Những loại rau này có chất chống ung thư rất tốt, tiếc là nhiều người Việt lại không thích ăn những món này.
1. Bông cải trắng
Bông cải trắng hay c̣n được gọi là súp lơ trắng. Loại rau này rất giàu chất đạm, chất béo cùng bột đường, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.
Nghiên cứu cho thấy, súp lơ trắng có chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần cà chua và 15 lần cần tây. Nếu ăn 100g rau này mỗi ngày sẽ bổ sung đủ lượng vitamin tiêu chuẩn cho cơ thể.
Hơn thế, các phytochemical có trong bông cải trắng c̣n có tác dụng chống oxy hóa, ức chế sự h́nh thành của tế bào ung thư. Ví dụ như quercetin, glutathione, indole, isothiocyanate… hỗ trợ đào thải các chất gây ung thư trong cơ thể, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy thải độc.
2. Cà chua
Hàm lượng lycopene có trong cà chua rất tốt cho sức khỏe. Nó có mối liên hệ mật thiết với ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường tiêu hóa, cổ tử cung, vú, tuyến tụy và nhiều bệnh ung thư khác.
Khi mua cà chua, bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi. Tuyệt đối không ăn những quả cà chua xanh chưa chín. Tránh chọn quả có góc cạnh, mẩy. Cà chua càng đỏ, càng tṛn th́ giá trị dinh dưỡng càng cao.
3. Nấm
Có thể bạn chưa biết, nấm cũng là một loại rau giúp ngừa ung thư cực kỳ tốt. Theo các chuyên gia, người ăn nhiều nấm có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 45% so với những người ít ăn.
Sở dĩ, nấm có tác dụng này bởi trong nó có các ergothioneine - chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Nấm cũng tham gia vào quá tŕnh đào thải các gốc tự do, duy tŕ quá tŕnh tổng hợp DNA.
Nghiên cứu của các chuyên gia cũng cho thấy, ăn nấm c̣n giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kéo dài tuổi thọ nhất là với bệnh nhân ung thư.
4. Cải xoăn
Giống như măng tây, cải xoăn cũng rất giàu selen. Trong lá của loại rau này c̣n có nhiều vitamin A, C, B2, hàm lượng sắt, kali cao. Sử dụng cải xoăn thường xuyên sẽ hỗ trợ giảm loăng xương hiệu quả.
Các selen trong cải xoăn sẽ giúp ngăn chặn chất gây ung thư hiệu quả. Đây là lí do v́ sao các chuyên gia gọi cải xoăn là “rau chống ung thư”.
5. Ớt
Nghiên cứu chỉ ra, thành phần capsaicin có trong ớt là chất chống oxy hóa cực mạnh có thể ngăn chặn tác nhân gây ung thư.
Theo tờ Healthline, capsaicin có khả năng chống viêm, chống oxy hóa cực kỳ tốt. Nó thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất, sức khỏe của mạch máu. Ngoài ra, các capsaicin này c̣n được chứng minh là tăng cường HDL cholesterol tốt cho cơ thể và giảm cholesterol xấu. Nhờ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng và sức khỏe tim mạch.
Tuy tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng nên hạn chế nạp capsaicin từ ớt bởi chất này có thể gây ra những tác dụng phụ khiến bạn khó chịu, thậm chí có thể dẫn tới kích ứng miệng, dạ dày và ruột.
VietBF©sưu tập