Hơn 194,000 người Nga đă chạy trốn sang các nước láng giềng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hơn 194,000 người Nga đă chạy trốn sang các nước láng giềng
TALLINN, Estonia

Sau khi ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, công bố lệnh động viên một phần lực lượng trừ bị, CÓ hơn 194,000 công dân Nga ĐĂ trốn chạy sang các nước láng giềng Georgia, Kazakhstan và Phần Lan, phần lớn họ sử dụng xe hơi, xe đạp hoặc thậm chí đi bộ qua biên giới, theo AP.

Anh Vsevolod là một trong số 194,000 công dân Nga đă trốn chạy thành công. Anh này mất bốn ngày để lái xe từ Moscow đến biên giới phía Nam của Nga với Georgia. T́nh trạng kẹt xe khiến cho anh Vsevolod phải bỏ lại chiếc xe tại một địa điểm và tiếp tục đi bộ qua biên giới.

Lính trừ bị Nga bị gọi tái ngũ được ban phép lành. (H́nh: Stringer/AFP via Getty Images)

Vào hôm thứ Ba, 27/9, anh Vsevolod cuối cùng đă hoàn thành cuộc hành tŕnh 1,100 dặm (1,800 km) và vượt qua biên giới để thoát khỏi mệnh lệnh buộc phải tham dự vào cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine.

Khi trả lời phỏng vấn với Associated Press, anh Vsevolod nói: "Ở tuổi 26, tôi không muốn được đưa về nhà trong quan tài hoặc để tay ḿnh nhuốm máu của ai đó v́ cuộc chiến của một người tham vọng bành trướng xây dựng đế chế", đồng thời yêu cầu hăng tin không sử dụng họ tên thật của anh để tránh bị Nga trả thù sau này.

Cuộc di cư hàng loạt của những người đàn ông, đi một ḿnh hoặc cùng gia đ́nh, bạn bè, đă bắt đầu vào ngày 21 tháng Chín, ngay sau bài phát biểu của ông Putin trước toàn quốc, và cuộc tổng di cư lại tiếp diễn trong suốt tuần này.

Vào giai đoạn đầu, công dân Nga gấp rút mua vé máy bay, tuy giá vé tăng đột ngột đối với một số hăng hàng không, nhưng họ vẫn chấp nhận bỏ số tiền lớn để bay ra khỏi nước Nga. Nhưng những người c̣n lại đă phải t́m cách trốn chạy theo ḍng xe trải dài trên những con đường hướng về biên giới phía Nam.

Theo dịch vụ trực tuyến Yandex Maps, t́nh trạng ùn tắc đường dẫn đến Verkhny Lars, một cửa qua biên giới sang Georgia từ vùng Bắc Ossetia của Nga, đă kéo dài khoảng hơn 9 dặm (15 km). Giới truyền thông xă hội cho thấy có hàng trăm người đi bộ đang xếp hàng dài tại trạm kiểm soát, sau khi lực lượng biên pḥng Nga nới lỏng các quy định và cho phép người đi bộ được phép băng qua.

Những hàng người dài tương tự cũng đă được báo cáo tại một số cửa biên giới vào Kazakhstan.

Bộ Nội Vụ Georgia tuyên bố, có hơn 53,000 người Nga đă nhập cảnh vào nước này kể từ tuần trước, trong khi giới chức Bộ Nội Vụ ở Kazakhstan cho biết 98,000 người Nga đă nhập cảnh. Cơ Quan Biên Pḥng Phần Lan xác nhận hơn 43,000 người đă đến nơi cũng trong thời gian đó. Các bài báo trên truyền thông cũng nêu rơ 3,000 người Nga khác đă tiến vào Mông Cổ, quốc gia có chung đường biên giới với Nga.

Một gia đ́nh Nga chia tay người thân bị gọi tái ngũ ở Saint Petersburg. (H́nh: Stringer/AFP via Getty Images)

Giới chức Nga đang t́m cách ngăn chặn ḍng người, cấm một số người đàn ông bỏ ra đi và viện dẫn về luật tổng động viên. Hành động này dường như không có phổ biến, nhưng có nhiều tin đồn cho rằng, Moscow có thể sẽ sớm đóng cửa biên giới đối với tất cả nam giới trong độ tuổi nhập ngũ.

Cảnh sát ở Bắc Ossetia thông báo một văn pḥng tuyển quân tạm thời sẽ được thiết lập tại cửa khẩu Verkhny Lars, và giới chức địa phương xác nhận với hăng thông tấn nhà nước Tass rằng những người đàn ông Nga đang được trao lệnh triệu tập nhập ngũ tại các cửa khẩu vào Georgia.

Ông Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc Pḥng Nga, cho biết lệnh động viên này chỉ áp dụng đối với khoảng 300,000 người thuộc thành phần nam giới, có kinh nghiệm chiến đấu hoặc từng ở trong quân đội thời gian gần đây, nhưng nhiều bài báo đưa tin rằng những người tuyển quân đă vây bắt những người đàn ông không thuộc diện này. Thông tin đó khiến người dân lo sợ về một cuộc triệu tập lớn hơn nhiều, khiến cho hàng loạt nam giới ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh kéo đến các phi trường và biên giới.

Một số người Nga đă sang được Kazakhstan. (H́nh: Stringer/AFP via Getty Images)

Theo một người dân ở St. Petersburg vừa đến Kazakhstan hôm thứ Ba 27/9, "Chính quyền rất có thể sẽ công bố một đợt tổng động viên toàn diện". Người đàn ông này từ chối nêu tên v́ lo sợ cho sự an toàn của bản thân, đồng thời thông báo với AP rằng ông phải mất ba ngày để lái xe từ nhà đến Uralsk ở miền Tây Bắc Kazakhstan gần biên giới.

Ông cho biết các lời tuyên bố kêu gọi động viên của ông Putin rất khác biệt với nội dung của sắc lệnh công khai, và nhiều chi tiết có thể được diễn giải rộng hơn, v́ vậy "Có nhiều người lo sợ rằng, sớm hay muộn, một cuộc tổng động viên toàn diện sẽ được công bố và người dân sẽ không thể vượt qua biên giới được nữa".

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 09-29-2022
Reputation: 25540


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 6,385
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	TS-RussiaReservist-092822.jpg
Views:	0
Size:	265.7 KB
ID:	2118330  
trungthuc_is_offline
Thanks: 283
Thanked 3,641 Times in 2,057 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 261 Post(s)
Rep Power: 11 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07846 seconds with 12 queries