Ráy tai thật ra là do các tuyến của da trong ống tai ngoài tiết ra. Nó tạo môi trường axit làm cho tai khô. Chính nhờ vậy, vi khuẩn trong tai không phát triển được.
Việc lấy ráy tai sẽ làm da trong ống tai bị tổn thương, đồng thời làm cho môi trường axit và sự khô ráo trong ống tai không c̣n lư tưởng nữa. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển.
Chưa kể, da trong ống tai lại rất mỏng manh (mỏng chỉ bằng 1/10 da bên ngoài) vô cùng dễ tổn thương, lại t́ lên xương. Thế nên, ngay cả tăm bông cũng có thể làm da bị tổn thương. Khi da ống tai bị tổn thương th́ mô dưới da sẽ tiết ra dịch, là môi trường lư tưởng cho vi trùng trong tai phát triển.
“Lấy ráy tai là lấy đi lớp bảo vệ, làm da tổn thương và tạo môi trường cho vi trùng trong tai phát triển. Không bao giờ được lấy ráy tai”, bác sĩ Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.