho các sứ mệnh không gian sâu, SLS sẽ phát triển thành các cấu h́nh ngày càng mạnh mẽ hơn. Mọi cấu h́nh SLS đều sử dụng tầng lơi với 4 động cơ RS-25.

Công ty Boeing chịu trách nhiệm xây dựng các tầng lơi của SLS, bao gồm các hệ thống điện tử hàng không điều khiển phương tiện trong quá tŕnh bay. Cao hơn 65 mét với đường kính 8,4 mét, tầng lơi của SLS lưu trữ 2 thùng nhiên liệu khổng lồ được kết nối với nhau: Một thùng chứa 891.033 lít oxy lỏng siêu lạnh; và thùng thứ hai lớn hơn chứa 2.441.250 lít hydro lỏng - nhằm cung cấp nhiên liệu cho động cơ RS-25.

Các tầng lơi của SLS được xây dựng tại Cơ sở lắp ráp Michoud của NASA ở bang New Orleans bằng cách sử dụng thiết bị sản xuất hiện đại, bao gồm một công cụ hàn khuấy ma sát lớn nhất trên thế giới.

Với tầng lơi của tên lửa dùng cho sứ mệnh Artemis đă hoàn thành, Boeing đang xây dựng các tầng lơi cho các sứ mệnh Artemis tiếp theo.

Các cấu h́nh của tên lửa SLS được cải tiến liên tục nhằm cải tiến khả năng chuyên chở phi hành đoàn và hàng hóa vào không gian sâu cũng như lực đẩy khác nhau. Nguồn: NASA

Block 1

Phương tiện SLS đầu tiên, được gọi là cấu h́nh Block 1, có thể gửi hơn 27 tấn lên quỹ đạo Mặt Trăng.

Block 1 được trang bị hai tên lửa đẩy rắn 5 đoạn và 4 động cơ đẩy chất lỏng RS-25. Sau khi tiếp cận không gian, Giai đoạn Sức đẩy Tạo lạnh Tạm thời (ICPS) của SLS sẽ đưa Orion lên Mặt trăng. Ba nhiệm vụ Artemis đầu tiên (Artemis I, II, III) đều sẽ sử dụng cấu h́nh Block 1 với ICPS.

Block 1B

Cấu h́nh tên lửa SLS Block 1B sẽ sử dụng một phương tiện thăm ḍ mới, mạnh mẽ hơn tên là Giai đoạn Trên của Khám phá (EUS) để thực hiện các nhiệm vụ đầy tham vọng hơn.

EUS được cung cấp bởi 4 động cơ RL10C-3 tạo ra lực đẩy gấp gần 4 lần so với một động cơ RL10B-2 cung cấp năng lượng cho ICPS.

Phương tiện Block 1B, chỉ trong một lần phóng, có thể chở được phi hành đoàn Orion cùng với hàng hóa lớn cho các hệ thống thăm ḍ cần thiết để hỗ trợ sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng. Cụ thể, Block 1B có thể đưa 38 tấn vào không gian sâu, NASA thông tin.

Block 2

Cấu h́nh SLS tiếp theo, Block 2, sẽ cung cấp lực đẩy khủng khiếp 4.750 tấn; và sẽ là phương tiện vận chuyển hàng hóa lên Mặt Trăng, sao Hỏa và các điểm đến không gian sâu khác.

SLS Block 2 sẽ được thiết kế để đưa hơn 46 tấn lên không gian sâu. Đây là một 'kỳ quan công nghệ' có thể giúp Mỹ đi tiên phong trong các sứ mệnh khám phá vũ trụ mới của con người và robot.

NASA cho biết, SLS là tên lửa của Mỹ với hơn sự đóng góp từ 1.100 công ty ở khắp nước Mỹ và tại mọi trung tâm của NASA đều chung tay hỗ trợ phát triển tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới.

Chương tŕnh SLS, do Marshall quản lư, hợp tác chặt chẽ với Chương tŕnh Orion do Trung tâm Không gian Johnson của NASA quản lư; và Chương tŕnh Hệ thống Mặt đất Thăm ḍ, được quản lư tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Có thể nói, SLS là bệ phóng khổng lồ cho Mỹ thực hiện các sứ mệnh không gian sâu; giúp Mỹ tái khẳng định vị thế siêu cường khám phá không gian trên thế giới.

Và ngày SLS cất cánh chính thức lên không gian không c̣n xa nữa!

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-11-2022
  Reputation: 6095


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 29,590
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-11 at 1.11.04 PM.jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	2095730  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,810 Times in 2,412 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 33 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09398 seconds with 13 queries