Cá kèo phổ biến ở miền Tây, có thịt mềm được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như lẩu, kho, nướng, làm khô,…Trong đó món cá kèo kho rau răm được xem là món ngon mỗi ngày cho gia đ́nh. Với hương vị đậm đà, ngọt ngọt, mặn mặn hấp dẫn, cùng hương thơm đầy lan tỏa.
Nguyên Liệu
500gr cá kèoHành tím khô, ớt, hành lá, tỏiRau rămGia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.Hạt nêmNước màu
Cách Làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch cá khi mua về bạn cho vào chậu, cho chanh và muối vô. Để 15 phút cho cá ra hết nhớt và xả sạch với nước. Làm như vậy thêm 2 lần nữa đến khi cá trắng là được.
Cắt bỏ vây, mang nhưng giữ lại ruột cá, đây mới là phần béo và ngon nhất của cá kèo.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, hành lá xắt nhỏ, đầu hành chẻ nhỏ.
Nhặt rau răm, bỏ lá hư, sâu, rửa sạch với nước muối loăng và thái nhỏ một nữa số rau răm.
Bước 2: Ướp cá kèo
Ướp cá kèo với nước mắm, tiêu, hành lá, rau răm đă cắt nhuyễn trong 30 phút để cho thịt cá ngấm gia vị và săn chắc.
Bước 3: Ram cá
Cho dầu vào chảo, cho tỏi (để nguyên tép) vào phi thơm rồi vớt ra để riêng.
Sau đó cho 1.5 muỗng cà phê đường vào chảo đảo đến khi đường vàng th́ cho cá vào chiên qua. Lắc chảo để đường và cá quyện vào nhau.
Bước 4: Kho cá
Cho cá vào thố đất rồi cho thêm mắm, tỏi, ớt và hành tím.
Bắc nồi lên bếp và để lửa lớn, khi cá sôi th́ vặn lửa lửa nhỏ, kho đến khi nước sệt lại th́ cho rau răm vào.
Khi cá sôi lại th́ nêm gia vị cho vừa ăn, thêm ít ớt trái vào nồi cá kho.
Bước 5: Thưởng thức
Để lửa nhẹ kho thêm 3 phút th́ tắt bếp.
Dọn lên bàn ăn và dùng nóng với cơm và rau xanh th́ c̣n ǵ tuyệt vời bằng.
VietBF©sưu tập