Khi về già “đừng nợ 4 điều, đừng làm 5 việc” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 678
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khi về già “đừng nợ 4 điều, đừng làm 5 việc”
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	180.0 KB
ID:	2119705  
Những mối quan hệ gia đ́nh và họ hàng thường rất nan giải mỗi khi có mâu thuẫn, khúc mắc xảy ra. Để hạn chế điều này, giữ được sự ḥa thuận giữa những người thân, mọi người nên nhớ đến quy tắc “đừng nợ 4 điều, đừng làm 5 việc”.Đừng nợ 4 điều
1. Nợ kinh tế
Tuy nói rằng họ hàng nên quư mến và giúp đỡ nhau thường xuyên, nhưng các khoản nợ liên quan tới kinh tế có thể trở thành khúc mắc, gây bất ḥa t́nh cảm người thân ruột thịt. Có rất nhiều trường hợp họ hàng nợ tiền của nhau nhưng không giải quyết được, cuối cùng dẫn đến tranh chấp nảy lửa, từ mặt anh em.

Mỗi một hoàn cảnh đều có khó khăn riêng. Khi cho vay mượn tiền, hạch toán rơ ràng sẽ khiến người khác cảm thấy ḿnh tính toán chi li. C̣n nếu không đ̣i thường xuyên, người nợ lại thiếu sự tự giác, không muốn trả nợ sớm th́ mối quan hệ cũng h́nh thành vết nứt. Cuối cùng, tiền tài và lợi ích sẽ là "vũ khí" châm ng̣i các cuộc chiến nhanh nhất.

V́ vậy, giữa các khoản tài chính có liên quan tới họ hàng, người thân, hăy luôn minh bạch rơ ràng. Nếu có thể th́ tránh vay mượn của nhau, nếu gặp t́nh huống bất khả kháng phải mượn nợ th́ cần nhanh chóng thu xếp để trả lại cho họ.

2. Nợ trách nhiệm
Cuộc đời là một sân khấu lớn, những người thân của chúng ta có thể đóng những vai tṛ khác nhau: con cái, cha mẹ, vợ chồng, anh, chị, em... Mỗi vai tṛ đều có trách nhiệm và nghĩa vụ riêng.

Ví dụ, là con cái trong nhà, chúng ta nên gánh vác trách nhiệm tôn trọng, phụng dưỡng và chăm sóc ông bà cha mẹ. Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm nuôi nấng, dạy bảo con cái cho đến khi chúng trưởng thành nên người. Là vợ chồng, chúng ta có trách nhiệm phải chung tay cùng xây dựng gia đ́nh, bảo vệ cha mẹ và con cái, đồng thời cũng phải có trách nhiệm chung thủy, bao dung với bạn đời. Là anh em ruột thịt, cần có trách nhiệm đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi trước những thay đổi lớn của cuộc sống.

Khi bạn hoàn tất trách nhiệm của bản thân, bạn sẽ sống thẳng lưng, khoan thai mà không phải e ngại điều ǵ.

3. Nợ ḷng tốt
Khi kết giao với bạn bè ngoài xă hội, chắc hẳn không ai muốn mắc nợ ân t́nh. Mối quan hệ trong gia đ́nh, với họ hàng hay người thân cũng tương tự như vậy.

Hầu hết người thân đều cam tâm t́nh nguyện, sẵn ḷng giúp đỡ khi chúng ta gặp cảnh khó khăn mà không cần báo đáp. Nhưng chính v́ điều này mà chúng ta càng phải có lương tâm, dùng ḷng tốt để đáp lại ḷng tốt. Trên đời này cũng có rất nhiều ân t́nh mà ta không thể báo đáp hết, chẳng hạn như ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. V́ vậy chúng ta cần phải cố gắng hết sức để thể hiện ḷng biết ơn và truyền ngọn lửa yêu thương.

4. Nợ thời gian
Những người thân yêu của chúng ta thường cố gắng không yêu cầu, đ̣i hỏi ǵ nhiều v́ sợ chúng ta phải lo nghĩ, chịu nhiều ảnh hưởng. Đối với người thân, chỉ cần gia đ́nh đoàn tụ, khỏe mạnh, không bệnh tật, tai ương, sống b́nh yên th́ hạnh phúc đă đủ đầy và trọn vẹn, dù hoàn cảnh giàu hay nghèo.

Do đó, khi có cơ hội, chúng ta phải dành nhiều thời gian nhất có thể để đồng hành cùng những người thân yêu. Đừng bao giờ mắc nợ họ thời gian v́ thời gian vốn là ḍng chảy không có điểm dừng. Đợi đến ngày "con muốn nuôi, cha mẹ không đợi" th́ thứ c̣n lại sẽ là hối tiếc suốt nửa đời c̣n lại.

Đừng làm 5 điều kẻo họ hàng không yên
1. Đừng khoe khoang trước mặt đông người
Bạn mua một chiếc xe mới, một ngôi nhà mới hay đơn giản là những món đồ trang sức mới, hăy cố gắng tránh khoe khoang những điều đó trước mặt họ hàng và bạn bè. Ai nh́n thấy cũng cảm thấy khó chịu chứ đừng nói đến người thân của bạn.

2. Đừng hỏi về những vấn đề riêng tư
Dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu th́ trong ḷng mỗi người đều có một góc khuất không muốn bị người ngoài can dự vào. Hăy tôn trọng người ấy chính là tôn trọng gia đ́nh và t́nh cảm của bạn.

3. Đừng "ăn chùa" suốt ngày
Dù là họ hàng hay người thân quen đến mấy th́ cũng nên hạn chế việc để họ liên tục thanh toán hóa đơn cho ḿnh. Dù ít dù nhiều, hăy góp tiền để bữa ăn có thể trọn vẹn hơn. Nếu không, thỉnh thoảng hăy mời lại họ một bữa. Nguyên tắc cơ bản nhất trong ǵn giữ quan hệ chính là "có qua có lại mới toại ḷng nhau". Một bữa ăn không đáng là bao nhưng phải cố gắng tránh làm cho người ta cảm thấy khó chịu.

4. Nhận ḷng tốt mà không biết ơn
Khi gặp khó khăn, rắc rối, bạn cần người thân, bạn bè xung quanh giúp đỡ. Mỗi lần như vậy, nhất định phải nhớ ơn th́ người khác sẽ cảm thấy nhẹ ḷng hơn rất nhiều.

5. Không chỉ trích khi chưa rơ thực hư
Gia đ́nh chính là "cảng tránh băo", là nơi trú ẩn an lành nhất mà người ta thường t́m đến khi mệt mỏi. Do đó, là người thân, đừng nên lên tiếng chỉ trích, đay nghiến khi chưa rơ sự thật. Điều ǵ không nên lên tiếng th́ đừng bao giờ nói quá nhiều. Hăy cho người đó khoảng không gian vừa đủ để thở.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 23615


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 58,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	180.0 KB
ID:	2119705  
  troopy_is_offline
  Thanks: 65
  Thanked 5,094 Times in 4,411 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 68 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06036 seconds with 13 queries