Đồng bảng Anh có thể ngang giá với đồng USD vào cuối năm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 246
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đồng bảng Anh có thể ngang giá với đồng USD vào cuối năm
Click image for larger version

Name:	d4492bcfec8d05d35c9c.jpg
Views:	0
Size:	78.4 KB
ID:	2119561  
Theo nhận định của chuyên gia Andrew Goodwin từ công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics, các thị trường dường như đang nghi ngờ độ tin cậy của kế hoạch ngân sách dài hạn của Chính phủ Anh.


Đồng bảng Anh (phải) và đồng đôla Mỹ tại quầy giao dịch tiền tệ ở thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 26/9, giá trị đồng bảng Anh đă giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá tŕnh suy giảm kéo dài của đồng tiền này kể từ đầu thế kỷ XX. Báo Le Monde nhận định quá tŕnh này vẫn chưa kết thúc và theo dự báo của ngân hàng Nomura, giá trị của đồng bảng Anh sẽ giảm xuống mức biểu tượng - ngang giá với đồng USD vào cuối tháng 11 tới.

Ngày 26/9, các thị trường tài chính đă nhắc nhở một sự thật rất đáng chú ư rằng ngay cả các nước phát triển cũng không thể được hưởng vĩnh viễn một tấm séc trắng để có thể tự chu cấp tài chính. Vào sáng sớm, khi chỉ có các thị trường châu Á mở cửa sau cuối tuần, cảnh báo đă được đưa ra: đồng bảng Anh đă sụt giá xuống dưới mức 1 bảng đổi 1,035 USD - mức thấp nhất trong lịch sử nhiều thế kỷ, trước khi phục hồi nhẹ trong ngày.

So với đồng euro vốn đă giảm giá mạnh, mức độ sụt giảm của đồng bảng Anh gây chú ư hơn, và đồng bảng đă giảm 7% kể từ đầu tháng Tám. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh cũng có sự thay đổi lớn, từ 3,5% sáng 23/9 lên 4,3% tối 26/9. Lợi suất trái phiếu tăng, một biểu hiện cho thấy lo lắng của giới đầu tư về triển vọng kinh tế, sẽ làm tăng chi phí đi vay của Chính phủ Anh.

Tuy chưa phải là một cuộc khủng hoảng lớn về tài chính, nhưng mức cảnh báo vẫn được coi nghiêm trọng. Nguyên nhân là do trong "Ngân sách nhỏ" được công bố ngày 23/9, kế hoạch "đóng băng" giá năng lượng và cắt giảm thuế mạnh mẽ nhất kể từ 50 năm qua của Chính phủ Anh thiếu nỗ lực t́m kiếm một nguồn tài chính.

Theo nhận định của chuyên gia Andrew Goodwin từ công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics, các thị trường dường như đang nghi ngờ độ tin cậy của kế hoạch ngân sách dài hạn của Chính phủ Anh. Trong khi đó, ông Olivier Blanchard, cựu kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nói trên Twitter: "Khi các nước đang lo ngại cho Italy th́ Anh lại có vấn đề. Thật may mắn khi Anh không thuộc Khu vực đồng euro".

Từ vài tháng nay đă nổ ra một cuộc tranh luận kỳ lạ trong giới kinh tế học rằng Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, liệu có trở nên giống một quốc gia mới nổi không? Ông Kaspar Hense, một chuyên gia thuộc công ty quản lư tài sản BlueBay, cho biết việc so sánh ở đây không phải là thu nhập b́nh quân đầu người và sự giàu có, mà liên quan đến thâm hụt kép khổng lồ (tài khoản văng lai và ngân sách) khiến cuộc thảo luận tập trung vào câu hỏi liệu Anh có giống một quốc gia mới nổi hiện nay hay không.

Cần lưu ư rằng một thế kỷ trước, Anh từng là cường quốc hàng đầu trên thế giới và là nước có đồng tiền dự trữ quốc tế, và vào thế kỷ thứ XIX, "Mặt Trời không bao giờ lặn" ở đế quốc Anh. 1/3 giao thương trên thế giới được thực hiện với Vương quốc Anh và đồng bảng Anh được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại tiền tệ" thế giới, được sử dụng như một công cụ dự trữ trên toàn thế giới.

Theo Avinash Persaud, Giáo sư danh dự tại Đại học Gresham, "có đồng tiền dự trữ có nghĩa là (một quốc gia) có thể thanh toán cho những ǵ (quốc gia đó muốn) bằng cách phát hành những tấm séc mà không bao giờ có ai đ̣i chuyển tiền mặt. Tất cả đều coi những tấm séc này như một công cụ dự trữ có giá trị hoặc một nguồn thanh toán. Điều này có nghĩa là bạn có thể chi tiêu nhiều hơn tất cả những người khác". Ở thế kỷ thứ XIX, đồng bảng Anh có trị giá bằng 5 USD, tức là cao hơn khoảng 5 lần so với hiện nay.

Kể từ đó, đồng bảng Anh đă trải qua một thời kỳ suy giảm kéo dài. Để điểm lại, 1 bảng Anh đổi 4,07 USD sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, rồi 1 bảng đổi 2,8 USD vào năm 1960, dao động trong khoảng 1 bảng đổi 1,43-2 USD trong giai đoạn 1990-2016 và giảm hẳn xuống dưới mức 1 bảng đổi 1,5 USD sau cuộc bỏ phiếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Theo Elroy Dimson, Giáo sư danh dự về tài chính tại Trường Kinh doanh London, "trong suốt quá tŕnh kéo dài 116 năm, đồng bảng Anh đă mất giá trung b́nh 1% mỗi năm". Chắc chắn một phần lớn nguyên nhân sụt giá liên tục của đồng tiền này xuất phát từ t́nh trạng lạm phát ở Anh, vốn cao hơn nhiều so với ở Mỹ.

Sự thay đổi bắt đầu sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Mỹ đă trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và các trao đổi thương mại không c̣n tự động được thực hiện bằng đồng bảng Anh. Nhưng các chính quyền tại Anh đă t́m cách tự vệ và yêu cầu các thuộc địa phải dự trữ bằng đồng bảng Anh. Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, cũng theo cùng một logic, Anh đă tạo ra một "khu vực đồng bảng" nhằm thực hiện thương mại tự do và tự do lưu chuyển vốn với các nước liên quan.

Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Khoản nợ khổng lồ lên đến tương đương 250% GDP do chiến tranh gây ra, rồi các diễn biến phi thực dân hóa và t́nh trạng thâm hụt thương mại của nước Anh đă gây áp lực lên tiền tệ, trong khi đó là thời kỳ của hệ thống Bretton Woods với tỷ giá hối đoái cố định. Năm 1949, sau đó là năm 1967, các chính quyền Anh đă buộc phải thực hiện hai đợt giảm giá đồng tiền lớn. Nước Anh khi đó được gọi là "con bệnh của châu Âu".

Năm 1972, Anh đă thực hiện chính sách cắt giảm thuế khổng lồ lên tới 2% GDP. Cú sốc dầu mỏ năm 1973 và lạm phát tăng vọt đă làm nốt phần c̣n lại. Năm 1976, Chính phủ Anh buộc phải kêu gọi IMF hỗ trợ tài chính với số tiền 3,9 tỷ USD. Tất nhiên ở thời điểm đó, khoản tiền này là một kỷ lục trong lịch sử đối với định chế tài chính quốc tế này.

Hai thập kỷ sau, ngày 16/9/1992, "ngày thứ Tư đen tối" đă gây thiệt hại cho nước Anh. Trong nỗi tuyệt vọng, chính phủ của Thủ tướng John Major đă cố gắng giữ đồng bảng Anh trong hệ thống tiền tệ châu Âu bất chấp sự tấn công từ các nhà đầu cơ, trong đó có tỷ phú George Soros. Sau nỗ lực tăng lăi suất lên 15% để bảo vệ đồng bảng, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dường như hết cách. Đồng bảng Anh sụp đổ. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tiếp đó là cuộc trưng cầu dân ư đối với Brexit, đă giáng thêm hai đ̣n nặng nề vào đồng tiền của nước Anh.

Hiện nay, cứ mỗi lần xảy ra khủng hoảng toàn cầu, trong khi đồng USD tiếp tục được sử dụng làm đồng tiền dự trữ th́ đồng bảng Anh, cũng như các đồng tiền khác, lại bị ảnh hưởng. Sự trượt dài của đồng bảng Anh trong những tháng gần đây vẫn nằm trong bối cảnh này. Và có lẽ quá tŕnh này vẫn chưa kết thúc. Ngân hàng Nomura dự đoán giá trị của đồng bảng Anh có thể tụt xuống ngưỡng biểu tượng tương đương đồng USD vào cuối tháng 11 tới./.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 12634


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 32,100
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d4492bcfec8d05d35c9c.jpg
Views:	0
Size:	78.4 KB
ID:	2119561  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,708 Times in 1,573 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 41 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06663 seconds with 13 queries