Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở VN: Có đáng lo ngại? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 168
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở VN: Có đáng lo ngại?
Click image for larger version

Name:	c48eb1d372919bcfc280.jpg
Views:	0
Size:	9.4 KB
ID:	2119726  
Việt Nam đă ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, người dân cần b́nh tĩnh, không quá lo lắng.
Người dân không cần quá hoang mang, lo lắng

Sáng 3/10, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thành phố đă phát hiện 1 ca bệnh đậu mùa khỉ nhờ công tác kiểm soát và giám sát tốt. Sở Y tế TP HCM sẽ sớm có thông tin chính thức công bố về ca bệnh trên. Hiện nay, Sở Y tế thành phố đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt công tác pḥng chống bệnh đậu mùa khỉ.Theo PGS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng, Bộ Y tế, "người dân không cần quá hoang mang, lo lắng trước thông tin phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Nguy cơ của bệnh đậu mùa khỉ vẫn ở diện hẹp, thường gặp ở nhóm có quan hệ đồng tính và các nước ghi nhận ca bệnh dịch cũng không bùng lên quá lớn.

C̣n tại Việt Nam cần phải xem xét các yếu tối ca bệnh nhập cảnh hay trong nước, có liên quan tới người nhập cảnh hay không? Bệnh chỉ ở diện hẹp, nếu chúng ta xử lư tốt các ổ dịch sẽ không có chuyện bùng phát trên diện rộng. Bên cạnh đó, người dân cũng không nên lơ là chủ quan thực hiện tốt các biện pháp pḥng bệnh".

Đồng quan điểm, BS. Trương Hữu Khanh cho hay: “Việt Nam có ca nghi đậu mùa khỉ cũng không lạ? Quan trọng là yếu tố dịch tễ của trường hợp này. Tuy nhiên theo t́nh huống của các nước có nhiều ca hay có vài ca th́ khả năng lây dễ dàng ra cộng đồng là vô cùng khó. Cũng vẫn là MSM (nhóm quan hệ đồng giới)”.

Ông Phu cho biết thêm, trong công tác pḥng dịch, cần tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu. Trong nước, tại các cơ sở y tế có ca bệnh nghi ngờ cần xét nghiệm và xử lư ổ dịch.

Đối với người dân khi có triệu chứng cần tới cơ sở y tế thăm khám sớm, đặc biệt là người có tiền sử đi từ vùng dịch về, có quan hệ không an toàn với người nghi ngờ mắc bệnh… Đồng thời, kêu gọi người có yếu tố nguy cơ tham gia pḥng ngừa bệnh.

Nhận diện bệnh đậu mùa khỉ và cần cách ly ra sao?

Theo khuyến cáo của CDC Hoa Kỳ, các dữ liệu hiện tại cho thấy người mắc đậu mùa khỉ có thể làm lây bệnh từ thời điểm xuất hiện các triệu chứng cho đến khi các triệu chứng đă hết và lành hoàn toàn các vết mụn (lớp da mới đă tạo ra).

Tốt nhất là người mắc đậu mùa khỉ phải được cách ly trong suốt thời gian bị bệnh, thường kéo dài 2 đến 4 tuần.

Nếu người mắc đậu mùa khỉ không thể được cách ly hoàn toàn trong thời gian bị bệnh th́ họ phải thực hiện những điều sau đây:

Khi có triệu chứng sốt/hoặc không sốt hoặc bất kỳ triệu chứng hô hấp nào như: đau họng, ngạt mũi hoặc ho, hăy tiếp tục tự cách ly tại nhà, trừ trường hợp cần phải khám bệnh hoặc cấp cứu.

- Trong khi tự cách ly, tránh các tiếp xúc vật lư trực tiếp gần với người và động vật.

- Băng hoặc che kín vết mụn, đeo khẩu trang y tế và không sử dụng các phương tiện vận tải công cộng khi rời khỏi nhà nếu cần chăm sóc y tế hoặc đi cấp cứu, khám bệnh.

- Khi vết mụn đậu mùa khỉ vẫn c̣n nhưng không c̣n sốt hoặc bất kỳ triệu chứng hô hấp, th́ cần che hoặc băng các vết mụn bằng quần áo, găng tay hoặc gạc bông; Đeo khẩu trang y tế khi trao đổi, tiếp xúc với những người khác cho đến khi vết mụn đậu mùa khỉ đă lành hẳn và tất cả các triệu chứng đă hết.

Cho đến khi tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ đă hết, người mắc bệnh đậu mùa khỉ phải thực hiện:

- Không được dùng chung hoặc đưa cho người khác hay cho động vật các vật dụng, đồ dùng cá nhân người bệnh đậu mùa khỉ đă sử dụng. Hăy giặt hoặc tẩy trùng các vật dụng, đồ dùng người bệnh đă dùng. Khử khuẩn, làm sạch bề mặt các vật dụng người bệnh đậu mùa khỉ đă chạm vào hoặc đă tiếp xúc với vết thương/vết mụn của người bệnh.

- Hăy tránh các giao tiếp vật lư gần gũi bao gồm quan hệ t́nh dục hoặc quan hệ thân mật gần với những người khác.

- Hăy tránh dùng chung các đồ dùng cá nhân hay cốc, chén, bát, đĩa. Các vật dụng phải được rửa sạch và tẩy trùng trước khi cho người khác sử dụng.

- Hăy tránh đám đông và những điểm tụ tập đông người.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà pḥng và nước hoặc nước rửa tay có cồn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết mụn/loét.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 57750


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 79,577
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c48eb1d372919bcfc280.jpg
Views:	0
Size:	9.4 KB
ID:	2119726  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,532 Times in 2,896 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 97 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07446 seconds with 13 queries