HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Không quân lớn thứ 2 châu Á' đột phá sức mạnh với máy bay ném bom Tu-160

Theo như trong khi 3 lực lượng không quân lớn nhất thế giới đều sở hữu máy bay ném bom chiến lược, khiến hiện lực lượng không quân này chỉ có máy bay chiến đấu kiêm ném bom Tu-160.


Theo tờ EurAsian Times, dù sở hữu lực lượng không quân lớn thứ 4 thế giới (và lớn thứ 2 ở châu Á, theo xếp hạng của Flight International 2022) nhưng Không quân Ấn Độ vẫn chưa có máy bay ném bom chiến lược. Trong thời gian tới, điều đó có thể sẽ sớm thay đổi do Ấn Độ dường như đang muốn trang bị máy bay ném bom chiến lược từ Nga - đối tác lâu năm của họ.

Cựu Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ - Thượng tướng Arup Raha từng đề cập tới kế hoạch mua máy bay ném bom chiến lược khi phát biểu tại một sự kiện ở New Delhi. Theo đó, Ấn Độ đang xem xét một số phương án, trong đó có cân nhắc tới mẫu máy bay ném bom Tupolev Tu-160 của Nga.

Các cường quốc lớn trên thế giới, như Mỹ và Nga (trước đó là Liên Xô), đã sở hữu máy bay ném bom chiến lược từ Thế chiến 2. Ngày nay, loại máy bay này đang có mặt trong biên chế của 3 lực lượng không quân lớn mạnh nhất thế giới, gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, Ấn Độ chỉ có các máy bay chiến đấu kiêm nhiệm vụ ném bom.

Máy bay ném bom Tu-160

Ấn Độ có cần máy bay ném bom chiến lược?

Đã có những cuộc tranh luận đáng kể giữa các nhà phân tích về vấn đề: Liệu Ấn Độ có cần trang bị máy bay ném bom chiến lược cho Không quân?

Trong quá khứ, Không quân Ấn Độ từng từ chối mẫu máy bay ném bom Tu-22 Backfire do Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô Sergei Gorshkov đề nghị cung cấp vào đầu những năm 1970.

Ưu thế của máy bay ném bom chiến lược là có thể mang vũ khí hạt nhân và chọc thủng hệ thống phòng không của đối phương. Nó còn có khả năng tác chiến tầm xa xuất sắc bất chấp việc mang theo khối lượng vũ khí lớn.

Mặc dù Ấn Độ không cần tới máy bay ném bom chiến lược để đối phó Pakistan, nhưng Trung Quốc đang trở thành "cơn đau đầu mới" với họ sau khi Bắc Kinh thông báo đang chuẩn bị đưa vào trang bị mẫu máy bay ném bom mới nhất mang tên H-20.

Truyền thông Trung Quốc mô tả H-20 là mẫu máy bay tàng hình kích cỡ lớn, có thể băng qua Thái Bình Dương với tải trọng vũ khí lên tới 45 tấn. Nó sẽ có tầm hoạt động ít nhất là 12.000km.

Đồ họa máy bay ném bom H-20. Ảnh: Wiki

Tuy nhiên, một số quan chức ở Ấn Độ vẫn phản đối kế hoạch mua máy bay ném bom chiến lược. Tờ EurAsian Times đã liên hệ với Thống chế Không quân Ấn Độ PK Barbora (đã về hưu) để nắm được quan điểm của giới chức New Delhi về vấn đề này:

"Vai trò của máy bay ném bom chiến lược từ thời Thế chiến 2 và Chiến tranh Lạnh là tác chiến xuyên lục địa và đại dương. Ấn Độ hiện không có tham vọng đó. Các máy bay ném bom chiến thuật và máy bay chiến đấu hiện tại đã đủ cho phép Ấn Độ đánh trúng các mục tiêu bên trong lãnh thổ đối phương, với sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu trên không nếu cần thiết.

Tất nhiên, máy bay ném bom chiến lược là một lựa chọn tốt để phô trương lực lượng, nhưng Ấn Độ đã có tên lửa tầm xa để tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ đối phương.

Ngoài ra, do khó khăn về tài chính và nhân lực, máy bay ném bom chiến lược hiện tại không phải là điều New Delhi cần tới" - Ông Barbora cho hay.

Cũng theo ông Barbora, do kích thước lớn nên máy bay ném bom chiến lược có tiết diện phản xạ radar (RCS) lớn, khiến chúng dễ bị tấn công bởi các loại vũ khí phòng không trên không và trên bộ.

Đó là chưa kể tới việc chi phí mua và duy trì hoạt động của chúng tương đối cao. Đây cũng là lý do chỉ một số ít quốc gia sản xuất và vận hành máy bay ném bom chiến lược.

Một điều đáng lo ngại nữa là, khi được triển khai, các máy bay ném bom của Ấn Độ có thể sẽ phải bay qua lãnh thổ Trung Quốc/Pakistan kiểm soát, khiến chúng có nguy cơ bị bắn hạ trước khi đến được mục tiêu.

Trong khi đó, vẫn có những ý kiến ủng hộ mạnh mẽ cho rằng Ấn Độ nên trang bị máy bay ném bom chiến lược càng sớm càng tốt vì 2 lý do: Để tạo ra sự răn đe với Trung Quốc và để xây dựng bộ ba hạt nhân chiến lược đáng gờm, tăng khả năng phòng thủ toàn diện.

Ấn Độ có lựa chọn Tu-160?

Tu-160 của Nga thường được so sánh với máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ. Nó có tốc độ tối đa 2.200km/h, tốc độ hành trình 960km/h, tầm bay khi không tiếp nhiên liệu ngoài là 12.300km, bán kính chiến đấu 7.300km.

Đây là một mẫu máy bay ném bom chiến lược ưu việt. Tuy nhiên, theo EurAsian Times, việc New Delhi quyết định mua chúng có thể sẽ khiến Mỹ không hài lòng và áp đặt các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật CAATSA (Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận).

"Liệu Ấn Độ có nghĩ tới việc mua máy bay ném bom của Nga hay không, và nếu họ có, thì liệu Mỹ có kiềm chế áp đặt CAATSA hay không? Tôi không cho rằng có bất cứ khả năng thực tế nào khiến Ấn Độ xúc tiến hoạt động mua bán này"- Ông Amit Cowshish, cựu Cố vấn Tài chính của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhận định.

Hiện tại, New Delhi chưa đưa ra quyết định chính thức nào về việc mua máy bay ném bom chiến lược. Với nguồn tài chính còn hạn hẹp và nhu cầu về nhân lực, giới chuyên gia cho rằng còn phải mất thêm một thời gian nữa trước khi Ấn Độ có thể theo đuổi kế hoạch mua loại máy bay này (nếu có).
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page


vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-12-2022
Reputation: 370314


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,514
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	60.2 KB
ID:	2096456  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,071 Times in 11,234 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11172 seconds with 13 queries