Phát hiện quan tài của vị quan lớn dưới thời Vua Ramses II - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 209
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện quan tài của vị quan lớn dưới thời Vua Ramses II
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	2119376  

Theo như các nhà khảo cổ đă phát hiện ra quan tài của Ptah-em-wia - người giữ nhiều chức vụ quan trọng dưới thời Vua Ramses II - ngay tại chính lăng mộ ông sâu dưới lớp cát gần Cairo, khi đă phát hiện ra quan tài trên ở Saqqara, một nghĩa trang cổ cách thủ đô Cairo khoảng 32 km về phía nam.


Quan tài của Ptah-em-wia. Ảnh: Windfall Films.

Quan tài bằng đá granit khổng lồ và được khắc những ḍng chữ tưởng nhớ Ptah-em-wia, người đứng đầu kho bạc của Vua Ramses II - vị pharaoh quyền lực nhất của Ai Cập, theo Guardian.

Bà Ola El Aguizy, giáo sư tại khoa khảo cổ học tại Đại học Cairo (Ai Cập), đă phát hiện ra quan tài trên ở Saqqara, một nghĩa trang cổ cách thủ đô Cairo khoảng 32 km về phía nam.

Năm 2021, bà El Aguizy đă phát hiện ra ngôi mộ của Ptah-em-wia. Bà vừa phát hiện thêm pḥng chôn cất dưới ḷng đất của lăng mộ cùng với quan tài. Phát hiện này có thể mang đến cho các nhà khoa học thêm thông tin về những người cai trị Ai Cập sau Pharaoh Tutankhamun.

Ở giữa lăng mộ, nhóm của bà El Aguizy phát hiện ra đỉnh của một đường thông thẳng đứng - dấu hiệu cho thấy lối đi đến một pḥng chôn cất. Tuy nhiên, đường thông này sâu đến 8 m, đến nỗi nhóm bà phải mất một tuần chỉ để lấy hết cát ra.

Theo đó, nhóm khảo cổ dùng một cái xô gắn với dây kéo sử dụng sức tay. Giáo sư El Aguizy sau đó ép ḿnh vào chiếc xô và đi xuống đường thông một cách chậm răi. Ở phía dưới, bà kinh ngạc khi t́m thấy cỗ quan tài.

Nhà khảo cổ học Ola El Aguizy kiểm tra quan tài của Ptah-em-wia, được phát hiện trong cuộc khai quật tại nghĩa trang Saqqara, phía nam Cairo, Ai Cập. Ảnh: Windfall Films.

T́m thấy một cỗ quan tài hoàn chỉnh trong ngôi mộ ban đầu của nó là điều rất hiếm.

Trả lời Observer, bà El Aguizy cho biết: “Việc phát hiện ra cỗ quan tài này ở vị trí ban đầu trong hầm chôn cất rất thú vị, v́ nó là quan tài của chủ nhân ngôi mộ. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Đôi khi quan tài là của người này nhưng lăng mộ lại là của người ở thời kỳ khác. Nhưng lần này th́ không phải như vậy”.

Bà cho biết các tước vị được liệt kê trong các chữ tượng h́nh trên quan tài của Ptah-em-wia cho thấy sự gần gũi của ông với nhà vua. Điều này chứng tỏ rằng ông có “một vai tṛ rất quan trọng trong chính quyền thời đó”.

Bà El Aguizy cũng cho biết một mảnh gần đầu quan tài đă bị đập ra, cho thấy nó đă bị cướp trong quá khứ, giống như nhiều di vật Ai Cập cổ đại khác, theo National.

Tiến sĩ Mustafa Waziri, Tổng thư kư Hội đồng Cổ vật Ai Cập, cho biết phát hiện này có ư nghĩa quan trọng v́ sự nổi bật của Ptah-em-wia trong triều đ́nh của Vua Ramses II.

Ngoài việc quản lư ngôi đền của Vua Ramses II ở Thebes, Ptah-em-wia c̣n là người phụ trách ghi chép hoàng gia, người giám sát chính về chăn nuôi và người đứng đầu ngân khố.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 10-02-2022
  Reputation: 64064


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	2119376  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,459 Times in 9,033 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07621 seconds with 13 queries