Khai quật tủ lạnh La Mă hơn 2.000 năm tuổi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 165
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khai quật tủ lạnh La Mă hơn 2.000 năm tuổi
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	2119347  
Một chiếc tủ lạnh thông minh làm bằng gốm được binh lính La Mă cổ đại sử dụng để lưu trữ thức ăn dễ hỏng.


Những tấm gốm dùng để dựng tủ lạnh. Ảnh: PAP

Cơ quan Báo chí Ba Lan (PAP) hôm 29/9 đưa tin một nhóm nhà khảo cổ dưới sự chỉ đạo của giáo sư Piotr Dyczek ở Trung tâm nghiên cứu cổ vật đông nam châu Âu tại Đại học Warsaw bắt gặp một chiếc hộp vuông làm từ những tấm gốm dày trong lúc khám phá bên dưới nền pháo đài Novae của lính La Mă ở miền bắc Bulgaria, dọc sông Danube. Các nhà khảo cổ có thể xác định vật thể này là phiên bản cổ đại của tủ lạnh, dùng để lưu trữ thức ăn dễ hỏng.

Chiếc tủ lạnh La Mă được t́m thấy bên trong doanh trại quân đội. Đây là tiện nghi tích hợp được lắp đặt ở một hốc trong nền đá dưới ṭa nhà, có nghĩa nó chỉ có thể mở ra từ bên trên. Thiết kế này đảm bảo tủ lạnh luôn được cách nhiệt bởi đá lạnh bao quanh 3 mặt. Do Bulgaria trải qua nhiệt độ dưới 0 độ C tới 5 tháng trong năm, những binh lính La Mă có thể thu thập băng hoặc tuyết để đặt bên trong tủ nhằm giữ thức ăn lạnh và tươi trong suốt mùa đông.

Nhóm nghiên cứu rất phấn khởi khi phát hiện tủ lạnh lưu trữ thức ăn bằng gốm không trống rỗng. Bên trong tủ, họ t́m thấy những mảnh b́nh gốm cùng với xương động vật đă nấu, có thể là dấu tích của thức ăn. Họ cũng khai quật một chiếc bát chứa than củi, dùng để đuổi côn trùng.

Pháo đài Novae được xây vào thế kỷ 1. Nhiều khả năng tủ lạnh cũng được lắp đặt trong thời gian đó. Chiếc tủ lưu trữ với thiết kế thông minh không phải phát hiện đáng chú ư duy nhất mà các nhà khảo cổ Ba Lan và Bulgaria khai quật trong đợt công tác vừa qua. Họ cũng t́m thấy hàng chục đồng xu La Mă có niên đại từ thế kỷ 3 và 4.

"Trong suốt thời gian này, Novae chậm răi phát triển thành một thành phố dân sự. Nhờ phát hiện mới nhất, chúng tôi có thể thu thập đủ dữ liệu để tái tạo giai đoạn lịch sử của khu đô thị cổ đại", giáo sư Dyczek chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh chiếc tủ lạnh từ thế kỷ 1 là phát hiện đặc biệt hiếm gặp bởi kiểu tủ lạnh như vậy thường không thể tồn tại trước sự tàn phá của thời gian.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-02-2022
  Reputation: 4585


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 26,184
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	2119347  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 55
  Thanked 2,084 Times in 1,726 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 29 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06535 seconds with 13 queries