Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo giành giải Nobel Y sinh 2022 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 147
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo giành giải Nobel Y sinh 2022
Click image for larger version

Name:	212e7502b6405f1e0651.jpg
Views:	0
Size:	10.3 KB
ID:	2119774  
Theo Hội đồng Nobel, nhà di truyền học người Thụy Điển Stenve Paabo được vinh danh v́ những phát hiện mang tính đột phá của ông về sự tiến hóa của con người.
Theo công bố của Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) lúc 16h30 ngày 3/10 (theo giờ Việt Nam), chủ nhân của Nobel Y sinh năm 2022 đă thuộc về nhà khoa học, di truyền học người Thụy Điển Svente Paabo, Reuters đưa tin.

Theo Ban tổ chức, Giáo sư Stenve Paabo được vinh danh “v́ những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của các loài vượn đă tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người”.

Cũng theo hội đồng Nobel cho biết Giáo sư Paabo “đă hoàn thành một điều dường như không thể” khi ông giải tŕnh tự bộ gen của loài Neanderthal đầu tiên và phát hiện ra rằng người tinh khôn (Homo sapiens) lai với người Neanderthal.Nhờ công tŕnh nghiên cứu của ông, các nhà khoa học có thể so sánh bộ gen của người Neanderthal với hồ sơ di truyền của người sống ngày nay.

Đây là giải Nobel đầu tiên trong số các giải thưởng được Hội đồng Nobel năm nay công bố.

Năm 2021, giải Nobel Y sinh được trao cho hai nhà khoa học Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian “v́ những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác”.

Giải Nobel Y sinh đă được trao 112 lần từ năm 1901 đến nay, trong đó có 12 phụ nữ từng được nhận giải này. Trong năm 2020, giải thưởng danh giá này đă thuộc về 3 nhà khoa học Harvey J. Alter, Charles M.Rice (cùng là người Mỹ) và Michael Houghton (người Anh) với công tŕnh nghiên cứu về virus viêm gan C.

Trong lịch sử, chủ nhân trẻ tuổi nhất của giải Nobel Y sinh là nhà khoa học người Canada Frederick G. Banting, nhận giải năm 1923 khi mới 32 tuổi, với công tŕnh khám phá ra hormone tuyến tụy insulin điều trị bệnh tiểu đường. Chủ nhân lớn tuổi nhất là bác sĩ Mỹ Peyton Rous, nhận giải năm 1966 khi ông 87 tuổi, với công tŕnh nghiên cứu phát hiện một số virus có thể gây ra ung thư.Mỗi năm, Ủy ban Nobel trao các giải thưởng trong 6 lĩnh vực gồm y sinh học, vật lư, hóa học, văn học, khoa học kinh tế và ḥa b́nh. Người giành giải Nobel sẽ được trao bằng chứng nhận, huy chương giải Nobel, và giải thưởng bằng tiền trị giá khoảng 1,1 triệu USD.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 42263


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,724
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	212e7502b6405f1e0651.jpg
Views:	0
Size:	10.3 KB
ID:	2119774  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,766 Times in 4,770 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08064 seconds with 13 queries