Bánh gạo truyền thống Nhật Bản trở thành "kẻ sát nhân thầm lặng" lấy mạng vô số người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 114
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bánh gạo truyền thống Nhật Bản trở thành "kẻ sát nhân thầm lặng" lấy mạng vô số người
Click image for larger version

Name:	photo-10-1664134858750830451430.jpg
Views:	0
Size:	75.4 KB
ID:	2116560  
Hầu như mỗi năm mới ở Nhật Bản, số người được đưa đi cấp cứu v́ ăn bánh gạo nướng và mochi dẻo lại tăng đột biến. Tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm hơn 80%.

Nhật Bản có phong tục ăn mochi trong dịp năm mới, trong đó món truyền thống là Yakimochi (bánh gạo nướng Nhật Bản).

Nhưng theo khảo sát, hằng năm, Nhật Bản có rất nhiều trường hợp tử vong v́ ăn mochi, đặc biệt là món bánh gạo nướng.


Bánh gạo nướng Nhật Bản là một trong những kết quả của nền văn hóa trồng lúa ở Châu Á. Mặc dù cách ăn bánh gạo nếp hơi khác nhau ở các quốc gia, như chiên, hấp, nướng… nhưng đều không thể tránh khỏi đặc điểm: Dính!

Bánh gạo nướng Nhật Bản - kẻ sát nhân thầm lặng
Bánh gạo nướng Nhật Bản xem “dính” là tiêu chuẩn bán hàng và độ ngon. Ăn bánh gạo nướng mà không thể kéo dài thành sợi th́ năm mới không có linh hồn.

Mochi Nhật Bản được làm từ gạo nếp nguyên chất, có độ dính cao hơn nhiều so với bánh nếp thông thường. Cùng với quá tŕnh tác động nghiền và nhào "dữ dội" từ người thợ, bánh gạo trở nên dính và dẻo hơn, thậm chí c̣n có tính đàn hồi khi kéo giăn.
Nhưng cũng chính đặc tính này, mochi Nhật Bản trở thành mối nguy hiểm không thể ngờ. Hàng năm, mochi đă cướp đi không ít mạng người, đặc biệt là dịp năm mới.

Bất kể ăn món ǵ cũng đều có khả năng bị nghẹn. Mỗi năm đều có vô số người tử vong v́ ngạt thở bởi hóc nghẹn thức ăn. Điều này chủ yếu bắt nguồn từ một “sai lầm” trong sự tiến hóa của con người - đường hô hấp và đường tiêu hóa của chúng ta cùng có một lối vào. Để ngăn thức ăn trôi lạc vào đường hô hấp, nắp thanh quản sẽ đóng lại.

Nhưng sự hiện diện của sự nắp thanh quản cũng chỉ là một biện pháp khắc phục. Nếu nuốt không đúng cách, thức ăn vẫn sẽ bị mắc kẹt trong khí quản. Không thể loại bỏ các dị vật kịp thời, không khí không thể lưu thông vào phổi, dẫn đến ngạt thở do thiếu oxy.

V́ vậy, ngạt chết do ăn uống là một quá tŕnh diễn ra rất nhanh chóng. Oxy vốn được lưu trữ trong máu và phổi cũng chỉ có thể duy tŕ tính mạng của nạn nhân trong vài phút. Nhiều người c̣n chưa kịp được đưa đến bệnh viện cấp cứu đă phải bỏ mạng.

Số người tử vong v́ ngạt thở khi ăn uống ở Nhật Bản mỗi năm c̣n cao hơn cả số người chết v́ tai nạn giao thông.

Năm 2016, theo số liệu do Cơ quan Cảnh sát Nhật Bản công bố năm 2017, Nhật Bản có 3.902 người chết v́ tai nạn giao thông. Tuy nhiên, số người chết do ngạt thở bởi thức ăn là hơn 4.000 người, trong đó người cao tuổi chiếm đa số.


Như chúng ta đă biết, Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề lăo hóa tồi tệ nhất trên thế giới. Từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Nhật Bản bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số. Đến năm 2019, nhóm người trên 65 tuổi ở Nhật Bản đă chiếm 28,4% tổng dân số.

Do đó, số người chết v́ hóc nghẹn thức ăn cũng tăng vọt khi Nhật Bản già hóa dân số ngày càng tăng. Ở Nhật Bản trong 10 qua, số ca tử vong do ngạt thở thực phẩm đă tăng gấp 1,2 lần.

Trong đó, bánh gạo nướng Nhật Bản nói riêng và mochi nói chung, chính là món ăn gây ra nhiều tai nạn ngạt thở nhất.

Đầu tiên, cắn một miếng bánh gạo nướng cần một lực nhai đáng kể. Thứ hai, bánh gạo nướng thường được thưởng thức khi c̣n nóng hổi. Song, quá tŕnh nhai sẽ làm bánh bị cứng lại do nhiệt độ giảm. Quá tŕnh này có thể ảnh hưởng đến phản xạ nuốt, dễ dàng dẫn đến hành vi nuốt trong khi bánh vẫn chưa được nghiền nhỏ.

Hơn nữa, các khối bánh gạo nướng có kích thường khá lớn. Nhưng đáng sợ hơn, bánh gạo rất dính, dễ bám vào khí quản, từ đó gây ra hiện tượng ngạt thở và cấp cứu cũng khó khăn hơn.

Năm 1998, 80 sở cứu hỏa Nhật Bản đă thực hiện tổng cộng 810 lần cứu hộ liên quan đến ngạt thở ăn uống.

Trong đó có 150 trường hợp là bánh gạo nướng, 82 trường hợp là cơm dẻo, 73 trường hợp là rau củ quả và 60 trường hợp là đồ ăn nhẹ (không bao gồm bánh kẹo).

Tất nhiên, để đánh giá nguy cơ ngạt chết của một loại thực phẩm, không chỉ phụ thuộc vào số ca tử vong mà nó gây ra, mà c̣n xem xét tần suất tiêu thụ của nó.

Ở Nhật Bản, mochi là một món ăn cực kỳ phổ biến và cách ăn của loại thực phẩm này cũng phong phú không kém. Theo thống kê, trung b́nh mỗi người Nhật ăn 1kg chỉ riêng bánh gạo trung b́nh mỗi năm.

Biện pháp khắc phục “tính dễ mắc nghẹn” của bánh gạo nướng Nhật Bản
Người cao tuổi là nhóm người tôn trọng phong tục truyền thống nhất. Với suy nghĩ "không ăn bánh gạo nướng th́ không thể đón năm mới". Lượng bánh gạo được người lớn tuổi tiêu thụ cũng nhiều hơn.

Hầu như mỗi năm mới ở Nhật Bản, số người được đưa đi cấp cứu v́ ăn bánh gạo nướng và mochi dẻo lại tăng đột biến. Tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm hơn 80%.

Chính phủ Nhật Bản và các tổ chức cộng đồng thường xuyên thực hiện hoạt động tuyên truyền, kêu gọi người dân (đặc biệt là người cao tuổi) không ăn mochi một ḿnh và dặn ḍ cụ thể bánh gạo nướng cần phải được cắt thành miếng nhỏ trước khi ăn, nhai chậm.

Một số công ty Nhật Bản đang cố gắng sản xuất và quảng bá một số loại bánh gạo dẻo an toàn với mục đích làm giảm t́nh trạng mắc nghẹn khi ăn. Loại bánh gạo này chứa một loại enzyme, có thể làm giảm độ dính trong khi vẫn giữ được hương thơm gạo nếp quen thuộc nhất.

Ngoài ra, nhắm vào t́nh trạng khó nhai nuốt ở người cao tuổi, người Nhật đă phát minh ra một loại thực phẩm được gọi là "Engay", có nghĩa là thực phẩm dễ nuốt.

Cách làm là nghiền nát thực phẩm, lại sử dụng chất kết dính đặc thù giúp những loại thực phẩm này tái tạo h́nh dạng, hương vị vẫn được đảm bảo, nhưng dễ nuốt hơn. Người cao tuổi ở Nhật ngày càng nhiều, v́ vậy loại thực phẩm này được xem là "thực phẩm tương lai của Nhật Bản".

Ngoài việc tạo ra thực phẩm dễ nuốt hơn, việc tập trung vào các phương pháp cấp cứu cũng vô cùng cần thiết.

V́ ngạt thở do ăn bánh gạo nướng phổ biến như vậy, người dân Nhật Bản xuất hiện các loại phương pháp sơ cứu “không thể tưởng tượng nổi”.

Vào dịp năm mới 2001, một cụ ông Nhật Bản 70 tuổi đột nhiên bị mắc nghẹn khi đang ăn bánh gạo nướng. Gia đ́nh cố gắng sử dụng ngón tay để móc bánh dính vào cổ họng cụ ông ra, nhưng không thành công.


Mô phỏng "dùng máy hút bụi cứu cụ ông mắc nghẹn" trong một chương tŕnh thực tế Nhật Bản.

Sắc mặt cụ ông trở nên tím tái, hít thở không thông, người con gái đă vội vàng cầm lấy ống máy hút bụi, điều chỉnh đến tốc độ tối đa, rồi hút bánh trong cổ họng ra. Biện pháp này đă thành công.

Sau đó, chuyên gia cũng đồng ư rằng việc sử dụng máy hút bụi có thể là một cách hiệu quả để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Một số nhà sản xuất thiết bị y tế thậm chí c̣n phát minh ra một đầu hút đặc biệt có thể được kết nối với máy hút bụi gia đ́nh.

Bên cạnh đó, phương pháp can thiệp khi một người bị hóc nghẹn có lẽ là ṿng tay từ đằng sau nạn nhân rồi ép mạnh vào vị trí trên rốn và dưới xương ức cho đến khi dị vật văng ra ngoài.

Song v́ bánh gạo nướng nói riêng và mochi nói chung có tính dẻo, dính vào cổ họng nên phương pháp này ít thành công hơn. Đó là lư do người Nhật phát minh ra nhiều phương pháp sơ cứu hóc nghẹn độc đáo.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-26-2022
  Reputation: 12987


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 24,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-10-1664134858750830451430.jpg
Views:	0
Size:	75.4 KB
ID:	2116560  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,403 Times in 1,276 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 33 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13859 seconds with 13 queries