Tại sao không nên tắm ṿi sen trong lúc mưa băo? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 161
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao không nên tắm ṿi sen trong lúc mưa băo?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-28 at 2.55.32 PM.jpg
Views:	0
Size:	22.7 KB
ID:	2117584  
Trong mùa mưa băo, ngoài tai nạn nguy hiểm xảy ra như lũ lụt, sạt lở núi, cây ngă, sập nhà, ch́m ghe thuyền, c̣n có một tai nạn khác là bị điện giật do sấm sét.


Ảnh minh họa ṿi hoa sen: Pediaa

Để tránh những rủi ro do sấm sét gây ra, chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin như sau:

Sét thực chất là một tia lửa điện lớn, là một trong những phần nguy hiểm nhất của dông băo. Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, mỗi năm sét đánh khoảng 300 người ở Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) cho rằng một tia sét đánh vào một ngôi nhà hoặc ṭa nhà có thể đi qua hệ thống ống nước, vào các ống dẫn nước và gây ra điện giật cho bất kỳ ai tiếp xúc với ṿi hoặc thiết bị chứa nước.

Ống kim loại là chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng ống nhựa mang nước máy chứa đầy tạp chất trong ḷng ống cũng có khả năng dẫn điện từ sét.

Trong thực tế, khả năng bị tổn thương theo cách này là vô cùng nhỏ, nhưng không phải là chưa từng có. Ron Holle, cựu nhà khí tượng học của Cơ quan Quản lư khí quyển và đại dương quốc gia, người theo dơi các vết thương do sét đánh, ước tính rằng có từ 10 đến 20 người ở Hoa Kỳ bị điện giật do sét hằng năm khi tắm, sử dụng ṿi hoặc xử lư các thiết bị điện trong các cơn mưa băo.

Trong một cơn băo, một ṭa nhà giống như một cái lồng kim loại, điện sinh ra từ sét đánh vào ṭa nhà sẽ được dẫn xung quanh nhà và cuối cùng tiêu tan xuống đất. Nếu chẳng may chúng ta vô t́nh chạm vào thứ ǵ đó được kết nối với hệ thống ống nước, hệ thống dây điện hoặc đường dẫn điện khác từ vách tường như bê tông cốt thép th́ sẽ bị điện giật.

Tiến sĩ Mary Ann Cooper, người điều hành Chương tŕnh Nghiên cứu chấn thương sét tại Đại học Illinois ở Chicago, cho biết đă có người bị điện giật và thậm chí thiệt mạng khi rửa chén, giặt giũ và ngồi trong bồn tắm trong băo.

Cũng theo CDC Hoa Kỳ, sét đánh có thể gây tổn thương cho nạn nhân nhiều mức độ, nhẹ th́ chỉ gây phỏng ngoài da, nặng th́ gây co thắt cơ bắp nghiêm trọng, chấn thương hệ thần kinh, chấn thương đa cơ quan, tác dụng tim mạch làm ngừng tim phổi và tử vong. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến sét là do ảnh hưởng đến tim mạch.

Ngoài hệ thống ống nước, tia điện sinh ra do sét cũng có thể di chuyển dọc theo dây dẫn điện trong nhà gây điện giật hoặc hư hỏng các thiết bị điện tử. V́ vậy khi có dông băo chúng ta nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử đang được cắm vào ổ cắm điện, như: máy tính, điện thoại có dây, máy giặt và máy sấy. Riêng điện thoại di động sử dụng trong cơn dông băo th́ an toàn v́ không có dây dẫn.

Khả năng bị điện giật do sét đánh khi ở trong nhà là thấp, nhưng nếu bà con ḿnh vô t́nh đang sử dụng nước th́ sẽ làm tăng nguy cơ bị điện giật nhiều hơn. Ngoài việc tránh tiếp xúc với hệ thống nước, điện, vách tường, c̣n một lưu ư nữa là tránh nằm trên mặt đất. Khi sét đánh xuống mặt đất, ḍng điện của nó có thể truyền đi hơn 30m. Ḍng điện trên mặt đất là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích do sét đánh khi bà con ḿnh làm việc ngoài đồng.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-28-2022
  Reputation: 6169


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 30,983
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-09-28 at 2.55.32 PM.jpg
Views:	0
Size:	22.7 KB
ID:	2117584  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,847 Times in 2,446 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 34 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07595 seconds with 13 queries