Cá rán là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đ́nh. Để có món cá rán thật thơm gịn, các bà nội trợ chớ bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.
Rắc bột ḿ: V́ bề mặt miếng cá và đặc biệt là da cá có nước, nên khi cá gặp dầu nóng rất hay bị bắn, bị nổ. Có một mẹo nhỏ nữa mà bạn có thể áp dụng là rắc thêm bột ḿ vào chảo rán cá.
Chọn cá: Khi thực hiện các món ăn từ cá, bất kỳ món: Cá rán, cá kho, cá nấu, bạn đều phải chọn mua cá thật tươi. Nên chọn những con cá c̣n vẫy khỏe, lưng dày chắc chắn thịt nạc nhiều. Để làm món cá ngon, không gặp sự cố trong quá tŕnh chiên rán như bị sát, bắn dầu mỡ… th́ sau khi làm cá, rửa sạch, bạn phải để ráo nước trước khi nấu.
Thao tác khi rán: Nếu bạn dùng chảo thường, ngoài việc nên dùng chảo sạch (có thể cho nước vào chảo đun sôi rồi rửa lại), th́ khi lật cá, nên dùng đũa thử nhấc phần mép miếng cá xem miếng cá có róc không. Nếu không róc, ta dùng xẻng lật để thao tác.
Để cá gịn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng trước khi bỏ vào chảo (Ảnh minh họa)
Chảo thật nóng: Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo thật nóng thì dùng một vài lát gừng chà vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào chiên cá, đồng thời cho thêm một chút muối. Dầu và gừng kết hợp sẽ tạo thành lớp màng để cá không bị dính vào chảo, muối để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt. Sau khi dầu nóng già (bạn có thể thử bằng cách nhúng chiếc đũa vào dầu thấy có các bọt khí nổi lên quanh chiếc đũa) mới cho cá vào chiên.
Nhúng cá qua bột chiên: Để cá gịn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng trước khi bỏ vào chảo. Cách này c̣n giúp cho dầu không bị bắn ra ngoài và cá không bị sát.
Cách rán: Khi rán cá, bạn nên để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đă hoàn thành việc tạo lớp bảo vệ rồi th́ mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đă tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát. Chảo càng dính th́ bạn càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.