Ông Chu Mạnh Sơn, cựu tù nhân lương tâm sang Canada tị nạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 551
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Chu Mạnh Sơn, cựu tù nhân lương tâm sang Canada tị nạn
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	99.6 KB
ID:	2119791  
Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn vừa cùng gia đ́nh tới Canada định cư tị nạn, sau khi ông Chu Mạnh Sơn, cựu tù nhân lương tâm tôn giáo đă chạy trốn từ Việt Nam sang Thái Lan sinh sống được 5 năm qua, do tổ chức VOICE Canada bảo trợ thông qua chương tị nạn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR).

Nhà hoạt động Chu Mạnh Sơn (trái) và ông Lê Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VOICE Canada. Photo Facebook Sơn Chu Mạnh.

Là nhà hoạt động trong nhóm Thanh niên Công giáo, từng bị chính quyền Việt Nam bỏ tù 30 tháng từ năm 2011-2014 v́ tội “Tuyên truyền chống nhà nước”, ông Sơn nói với VOA rằng ông và vợ và hai con nhỏ đến thành phố Toronto của Canada hôm 29/9.

“Đến được Canada đối với tôi đó là một tương lai, tuy nhiên, việc phải ra đi như vậy là một điều rất buồn, bởi v́ có quê hương, có người thân mà không thể trở về được.

“Mọi người ở đây - những người tôi quen biết và những người bảo trợ - ra đón làm tôi ấm ḷng. Bản thân tôi ấm ḷng, nhưng khi nghĩ về đất nước, quê hương làm tôi buồn hơn.”

Ông Sơn sang Thái Lan lánh nạn sau khi ông bị công an Việt Nam câu lưu hồi cuối tháng 4/2016 với cáo buộc “kích động người dân biểu t́nh” liên quan đến vụ scandal nhà máy của hăng Formosa làm ô nhiễm biển ở miền trung Việt Nam khi ông đến khu vực Hà Tĩnh ghi nhận tin tức về sự kiện cá chết tại đây.

Vào hồi tháng 4 năm nay, ông Sơn bị nhà chức trách Thái Lan câu lưu 4 ngày về tội nhập cảnh bất hợp pháp khi ông đến đồn cảnh sát để xin giấy xác nhận lư lịch tư pháp để hoàn tất hồ sơ tị nạn chính trị tại Canada do tổ chức VOICE Canada bảo trợ thông qua chương tị nạn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR).

Thái Lan, quốc gia không phải là một bên tham gia Công ước về Người tị nạn năm 1951 của LHQ, xem mọi người đào tị là di dân bất hợp pháp.

Ông Sơn, 33 tuổi, chia sẻ VOA về lư do ông rời Việt Nam:

“Bản thân tôi luôn bị nhà cầm quyền theo dơi, có những hành động như đánh đập, bớt bớ, khủng bố tinh thần, theo dơi 24/24, đặc biệt là sau thảm họa môi trường Formosa, họ t́m cách bắt bớ tôi…”

Chính quyền Nghệ An chưa phản hồi ngay yêu cầu b́nh luận của VOA đề phát biểu của ông Sơn.

Vào năm 2011, cùng với nhóm Thanh Niên Công giáo, ông Sơn bị chính quyền Nghệ An kết án tù 30 tháng tù và một năm quản chế, cho rằng ông “rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội”, cáo buộc nhóm này là “thành phần Việt Tân” hoạt động “âm mưu lật đổ” chế độ.

Theo thống kê của tổ chức BPSOS, tính đến giữa năm 2021, có khoảng 4,203 người tị nạn tại Thái Lan, trong đó khoảng 892 người Việt Nam.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 64042


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 124,637
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	99.6 KB
ID:	2119791  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 11,448 Times in 9,023 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 142 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10500 seconds with 13 queries