Nhiều quan chức Taliban lén lút cho con gái đi học ở nước ngoài - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều quan chức Taliban lén lút cho con gái đi học ở nước ngoài
Thủ lĩnh tối cao của Taliban chủ trương cấm nữ sinh học trung học nhưng không ít quan chức chính quyền vẫn lén cho con gái ra nước ngoài du học, hoặc tới lớp học bí mật ở Kabul.


Trong một chuyến thăm vào đầu năm nay, vợ của một quan chức Taliban đă xin lỗi v́ phải rời đi sớm. Cô giải thích rằng ḿnh cần chuẩn bị cho con gái trong độ tuổi trung học, bay đến Doha, thủ đô Qatar. Ở đây, họ sẽ bắt đầu một kỳ học mới.

Trong khi đó, tại Kabul và phần lớn lănh thổ Afghanistan, các nữ sinh trung học không thể đến trường một cách hợp pháp gần một năm qua, v́ lệnh cấm của Taliban. Quan chức Afghanistan nhấn mạnh rằng lệnh cấm này chỉ là tạm thời, nhưng không đưa ra bất kỳ điều kiện hay mốc thời gian nào để dỡ bỏ, theo Guardian.

Lệnh cấm đă gây ra một làn sóng thất vọng và tức giận bên trong Afghanistan, cùng sự phản đối rộng răi bên ngoài biên giới nước này. Nó cũng khắc sâu những rạn nứt vốn đă âm ỉ h́nh thành trong nội bộ Taliban khi lực lượng này đang vật lộn thích ứng để điều hành chính phủ.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Taliban đă đóng cửa các trường học trên toàn quốc v́ dịch Covid-19. Hai tháng sau đó, lực lượng này cho phép nam sinh và nữ sinh nhỏ tuổi được đi học, nhưng các nữ sinh trung học vẫn bị cấm đến trường.

Trường học bí mật

Gần đây, một “bí mật” đang được lan truyền trên các mặt báo. Các nguồn tin cho biết suốt 20 năm chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ, nhiều nhân vật cấp cao trong ban lănh đạo Taliban để con gái họ đi học khi sinh sống ở nước ngoài, chủ yếu là Pakistan và Qatar.

Đến nay, một số quan chức vẫn bí mật làm điều này, ngay cả sau khi chuyển về Kabul, trong đó một số gia đ́nh đă chia sẻ kế hoạch cho con du học nước ngoài với Observer.


Phụ nữ Afghanistan đọc kinh Qur'an trong một nhà thờ Hồi giáo bên ngoài Kabul. Ảnh: AP.

Các nhân vật cấp thấp hơn cũng t́m kiếm lựa chọn gần nhà hơn. Theo một quan chức cấp cao, một trường học bí mật dành cho nữ sinh ở thủ đô đang hoạt động, trong đó có con gái của 4-5 gia đ́nh Taliban theo học lớp 7-12.

Quan chức này cho biết ông đă đến gặp giáo viên và được tiết lộ về những người khác. “Tôi rất sợ và cũng rất vui khi (giáo viên đó) và những người khác đang đầu tư vào những đứa trẻ. Họ cũng sẽ bảo vệ và hỗ trợ chúng tôi”.

Nỗ lực riêng của một số quan chức Taliban nhằm đảm bảo giáo dục cho con gái bằng bất cứ giá nào khiến nhiều người phẫn nộ, coi đây là đạo đức giả. Song số khác nh́n thấy những tia hy vọng mới.

Tuy vậy, đây vẫn sẽ là một cuộc chiến dài v́ sự phản đối đến từ những người đứng đầu chính quyền.

Một số nguồn thạo tin tiết lộ quyết định cấm nữ sinh trung học đến trường xuất phát trực tiếp từ thủ lĩnh tối cao Haibatullah Akhundzada và các thân tín của ông.


Thủ lĩnh tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, thủ lĩnh Haibatullah, hoặc các đồng minh thân cận của ông, đă ra lệnh lật ngược quyết định vào một trong những thời điểm quan trọng nhất, khi các nữ sinh trung học trở lại trường vào tháng 3. Do đó, họ được yêu cầu thu dọn đồ đạc trở về nhà ngay trong ngày đầu tiên.

“Đây là lập trường của thiểu số - những người có vị thế rất mạnh”, một nguồn tin thạo tin từ Afghanistan cho biết.

Theo các nhà ngoại giao và những người Afghanistan có quan hệ thân cận với giới lănh đạo, Bộ Giáo dục thực sự có kế hoạch đưa nữ sinh trở lại trường học. Họ đă kiểm tra cơ sở vật chất xem có đáp ứng các tiêu chuẩn của Taliban dành cho lớp học biệt lập hay không.

Tuy nhiên, phán quyết vào phút cuối từ Kandahar, trụ sở đầu năo của Taliban, đă lật ngược tất cả.

Hy vọng

Theo một nguồn thạo tin, vào tháng trước, hàng ngh́n giáo sĩ đă tổ chức một cuộc họp nhằm giành quyền lănh đạo và yêu cầu quyền giáo dục trẻ em gái.

Tuy nhiên, kế hoạch đó đă bị cản trở khi thủ lĩnh Haibatullah lần đầu đến Kabul. Ông phát biểu trong cuộc họp với thái độ lảng tránh rơ ràng vấn đề giáo dục trẻ em gái.

Bất chấp những điều cấm kỵ về việc chỉ trích giới lănh đạo và nhiều thập kỷ đoàn kết trên chiến trường, một số nhân vật cấp cao của Taliban vẫn lên tiếng phản đối lệnh cấm.

Vào tháng 5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sher Mohammad Abbas Stanikzai đă trực tiếp công kích việc cấm giáo dục trẻ em gái trong một bài phát biểu trên truyền h́nh nhằm bảo vệ quyền của “một nửa dân số Afghanistan”.


Các tay súng Taliban bắn lên không trung để giải tán những phụ nữ phản đối lệnh cấm ở Kabul. Ảnh: AFP.

Giáo sĩ Taliban Rahimullah Haqqani, người đă bị giết vào tuần trước bởi một kẻ đánh bom liều chết của Nhà nước Hồi giáo, trước đó cũng từng nói với BBC rằng phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan nên được tiếp cận giáo dục: “Không có điều khoản nào trong (luật) sharia cấm giáo dục nữ giới. Không có lời biện minh nào cả”.

“Tất cả sách tôn giáo đều nói rằng giáo dục nữ giới là hợp pháp và bắt buộc. V́ chẳng hạn, nếu một phụ nữ bị bệnh, ở một đất nước Hồi giáo như Afghanistan hoặc Pakistan và cần được điều trị, sẽ tốt hơn nhiều nếu cô ấy gặp một bác sĩ nữ”, ông nói.

Vào tháng 6, chính quyền Taliban đă phát động cuộc đàn áp đẫm máu đối với phong trào nổi dậy của ông Mawlawi Mehd, chỉ huy phiến quân Taliban ở huyện Balkhab, phía bắc tỉnh Sar-e-pol. Xung đột có nguồn gốc phức tạp, nhưng các nguồn tin nói với Observer rằng trước khi vị chị huy bị chính phủ cách chức, ông cũng đă bảo vệ quyền giáo dục cho trẻ em gái.

Trong khi đó, các phát ngôn chính thức của Taliban đều nói rằng lệnh cấm chỉ là tạm thời và khẳng định họ ủng hộ nguyên tắc về quyền học tập của phụ nữ. Điều này khiến một số quan chức có con gái nhỏ sẵn sàng cởi mở về thái độ của họ đối với giáo dục.

Maulawi Ahmed Taqi, người phát ngôn Bộ Giáo dục Đại học, nhấn mạnh cơ quan này vẫn tiếp tục nỗ lực điều chỉnh các trường đại học để đáp ứng yêu cầu tách biệt nam nữ nghiêm ngặt của Taliban, như một dấu hiệu cam kết với quyền giáo dục của phụ nữ.

“Tôi có con gái và tất nhiên tôi muốn các con của ḿnh được giáo dục trong các giáo phái tôn giáo, cũng như tiếp nhận một nền giáo dục hiện đại”, ông nói.

Con gái của ông Taqi đang học tiểu học, nhưng vị quan chức tin tưởng chúng vẫn có thể tiếp tục đến lớp khi lớn hơn.

"Tôi lạc quan rằng các trường học sẽ không bị đóng cửa măi măi", vị quan chức chia sẻ.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 08-17-2022
Reputation: 13384


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 30,647
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	65e585575415bd4be404.jpg
Views:	0
Size:	62.0 KB
ID:	2098348  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,559 Times in 1,414 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 40 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11025 seconds with 12 queries