Thịt ḅ mềm ngọt, nước canh chua dịu, dậy mùi thơm của hành răm, ăn cùng cơm trắng hay bún, là món ăn được yêu thích của người Hà Nội xưa.
Nguyên liệu (7)
200 gr thịt ḅ
4 quả cà chua
4 quả sấu
3 tép tỏi
Hành lá, rau răm
Gia vị: Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Thịt ḅ thái mỏng ngang thớ, ướp 2 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê dầu ăn, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu cùng 1/2 lượng tỏi đập dập cho thấm vị.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Phần cà chua chia một nửa xào sơ tạo màu, nửa c̣n lại th́ thả vào canh giữ miếng cho đẹp mắt.
Hành lá, rau răm rửa sạch, thái rối. Đầu hành trắng để riêng. Sấu cạo vỏ, dùng sấu để tạo vị chua thanh dịu cho canh.
2. Chế biến
Phi thơm 1/2 lượng tỏi c̣n lại, cho thịt ḅ vào xào trên lửa lớn. Khi thịt chín tái khoảng 70% th́ tắt bếp, múc ra để riêng.
Phi thơm đầu hành, cho 1/2 lượng cà chua vào xào tạo màu. Đổ lượng nước canh vừa ăn. Sau đó, cho sấu vào đun sôi, trút phần cà chua miếng c̣n lại vào. Lấy sấu ra cùng chút nước canh dầm nát, bỏ vỏ, cho phần nước chua vào canh. Hớt bỏ bọt cho nước canh trong.
Khi canh sôi, cho thịt ḅ vào. Nêm nếm lại gia vị. Thêm hành răm, ớt, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng cùng bún hoặc cơm trắng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Thịt ḅ mềm ngọt, nước canh chua dịu, vị hài ḥa, dậy mùi thơm của hành răm. Đây là món ăn gắn liền với tuổi thơ, được nhiều thế hệ 6X, 7X của Hà Nội xưa yêu thích.
Chú ư:
Nếu thích đậm vị th́ xào tái sơ thịt ḅ. Nếu muốn canh ḅ thuôn hành răm thanh trong th́ khi cho thịt ḅ trực tiếp vào lúc nước canh sôi.
Nếu không có thịt ḅ th́ thay bằng sườn hoặc thịt lợn xay đều ngon.
Ở nước ngoài không có quả sấu th́ thay vị chua bằng me quả hoặc bột gia vị me đều ngon.
VietBF©sưu tập
|