Bánh dẻo là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Trung thu. Cách làm bánh Trung thu dẻo rất đơn giản lại không cần ḷ nướng hay nồi chiên không dầu như bánh nướng. Tham khảo ngay công thức làm dưới đây.
1. Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo
1.1 Nguyên liệu nấu nước đường:
- Đường trắng: 300g
- Nước ấm: 300g
- Nước cốt chanh: 1/8 th́a
1.2 Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo
- Nước đường đă nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường
- Bột bánh dẻo (bột nếp rang): 250g
- Tinh dầu hoa bưởi: Nửa th́a nhỏ
1.3 Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo
- Đậu xanh:120g
- Đường trắng: 50g
- Dầu ăn: 50g
- Bột ḿ đa dụng: 6g
- Bột trà xanh: 2g
2. Cách làm bánh Trung thu dẻo truyền thống
Bước 1: Nấu nước đường
Ḥa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết. Sau đó, đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 - 15 phút ở chế độ lửa nhỏ. Tiếp theo, thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút th́ tắt bếp.
Bước 2: Làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh khoảng 3-4 tiếng cho nở mềm, sau đó vo sạch. Tiếp theo, cho đậu xanh đă ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun với lửa vừa. Đun đến khi cạn nước, đậu xanh chín mềm th́ tắt bếp.
Sau đó, cho đậu xanh c̣n ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn thành hỗn hợp. Tiếp đó, đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường, dầu ăn và bật nhỏ lửa sên trong khoảng 15 phút cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại.
Tiếp đến, trộn 6g bột ḿ với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước lọc, quấy đều tay để bột tan rồi từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại th́ đổ ra đĩa.
Để hỗn hợp nguội bớt th́ nặn nhân bánh thành từng viên nhỏ tṛn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Thêm một ít dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đă đun sôi. Sau đó, từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và th́a để trộn đều bột. Sau khi bột đă nguội bớt, đặc lại, bạn có thể dùng tay trộn bột, dùng lực ḷng bàn tay kéo bột và miết ra xa tới khi bột mịn dẻo không dính tay là được.
Bước 4: Tạo h́nh bánh
Chia bột thành các khối khoảng 110g và dùng ḷng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tṛn dẹt. Sau đó, lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại. Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô.
Tiếp đó, lăn bột bánh dẻo đă gói nhân qua bột khô để bột không dính khuôn rồi cho bánh vào khuôn để ép.
Bước 5: Đóng gói
Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 - 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo th́ ăn sẽ ngon hơn.
3. Lưu ư khi làm bánh Trung thu dẻo truyền thống
Độ ngọt của bánh dẻo giúp quyết định thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt th́ bảo quản càng lâu. Thông thường, bánh Trung thu có thể giữ được từ 5 - 7 ngày ở nhiệt độ pḥng. Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường.
Nếu không thích nhân đậu xanh và trà xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Tuy nhiên, khi làm bất ḱ loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn.
Ngoài màu trắng truyền thống, bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo các loại màu khác thêm đặc sắc hấp dẫn như đỏ, cam, nâu, cam, vàng … từ nước ép thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ…
Cách làm bánh Trung thu dẻo không hề phức tạp. Bạn có thể tự tay thực hiện làm món bánh này để cả gia đ́nh thưởng thức hoặc làm quà tặng ư nghĩa cho người thân, bạn bè trong dịp Trung thu. Chúc bạn thành công!
VietBF©sưu tập