Cuộc phản công của Ukraine có đang tiến triển tốt? Quân đội Ukraine mới cho biết đă giành lại một số khu vực phía nam nhưng Nga đang làm chậm bước tiến của họ.

Xung đột đă bước sang tháng thứ 7. Ảnh: AFP
Các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố đă tiến hành một chiến dịch trên bộ nhằm giành lại các vùng lănh thổ ở khu vực Kherson vào tuần thứ 27 của cuộc chiến, tấn công đồng thời theo tám hướng.
Người phát ngôn của Bộ chỉ huy phía Nam Ukraine, Natalia Gumenyuk, cho biết ngày 29/8: "Chúng tôi đă tiến hành các hoạt động tấn công trên nhiều hướng… Chúng tôi có thể khẳng định rằng Ukraine đă chọc thủng tuyến pḥng thủ đầu tiên của Nga".
Cuộc tấn công diễn ra sau nhiều tuần Ukraine tập kích các đường tiếp tế, sở chỉ huy, thiết bị, kho đạn dược và căn cứ không quân của Nga bằng pháo tên lửa chính xác cao và máy bay không người lái nhằm làm suy yếu khả năng tiếp tế cho tiền tuyến.
Serhiy Khlan, cựu cố vấn của thống đốc Kherson, cho biết các lực lượng Ukraine đă phá hủy một chiếc phà phao của Nga gần làng Lvove. Các nguồn tin của Ukraine và Nga cũng cho thấy Ukraine đă tiêu diệt một chiếc phà phao của Nga cạnh cầu Antonivsky.
Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết: "Tác động của việc phá hủy phà phao có thể sẽ nhanh chóng hơn so với phá hủy cầu".
Blogger quân sự Nga Grey Zone, có khoảng 276.000 người đăng kư Telegram, báo cáo rằng các lực lượng Ukraine đă tiến thêm 6km và giành lại Sukhyi Stavok, phía bắc thành phố Kherson.
Một nguồn tin quân sự giấu tên nói với CNN rằng các lực lượng Ukraine đă kiểm soát các khu định cư Pravdyne, Nova Dmytrivka và Tomyna Balka, cách thành phố Kherson khoảng 23km về phía tây nam, cho thấy họ đang tiến dọc theo phía nam thành phố Kherson.
Các quan chức Ukraine từ vùng Kherson đă kêu gọi người dân tạm thời sơ tán khỏi thành phố "để các lực lượng vũ trang Kiev có thể nhanh chóng giải phóng khu vực này".
Một người dân địa phương nói với Al Jazeera rằng cuộc phản công đă đạt được một số thành công ban đầu, nhưng đang dần trở nên sa lầy.
"Những ngôi làng dọc chiến tuyến được quân Ukraine giành lấy một cách dễ dàng. Tuy nhiên ở tuyến pḥng thủ thứ hai, đă có máu đổ. Tôi nghe nói 1.000 người Ukraine và 1.500 người Nga đă thiệt mạng", Pantelis Boubouras, lănh sự danh dự của Hy Lạp tại Kherson, người điều hành một doanh nghiệp xây dựng ở Odessa cho biết.
"Pḥng tuyến thứ hai không hề dễ chút nào. Có 25.000-30.000 binh sĩ Nga, họ đă ở đó 5 tháng, được trang bị và huấn luyện rất tốt", Boubouras nói với Al Jazeera.
Bộ Quốc pḥng Nga bác bỏ thông tin về việc mất lănh thổ, đồng thời cho biết 1.200 binh sĩ Ukraine đă thiệt mạng trong nỗ lực tái chiếm Kryvyi Rih ở vùng Kherson.
"Nga đă phá hủy 48 xe tăng, 46 xe chiến đấu bộ binh, 37 xe chiến đấu bọc thép khác, 8 xe bán tải với súng máy hạng nặng và tiêu diệt hơn 1.200 quân nhân Ukraine trong một ngày", phát ngôn viên Bộ Quốc pḥng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov nói.
Không rơ giao tranh đang diễn biến ra sao ở ŕa phía bắc của đường liên lạc ở Kherson. Grey Zone nói rằng các lực lượng Ukraine đă vượt sông Inhulets bằng thuyền và tiến hành các cuộc tấn công bất thành vào một khu vực gần Vysokopillya.
Đồng thời, nhiều đoạn phim định vị địa lư cho thấy các lực lượng Ukraine đă giành được Arkhanhelske, một khu định cư gần Vysokopillya dọc theo đường liên lạc.
Vào sâu hơn ở Kherson, các lực lượng Ukraine đă tấn công khu tập trung đạn dược và thiết bị của Nga trong một nhà máy ở Beryslav, khiến nhà máy này bốc cháy, một quan chức địa phương nói với trang tin Ukraine Pravda.
Đă đến lúc quân đội Nga rút lui
Bộ Quốc pḥng Ukraine không đề cập đến cuộc tấn công ở Kherson trong bản cập nhật hoạt động thường kỳ vào tối ngày 29/8 hoặc rạng sáng ngày 30/8.
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29/8 nói: "Nga nên biết rằng chúng tôi sẽ đuổi họ đến biên giới... Điều này sẽ không thay đổi". Ông ám chỉ lănh thổ Ukraine trước năm 2014 bao gồm Crimea và Donbass. "Nếu họ muốn sống sót, đă đến lúc quân đội Nga phải rút lui".
Nhóm "Kakhovka" của quân đội Ukraine cho biết vào sáng ngày 29/8 rằng t́nh h́nh đă chín muồi cho một cuộc tấn công, v́ pháo tên lửa Ukraine đă phá hủy tất cả các cây cầu hạng nặng bắc qua sông Dnepr.
Họ nói: "Chỉ c̣n lại phần đường bộ. Quân đội Nga đă bị cắt nguồn cung cấp vũ khí và nhân lực từ lănh thổ Crimea. Đây là một cơ hội tuyệt vời để Ukraine giành lại lănh thổ của ḿnh".
Ukraine đă nhận được viện trợ quân sự lớn từ các thành viên NATO kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Nhân kỷ niệm 6 tháng xảy ra xung đột, ngày 24/8, Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh cam kết của liên minh.
"Bạn có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của NATO miễn là Ukraine phải chiếm ưu thế", ông lập luận. Theo ông Stoltenberg, Ukraine sẽ chiếm ưu thế.
Cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đă trao cho Ukraine khoản viện trợ quân sự lớn nhất trị giá 2,98 tỷ USD. Ông Biden cho biết gói viện trợ "sẽ cho phép Ukraine có được các hệ thống pḥng không, hệ thống pháo và đạn dược, hệ thống máy bay không người lái đối kháng và radar".
Trong suốt tuần thứ 27, các lực lượng Ukraine đă tăng cường các cuộc tấn công vào các tuyến tiếp tế của Nga.
Bộ chỉ huy miền nam Ukraine ngày 25/8 cho biết lực lượng nước này đă tấn công cây cầu Nova Kakhovka ở Kherson, phá hủy 12 xe tăng và đạn dược của Nga.
Các cuộc không kích của Ukraine đă phá hủy các đơn vị pḥng không và một kho đạn cùng với bảy bệ phóng tên lửa ở Nova Kakhovka. Các quan chức Ukraine báo cáo rằng có tổng cộng 4 nhà kho của Nga đă bị phá hủy.
Các cuộc tấn công của Ukraine đă ảnh hưởng đến chiến lược và sức mạnh của Nga. Business Insider dẫn một báo cáo bí mật của NATO cho biết, các lực lượng Nga đă phải di dời 6 máy bay Sukhoi-35S và 4 máy bay MiG-31BM từ sân bay Belbek ở Crimea về lục địa Nga, mục đích là để bảo vệ chúng khỏi các cuộc phản công của Ukraine.
Theo Bộ Quốc pḥng Ukraine, Nga cũng gặp khó khăn về nhân lực, theo ước tính Moscow đă thiệt hại hơn 47.000 người.
Người phát ngôn t́nh báo quân đội Ukraine Vadym Skibitsky cho biết, Nga đang chuẩn bị huy động thêm 90.000 binh sĩ. Đây là những người t́nh nguyện, dự bị và binh lính được tuyển dụng trong chiến dịch mùa hè của Nga nhằm nâng cao sức mạnh tiểu đoàn ở mỗi khu vực của nước này.
"Liệu việc huy động thêm người của Nga có giúp được ǵ không?" Skibitsky nói. "Dường như là không. Bởi v́ tinh thần của quân nhân, khi họ tiến hành các hoạt động chiến đấu, sẽ giảm sút".
VietBF@ sưu tập