Cơ hội 'làn sóng hồng' trở lại Brazil - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 210
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cơ hội 'làn sóng hồng' trở lại Brazil
Click image for larger version

Name:	brazil-021022.jpg
Views:	0
Size:	155.5 KB
ID:	2119351  
Brazil là một quốc gia rộng lớn. Cũng là nền kinh tế số một ở khu vực Mỹ Latinh. Brazil đang đứng trước cơ hội trở lại thời kỳ hoàng kim những năm đầu thế kỷ 21.

Ngày 2/10, trên 150 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra một tổng thống mới cho nhiệm kỳ 2022 - 2026 sau giai đoạn đầy biến động cả về chính trị xă hội lẫn kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như những chính sách khác thường của chính quyền cánh hữu trong 4 năm qua.Mặc dù có tới 11 ứng cử viên tham gia chạy đua trong cuộc tổng tuyển cử lần này, song giới quan sát và dư luận Brazil đều dồn sự chú ư vào hai ứng cử viên có tiềm năng nhất là đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro, đại diện cho đảng Tự do cực hữu, và cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, người đă ghi dấu ấn đậm nét không chỉ trong xă hội Brazil mà cả trên trường quốc tế trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp hồi thập niên 2000, đại diện cho đảng Lao động cánh tả.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước Brazil đang bước vào giai đoạn phục hồi thời kỳ hậu COVID-19 sau 2 năm suy giảm kinh tế, tỷ lệ lạm phát lần đầu tiên sau nhiều năm đă lên mức 2 con số. Tác động của đại dịch đă làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề nhức nhối trong xă hội khi mà số người thất nghiệp, làm việc bán thời gian hoặc đang t́m kiếm việc làm đă tăng vọt lên 27 triệu người, trong khi có khoảng 36 triệu người làm việc trong các lĩnh vực phi chính thức với mức lương thấp và không được hưởng bất kỳ một chính sách bảo trợ xă hội nào.

Theo một nghiên cứu của mạng lưới Penssan, có tới có 14,7 triệu gia đ́nh Brazil (khoảng 41,1 triệu người, tương đương 19% dân số) sống dưới mức nghèo khổ và 28% dân số đang phải đối mặt với t́nh trạng mất an ninh lương thực. Những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Jair Bolsonaro cung cấp các gói trợ cấp hằng tháng cho các gia đ́nh thuộc đối tượng dễ bị tổn thương trong xă hội trong thời kỳ COVID-19 hoành hành vẫn không thể khỏa lấp nhu cầu thực tế của người dân.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2019, Tổng thống Bolsonaro đă định hướng đất nước quay trở lại và làm sâu sắc hơn mô h́nh kinh tế tự do mới vốn xuất hiện lần đầu tiên ở Brazil từ đầu những năm 1990, trong đó cắt giảm triệt để chi tiêu công, bao gồm cả dịch vụ y tế và giáo dục, bất chấp những phản ứng gay gắt trong dư luận xă hội.

Mạng phân tích rebelión.org đánh giá những chính sách chú trọng quá nhiều tới lĩnh vực tư nhân, các tập đoàn lớn và tầng lớp cao trong xă hội mà chính phủ đương nhiệm thực thi đă tạo ra những sự bất công ngày càng lớn, khoảng cách giàu - nghèo ngày càng bị nới rộng, đặc biệt là trong các năm 2020 và 2021 khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Cùng với đó, những quyết sách “khác thường” đối phó với đại dịch của Tổng thống Bolsonaro trong một thời gian dài khi cho rằng đây chỉ là một dạng “cúm nhẹ” cũng gây không ít tranh căi trong xă hội Brazil, đặc biệt là trong giai đoạn mà quốc gia Nam Mỹ này trở thành tâm dịch của thế giới với số ca nhiễm mới lên tới cả triệu trường hợp mỗi ngày.

Trong bối cảnh đó, uy tín của Tổng thống Bolsonaro ngày càng đi xuống, tâm lư bất măn với chính quyền gia tăng, đặc biệt là trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ hiện nay, thậm chí ngay cả trong những cử tri có truyền thống bỏ phiếu cho các đảng cánh hữu cũng đă xuất hiện những ư kiến trái chiều, đ̣i hỏi có sự thay đổi. Trong các cuộc thăm ḍ dư luận trước thềm bầu cử, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Bolsonaro luôn chỉ ở mức từ 25% đến 33%, thấp hơn rất nhiều so với đối thủ trực tiếp là cựu Tổng thống Lula da Silva, người thu hút được khoảng 45% đến 47% số cử tri dự kiến bỏ phiếu ủng hộ.

Nhà báo Giancarlo Summa, chuyên gia b́nh luận chính trị người Brazil, nhận định, cuộc bầu cử lần này có thể sẽ là một “đ̣n trừng phạt” đối với những chính sách sai lầm mà Tổng thống Bolsonaro đă theo đuổi và bảo vệ trong suốt 4 năm qua. Thậm chí, chính trị gia cánh hữu này c̣n có thể thất bại ngay ở ṿng 1 nếu một bộ phận các cử tri vẫn c̣n lưỡng lự quay sang ủng hộ ông Lula da Silva.

Ở một khía cạnh khác, việc Tổng thống Bolsonaro liên tục kích động những người ủng hộ đả phá các thể chế công quyền khác như Ṭa án Tối cao và Quốc hội, hay tạo ra những cuộc chiến truyền thông trên mạng xă hội khi đưa ra cáo buộc một cách vô căn cứ về tính minh bạch và chuẩn xác của hệ thống bỏ phiếu điện tử mà Brazil áp dụng từ nhiều năm nay, phần nào cũng khiến h́nh ảnh của ông trước công luận trở nên xấu đi. Trong lịch sử Brazil kể từ khi khôi phục nền dân chủ đến nay, chưa có vị tổng thống nào lại có số lần bị cơ quan lập pháp xem xét tiến hành quy tŕnh luận tội nhiều như ông Bolsonaro trong một nhiệm kỳ.

Trong khi đó, mặc dù phải đối mặt với bản án tù giam kéo dài hơn 20 tháng do những phán quyết mà sau đó đă được chứng minh là thiếu căn cứ, không khách quan, cựu Tổng thống Lula da Silva vẫn là chính trị gia uy tín nhất trên chính trường Brazil hiện nay. Nhà sáng lập đảng Lao động Brazil này luôn nhận được sự ủng hộ rộng răi từ mọi tầng lớp xă hội trong suốt nhiều năm qua.

Trang điện tử Nueva Sociedad b́nh luận, những thành tựu mà ông Lula da Silva đă đạt được trong hai nhiệm kỳ liên tiếp đă giúp thay đổi hoàn toàn bộ mặt đất nước Brazil. Trong 8 năm trên cương vị lănh đạo cao nhất, ông đă thúc đẩy nhiều chương tŕnh phúc lợi xă hội giúp trên 20 triệu người Brazil thoát cảnh đói nghèo cùng cực, tầng lớp trung lưu đă lần đầu tiên vượt ngưỡng 50% dân số. Brazil trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới các mặt hàng như đậu nành, đường, ethanol, ḅ, gà, thuốc lá... và trở thành nền kinh tế lớn thứ tám thế giới.

Chính v́ vậy, người dân Brazil đang rất kỳ vọng vào sự quay trở lại của ông Lula da Silva để giúp cho đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn thời kỳ hậu COVID-19, mở rộng thêm nhiều chương tŕnh xă hội mà ông đă từng ghi dấu ấn trong những năm c̣n tại nhiệm v́ lợi ích của đại bộ phận dân chúng. Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Lula da Silva cũng nhiều lần nhấn mạnh tới những cam kết xă hội có trách nhiệm, cũng như quyết tâm thực hiện những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế và những định hướng phát triển dài hạn để từng bước đưa Brazil quay trở lại con đường phát triển bền vững.

Một trong những yếu tố khác được cho là tác động không nhỏ tới chiến dịch tranh cử của ông Lula da Silva là việc làn sóng cánh tả quay trở lại nắm quyền ở Mỹ Latinh trong những năm qua như Argentina, Chile, Bolivia, Peru và thậm chí một đất nước có truyền thống hữu khuynh như Colombia cũng lần đầu tiên có một tổng thống theo đường lối cánh tả. Trang mạng rebelión.org b́nh luận, “làn sóng hồng” tại Mỹ Latinh sẽ có tác động lớn tới cử tri Brazil trong cuộc bầu cử tới. Brazil dưới thời của ông Lula da Silva trước đây cũng từng là đầu tàu tạo ra sự đoàn kết và hội nhập trong khu vực khi mà các phong trào tiến bộ trỗi dậy hồi đầu thế kỷ này.

Mặc dù đang có lợi thế rất lớn trong cuộc chạy đua với đương kim Tổng thống Bolsonaro, nhưng khả năng ông Lula da Silva có thể giành chiến thắng ngay tại ṿng 1 vẫn c̣n bỏ ngỏ do quy định người chiến thắng phải đạt được từ 50% số phiếu bầu ủng hộ. Trong trường hợp đó, việc thu hút được sự ủng hộ từ các nhóm cử tri nhỏ bỏ phiếu cho các ứng cử viên đă bị loại sẽ mang tính quyết định ở ṿng 2.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-02-2022
  Reputation: 19770


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 54,694
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	brazil-021022.jpg
Views:	0
Size:	155.5 KB
ID:	2119351  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,631 Times in 3,697 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 61 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09274 seconds with 13 queries