Thịt ếch dai ngon, măng chua gịn, thêm chút the cay từ ớt, thoảng mùi thơm từ hành lá, rau mùi tàu. Món dân dă này ăn chơi lai rai hay ăn cơm đều ngon.
Nguyên liệu (10)
500 gr thịt ếch
300 gr măng (măng chua hoặc măng tươi tùy chọn)
4 tép tỏi
1 nhánh nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
1 - 2 tai mộc nhĩ (tùy chọn)
1 - 2 quả ớt (tùy chọn)
Hành lá, rau mùi tàu
Gia vị: Mắm, muối, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu
Gừng, rượu trẳng để khử tanh khi sơ chế
Dầu ăn, bột năng (tùy chọn)
Cách làm
1. Sơ chế
Ếch làm sạch, lột bỏ da, bỏ đầu, bỏ bàn chân, nội tạng và đường gân. Gừng tươi giă dập trộn chung chút rượu trắng để rửa ếch khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn.
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Măng chua tước nhỏ, luộc 5 phút mở vung, vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu dùng măng tươi th́ cần luộc vài nước cho tới khi măng hết vị đắng và độc tố.
Tỏi băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu (ng̣ gai) rửa sạch, cắt khúc. Ớt bỏ hạt thái lát. Nếu nhà có trẻ con th́ nên bỏ ớt.
2. Tẩm ướp
Ướp thịt ếch với 1 th́a canh nước cốt nghệ tươi, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê bột năng đảo đều, để ướp 30 phút cho thấm vị.
3. Chế biến
Với ếch có 2 cách. Thường ở nhà hàng sẽ chiên để ếch gịn dai. Khi dầu nóng, cho ếch vào chiên cho tới khi vàng gịn đều các mặt th́ vớt ra để riêng. C̣n nếu mua được ếch đồng th́ không cần chiên mà xào săn thịt ếch.
Phi thơm tỏi, cho măng chua vào xào săn. Thêm 1 th́a canh dầu hào, 2 th́a cà phê nước mắm đảo đều cho măng ngấm vị. Sau đó, trút thịt ếch vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm ớt, hành lá, rau mùi tàu vào đảo đều, tắt bếp, múc ra đĩa rắc chút hạt tiêu và thưởng thức.
4. Yêu cầu thành phẩm
Thịt ếch dai ngon, măng chua gịn, thêm chút the cay từ ớt, thoảng mùi thơm từ rau thơm. Món dân dă này ăn chơi lai rai hay ăn cơm trắng đều ngon.
Chú ư:
Nước cốt nghệ tươi dùng ướp vừa để khử tanh cho ếch, vừa tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Khi luộc măng nên mở vung để măng bay hơi bớt độc tố, không bị nồng.
Thêm chút bột năng bao áo để khi chiên ếch không bị văng (bắn) dầu. Đồng thời giúp ếch gịn dai, ngon hơn.
Nếu mua được ếch đồng th́ không cần chiên mà xào săn là được. Nhưng với ếch nuôi th́ nên chiên để thịt ếch được gịn dai, không bị bở.
Tùy theo khẩu vị vùng miền, có thể thêm đường như cách nấu của người miền Nam.
VietBF©sưu tập