Dân Việt bây giờ "càng khởi nghiệp càng nghèo dần"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 506
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dân Việt bây giờ "càng khởi nghiệp càng nghèo dần"?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	237.9 KB
ID:	2096733   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	243.7 KB
ID:	2096734   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	219.8 KB
ID:	2096735   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	207.6 KB
ID:	2096736  

Mới đây, một chàng trai sau 2 năm khởi nghiệp đă thừa nhận càng khởi nghiệp càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn. Những chia sẻ này nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.


Sau 2 năm thuê đất khởi nghiệp với nông nghiệp, Hậu cho biết càng làm càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn
NVCC

Mọi thứ không như dự tính

Mới đây, chàng trai Hoàng Hải Hậu (23 tuổi), đang sinh sống tại Hà Nội đă đăng lên một hội nhóm về khởi nghiệp nông nghiệp chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của ḿnh.

Hậu chia sẻ: “Các bạn khởi nghiệp thế nào? Sau bao lâu th́ vượt qua khó khăn, lợi nhuận ra sao? Ḿnh th́ đầu tư nhiều, làm nhiều, thu lại ít v́ chủ yếu trồng cây ăn quả, làm hữu cơ toàn bộ, 1 năm đầu th́ rất hào hứng bây giờ đang thấy nản dần. Chi phí nhân công, phân bón cao để duy tŕ đến lúc thu lợi th́ rất lâu mà căn bản ḿnh lại là con nhà nghèo, để duy tŕ lâu th́ rất khó khăn. Năm nay là năm thứ 2 ḿnh làm, càng ngày càng nghèo dần và bây giờ là nghèo hẳn. Cũng có thể phải bỏ giữa chừng v́ không đủ khả năng duy tŕ, khuyên các bạn đừng mạo hiểm như ḿnh. Chịu khó, đam mê là chưa đủ”.


Hậu đă dành rất nhiều tâm huyết vào dự án khởi nghiệp với nông nghiệp sạch của ḿnh
NVCC
Hậu cho biết bản thân từng học bếp, điêu khắc mỹ nghệ, làm bánh ngọt, rồi làm điện lạnh và sau đó quyết định chuyển sang khởi nghiệp nông nghiệp tại Đông Anh, Hà Nội. Lúc Hậu làm điện lạnh lương tháng 20 triệu đồng, nhưng anh nghĩ nếu cứ làm măi nghề điện lạnh th́ lương mỗi tháng cũng chỉ 20 triệu đồng, hơn nữa Hậu cũng muốn khởi nghiệp để thử thách bản thân, thế là Hậu bước vào con đường khởi nghiệp từ đó.

“Đó là vào thời gian 2 năm trước, ḿnh bắt đầu đến vùng ven sông Hồng thuê đất và quyết định làm nông nghiệp hữu cơ. Ban đầu rất nhiều anh em hỗ trợ làm cùng nên cũng êm xuôi, và sau đó cũng t́m được đầu ra ổn định nhưng mọi việc không như dự tính và nhiều thứ cũng từ đó mà phát sinh”, Hậu chia sẻ.

Trong thời gian đợi cây ăn quả cho trái, Hậu làm rau để duy tŕ nhưng lợi nhuận thấp và nhiều khó khăn
Rồi Hậu kể lúc canh tác mới biết trong đất có các chất xấu làm cho rau không được tươi tốt, phải dùng nhiều tấn phân hữu cơ cải tạo trong 3 tháng mới ổn hơn và phần nước tưới gần sông nên nhiễm chất sắt, Asen (thạch tín) không đủ tiêu chuẩn hữu cơ, nên phải đầu tư thêm hệ thống lọc nước trước khi tưới. Sau khi giải quyết được những vấn đề đó th́ Hậu bắt đầu trồng các loại rau theo mùa, trồng rau với diện tích 1/5 đất, diện tích c̣n lại Hậu trồng các loại cây ăn trái như nho, ổi, xoài, mít, bưởi. Và trong thời gian đợi cây ăn quả cho trái th́ Hậu làm rau để duy tŕ nhưng lợi nhuận thấp và nhiều khó khăn.

“Có tiền cũng chưa chắc thành công”

Nhắc đến những khó khăn gặp phải trong quá tŕnh khởi nghiệp, Hậu kể: “Nhất là phương án và thời gian xử lư sâu bệnh, cỏ dại, thời tiết… Ban đầu ḿnh đă trang bị và t́m hiểu rất kỹ về kỹ thuật, đất đai… nhưng khi làm mới thực sự hiểu được cỏ dại 2 tuần không phát th́ sẽ mọc cao khoảng 40cm, nên khâu làm cỏ rất tốn thời gian. Rồi khâu xử lư sâu bệnh ḿnh đă nghiên cứu và thử rất nhiều loại thuốc chế phẩm sinh học an toàn nhưng hiệu quả rất ít”.


Quá nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính, chi phí trả lương nhân công, nuôi nhân công cao hơn dự kiến, giá cả thị trường lại không ổn định, rồi để nhập rau vào các siêu thị lớn cần vận chuyển, lưu trữ, sơ chế, đóng gói… những khâu này Hậu cho rằng vô cùng khó và tốn thời gian cho nên việc sản xuất rau hữu cơ thu lại lợi nhuận thấp và không đủ để duy tŕ nông trại.


“Trước đó ḿnh cũng rất kỳ vọng là sẽ cố gắng đến khi ra thành quả, nhưng nhiều điều ḿnh chưa tính đến như gia đ́nh lỡ có việc cần tiền th́ ḿnh sẽ lấy tiền đâu ra, hay trong quá tŕnh làm rủi ro về con người th́ phải làm sao… Những điều này rất khó tính toán trước, ḿnh là người rất kỹ tính lên kế hoạch rơ ràng trong 3 năm nhưng kết quả vẫn là gặp rất nhiều khó khăn”, chàng trai trải ḷng và cho biết hiện tại vẫn đang t́m phương pháp khắc phục những vấn đề này, nhưng cũng nghĩ đến t́nh huống bỏ giữa chừng v́ chi phí hàng tháng cao mà phải duy tŕ trong 8 tháng nữa mới có sản phẩm đầu tiên từ cây ăn trái là nho.

“Nhưng vấn đề tài chính đă cạn kiệt lấy ǵ để duy tŕ trong khoảng thời gian đó, đă hết chi phí để thuê nhân công nên một ḿnh phải cố gắng làm hàng ngày từ sáng sớm đến tối muộn nhưng vẫn không thể làm hết được. Từ khâu làm cỏ, chuẩn bị đất, bón phân, tưới cây, thu hoạch nông sản, đóng gói và bán hàng… đều một ḿnh làm”, Hậu dường như nan giải khi nguồn vốn th́ cạn kiệt, gia đ́nh lại nghèo, bạn bè đồng trang lứa cũng chưa làm ǵ có được nhiều tiền để mà vay mượn, c̣n đất cũng chỉ thuê nên không có ǵ thế chấp để đi vay.


Hậu khuyên các bạn trẻ khi khởi nghiệp hăy tính toán thật kỹ về trường hợp thất bại sẽ khắc phục ra sao chứ đừng tính đến khi thành công th́ tiêu tiền thế nào
NVCC
Từ câu chuyện của ḿnh, Hậu muốn chia sẻ để mọi người, nhất là những bạn trẻ đang khởi nghiệp hoặc có ư định khởi nghiệp sẽ rút ra được nhiều bài học trong quá tŕnh khởi nghiệp.

Hậu tâm sự: “Ḿnh nhận ra không phải cứ đam mê, tâm huyết, kể cả có tiền cũng chưa chắc thành công. Con đường thành công rất dài và xa, các bạn trẻ hiện nay đi làm, mới ra trường đang có 1 chút vốn và đang muốn khởi nghiệp, rất nhiều bạn đang muốn làm chủ luôn và đầu tư ǵ đó để nhanh có tiền, nhưng chưa biết làm ǵ cho nên nhiều bạn sẽ đi học các khóa làm giàu nhưng chính các bạn đang phạm phải sai lầm của tôi. Không ai dạy các bạn cách làm đâu, các bạn muốn khởi nghiệp hăy cân nhắc kỹ t́m cộng sự đủ tin tưởng, đi xa th́ nên đi cùng nhau chứ đừng làm một ḿnh và cũng đừng tin bất cứ một ai dạy ḿnh làm giàu, tự ḿnh trong quá tŕnh làm sẽ tự nhận ra con đường nên đi. Và các bạn hăy tính toán thật kỹ về trường hợp thất bại sẽ khắc phục ra sao chứ đừng tính đến khi thành công th́ tiêu tiền thế nào”.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 57706


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,541
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	237.9 KB
ID:	2096733   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	243.7 KB
ID:	2096734   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	219.8 KB
ID:	2096735   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	207.6 KB
ID:	2096736  

  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,510 Times in 2,876 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07232 seconds with 13 queries