HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Món ăn Việt đã không còn xa lạ với người ở Pháp!
Rất nhiều món ăn Việt trở nên phổ biến và thân thuộc tại Pháp, thậm chí được đưa vào từ điển. “Phô” (phở) và “bo bun” (bò bún) xuất hiện trong từ điển Le Petit Robert ngay từ năm 2014. Ba năm sau, từ điển Le Petit Larousse đưa từ phở vào ấn bản 2017. Trước đó, món nem cũng được định nghĩa trong Larousse, “là loại bánh làm từ bột gạo có nhân (gồm giá đỗ, thịt, miến…) được cuộn tròn và chiên giòn (đặc sản của Việt Nam)”. (1)



Điều đáng tiếc là một số từ không được viết đúng chính tả trong từ điển. Ngoài ra, món “bo bun” có vẻ mang đặc trưng tên gọi ở nước ngoài. Nếu gọi bò bún ở Việt Nam chắc hẳn khách hàng sẽ chứng kiến “phút đứng hình” của chủ quán và cái nhìn “thông cảm” : Chắc không sống ở đây ! Một điều thú vị khác, rất nhiều món, như phở, bò bún và nem được biến tấu theo thị hiếu và thói quen của khách hàng tại Pháp.

Trong quận 13 ở Paris, nơi nổi tiếng ẩm thực châu Á, có thể gọi phở thấu đá, phở entrecôte, phở sa tế… Còn nem, từ một món mặn, giờ có cả món ngọt để tráng miệng hay ăn nhẹ với nhân là sôcôla, như “nem au Nutella” (nem sôcôla Nutella) hay “nem à la banane et au Nutella” (nem chuối sôcôla). Vô hình chung nem trở thành từ để chỉ kiểu món ăn hình tròn dài, với nhân gì cũng được.

Bún bò và bò bún

Tương tự, bò bún, ngay tên gọi cho thấy rõ có thịt bò và bún, giờ cũng là danh từ chung để chỉ một món ăn gồm hai thành phần cơ bản là bún và rau sống (sa lát), theo giải thích của chị Ngọc Bích, một người đam mê nấu ăn :

“Bò bún ở Pháp rất phổ biến và người Pháp rất thích bởi vì nó gần giống như một món sa lát, rất mát trong mùa hè. Và trong cấu trúc của một bát bò bún, bao giờ cũng có rất nhiều sa lát, bún lại mát, rồi có thêm các loại rau củ như dưa chuột, cà rốt, rau thơm, rất ngon ! Rồi thêm vài thứ nóng như thịt xào nóng. Đồ nóng kết hợp với đồ mát, khi ăn cảm giác thấy hợp lý. Không có gì quá đặc biệt, nhưng thực ra người ta lại thấy thích thú và ăn rất nhiều”.

So với phở cần các bước chuẩn bị khá công phu, cách làm nem và bò bún được hướng dẫn phổ biến trên các trang dạy nấu ăn tại Pháp : thương hiệu cung cấp đồ ăn đông lạnh nổi tiếng Picard có công thức làm “bò bún au boeuf et cacahuètes grillées” (Bò Bún với thịt bò và lạc rang) ; tạp chí Marie Claire dạy cách làm “bo bun au boeuf” với giải thích : “Là món ăn Việt Nam, bo bún là một món ăn đầy đủ gồm thịt bò, rau củ sống (xà lách, cà rốt, giá, dưa chuột…), nem, lạc rang. Tất cả được ăn với xì dầu hoặc nước mắm”.

Tương tự, trang Hellofresh cũng dạy cách làm “bò bún vietnamien au boeuf sauté” (bò bún Việt với thịt bò xào). Có hai điểm thú vị được Hellofresh lưu ý : “Bạn có biết là trong phiên bản gốc, bò bún không ăn với nem ? Bạn có biết là tên gọi của món này đã bị đổi trật tự không ? Trong tiếng Việt, người ta gọi là “bún bò”, được hiểu là “bún & thịt bò” ?”

Trang hướng dẫn du lịch Routard nổi tiếng của Pháp và trong cộng đồng Pháp ngữ cũng nhấn mạnh đến điểm này cùng với giải thích rất chi tiết và đúng nhất về “món ăn vừa có đủ dinh dưỡng vừa cân bằng, là một ví dụ hoàn hảo về cách sống Việt Nam”. Theo Routard, “bò bún là một món ăn của ẩm thực Việt Nam. Thường được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam với tên gọi bún bò Nam Bộ hoặc bún bò xào, món ăn này có xuất xứ từ miền nam, nhưng chính tại Hà Nội mới là nơi người ta có thể thưởng thức nhiều”. Routard xếp bò bún vào “một kiểu sa lát, gồm bún, thịt bò thái lát ướp xả, nem, rau củ sống và rau thơm”.

Chắc chắn với những người mới sang Pháp, hoặc ghé du lịch Paris, đều có chút lạ lẫm với tên gọi này. Với thời gian, tất cả trở thành quen thuộc, theo cảm nhận của chị Ngọc Bích :

“Thời gian đầu tiên khi mới đến Pháp, nghe mọi người gọi bò bún, bò bún gà, bò bún tôm thì tôi cảm thấy buồn cười bởi vì bò bún, ngay tên của nó đã có chữ bò, mà lại còn bò bún gà thì nghe rất buồn cười. Sau mình cũng hiểu rằng từ bò bún trở thành một danh từ chung, giống như một từ mượn tiếng Việt trong tiếng Pháp. Cho nên, người ta dùng từ bò bún như một tên chung, sau đó người ta sẽ gắn thêm một số món đi kèm, ví dụ bò bún tôm, bò bún gà, cũng có thể là bò bún au bœuf (bò bún bò). Nghe cũng hơi kì kì nhưng bây giờ cũng thành bình thường.

Thực ra, trong những món chế biến ở đây, tôi thấy là để phù hợp với nhu cầu, cũng như là gu của người Pháp, thì tất cả những món Việt ở đây đều phải có sửa đổi theo gu của họ. Ví dụ ngay nước mắm, rất nhiều người không ăn được nước mắm nguyên chất. Cho nên rất nhiều món, khi chế biến, phải lai đi một chút, thì điều đó cũng bình thường”.

Trở thành những món ăn thân thuộc

Dù gọi đúng hay không nhưng mỗi khi nói đến bò bún là người Pháp biết ngay đó là món gì và bên trong có gì. Nhà hàng Đất Việt, nằm trong quận 14 Paris, cũng chủ trương dùng tên gọi này. Anh Hoàng Vinh, quản lý Đất Việt, giải thích :

“Đúng là quán để từ này là cũng có ý. Có nghĩa là từ bò bún, đối với người Pháp là một món quá quen thuộc. Khi tôi sang đến Pháp, thấy món bò bún quá nổi tiếng. Cho nên, khi muốn làm một món thì mình nên để cho khách biết là món đó thuộc về đất nước của mình.

Ngoài ra, mình sẽ cải biên trong bò bún, thì sẽ có ví dụ bò bún tôm, bò bún gà, bò bún đậu, bò bún chả lá lốt để cho khi khách chỉ cần đọc thôi, là người ta biết đây là quán Việt Nam. Đây là những món đã được biết nên khi người ta muốn tìm hiểu, người ta sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

Tên bò bún thực ra là một món quá quen thuộc, đúng là một món ăn của người Việt Nam mà người Pháp rất ưa chuộng”.

Vì là một món ngon, khá dễ làm, nên đôi khi lại xuất hiện những món khiến người hiểu tiếng Việt phải bật cười vì trái ngược, như món bo bun végétarien - bò bún chay, có rất nhiều cách hướng dẫn làm trên mạng internet. Anh Hoàng Vinh, quản lý Đất Việt, cho biết nhà hàng cố tình giữ chữ gốc bò bún, sau đó thêm thành phần ở đuôi để khách có thể hình dung món ăn cơ bản và thành phần có bên trong. Đây là sự sáng tạo cần thiết để tránh nhàm chán trong ẩm thực, theo giải thích của anh Hoàng Vinh :

“Ở quán Đất Việt, trước khi đưa ra cho khách hàng một menu để khách hàng biết, thì thường thường quán có nghiên cứu. Đầu tiên là phải xuất phát từ những món ăn của Việt Nam, xem món nào có thể ăn với bò bún. Sau đó, qua thời gian làm việc ở đây, mình sẽ biết được gu của người Pháp thế nào, lúc đó mình sẽ chế biến một món gì đó hợp với gu của người Pháp hơn.

Khi muốn làm ra một menu, thường thường Đất Việt sẽ làm trước thành món ăn trong ngày, sẽ làm những món đó để khách ăn trước xem phản ứng của khách hàng với món ăn đó thế nào. Khi nhận được những đánh giá tích cực của khách hàng thì lúc đó mới chính thức cho vào menu để làm hàng ngày. Thực ra, về ẩm thực, mình luôn luôn phải tìm tòi, phải sáng tạo hơn.

Tất nhiên, tất cả các món bao giờ cũng có một cái cơ bản. Nhưng nếu hàng ngày, hàng năm, chỉ ăn món đó thì sẽ dẫn đến sự nhàm chán, cho nên những người ở trong Đất Việt luôn luôn tìm hiểu và tìm tòi ra những món ăn khác để hợp với người Pháp hơn, để thay đổi, có thể là một chút thôi”.

Paris không chỉ còn độc quyền quận 13 hoặc khu vực Belleville để thưởng thức thực phẩm châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Một thế hệ chủ nhà hàng mới, trẻ, đã đầu tư nhiều vào nội thất, để tạo không khí đậm chất Việt cho khách hàng, cũng như giữ đúng hương vị gốc của một số món chính. “Lùng” những địa chỉ ăn ngon là sở thích của rất nhiều người yêu ẩm thực, như phở chuẩn vị Bắc ăn ở đâu, bún chả ăn chỗ nào. Ở mỗi quận ở Paris đều có thể tìm được một nhà hàng Việt độc và lạ.

*****

(1) nem (nom masculin)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 08-12-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	g.jpg
Views:	0
Size:	257.9 KB
ID:	2096492  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10320 seconds with 13 queries