HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default EU muốn giữ khoảng cách TQ, Đức lại xích gần Bắc Kinh
Theo như chuyến đi của lãnh đạo quốc gia vẫn được coi là đầu tầu kinh tế của Liên Âu đã làm dấy lên chia rẽ và tranh cãi ở trong và ngoài nước Đức với những lo ngại ở châu Âu, sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc củng cố quyền lực của mình, khi Tập Cận Bình thúc giục hợp tác kinh tế sâu hơn với Đức, trong chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz tới Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp nhau tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 04/11/2022. AP - Kay Nietfeld

Hôm nay, 04/11/2022, thủ tướng Đức Olaf Scholz, lãnh đạo đầu tiên trong Liên Hiệp Châu Âu từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra đã tới thăm chính thức Trung Quốc. Chuyến công du với trọng tâm xác định lại quan hệ hợp tác với đối tác hàng đầu Trung Quốc, trong bối cảnh thế giới đang nhiều biến động. Chuyến đi của lãnh đạo quốc gia vẫn được coi là đầu tầu kinh tế của Liên Âu đã gây chia rẽ và tranh cãi ở trong và ngoài nước Đức.

Mặc dù thời gian ngắn ngủi chỉ kéo dài 11 giờ trong ngày hôm nay 04/11 tại Bắc Kinh, nhưng chuyến thăm chính thức Trung Quốc của thủ tướng Olaf Scholz mang nhiều sắc thái biểu tượng. Thủ tướng Đức là lãnh đạo đầu tiên của Liên Âu đến Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra cách đây gần 3 năm. Ông cũng là lãnh đạo phương Tây đầu tiên gặp ông Tập Cận Bình, người vừa mới cách đây 12 hôm đã khẳng định quyền lực tuyệt đối lãnh đạo chế độ toàn trị Bắc Kinh sau Đại Hội đảng Cộng Sản lần thứ 20.

Ông Olaf Scholz đến Trung Quốc trước tiên là để bảo vệ lợi ích của nước Đức. Tuy nhiên đây là chuyến đi gây nhiều chia rẽ và nhiều chỉ trích từ các đối tác trong Liên Âu. Lý do là chuyến đi của thủ tướng Đức rơi vào bối cảnh địa chính trị ở châu Âu đang căng thẳng: Cuộc chiến tranh tại Ukraina, quan hệ giữa Châu Âu và Trung Quốc đang ở mức xấu nhất, Liên Âu liên tiếp phải đối mặt với một loạt khủng hoảng nghiêm trọng. Vì sao chuyến thăm Bắc Kinh của lãnh đạo Đức lại gây nhiều tranh cãi nhiều như vậy. Thông tín viên RFI Pierre Benazet tại Bruxelles phân tích:

"Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định tới Bắc Kinh để chỉ nói về quan hệ Đức – Trung. Tại châu Âu dư luận nhận thấy đó là điều hoàn toàn chính đáng nếu nhìn vào cường độ quan hệ kinh tế và sự lệ thuộc của công nghiệp Đức vào Trung Quốc. Người ta chỉ trích ông Olaf Scholz là vì khi mà nước Đức có nghĩa vụ phải giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc một đối thủ cạnh tranh có hệ thống của ngành công nghiệp.

Ở châu Âu, người ta trách cứ thủ tướng Đức tới thăm Bắc Kinh ngay sau khi ông Tập Cận Bình được tiếp tục nhiệm kỳ lãnh đạo Trung Quốc. Việc này có thể coi như một động thái tôn vinh chế độ toàn trị. Trong Hội Đồng Châu Âu, nhiều tiếng nói hoài nghi đã cất lên trong cuộc họp thượng đỉnh mới đây của Liên Âu khi thủ tướng Olaf Scholz đã xác nhận ý định cho phép bán một phần cảng Hambourg cho tập đoàn Trung Quốc Cosco. Sau đó vụ mua bán này đã được cắt giảm một phần lớn, nhưng điều tệ hại đã xảy ra.

Các nước châu Âu cũng có thể chỉ trích ông Olaf Scholz đơn thương độc mã đến Trung Quốc trong lúc mà tổng thống Pháp đã đề xuất với ông một chuyến đi chung, hoặc hai ông có thể sẽ có nhiều cơ hội gặp ông Tập Cận Bình tại thương đỉnh G20 trong 2 tuần tới.

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường EU, ông Thierry Breton kết lại tâm lý chung với nhận định rằng các nước châu Âu sẽ phải có những phương pháp tiếp cận chung trước một đối thủ là Trung Quốc."

Đại dịch Covid kéo dài dai dẳng, kinh tế Trung Quốc đình trệ làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Giữa lúc đó, Châu Âu xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh có hệ thống. Các nhà hoạch định chính sách và các công ty của Châu Âu đau đầu với một câu hỏi : làm sao có thể giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc để có thể tồn tại, phát triển mà không bị tác động của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ?

Chưa giải đáp được câu hỏi này thì, cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina của Nga nổ ra. Cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraina đã đặt châu Âu trước một cuộc khủng hoảng năng lượng đe dọa tăng trưởng kinh tế và ổn định. Cả Liên hiệp Châu Âu loay hoay đi tìm giải pháp tự chủ năng lượng. Trong bối cảnh như vậy, nước Đức nền kinh tế hàng đầu của Liên Hiệp Châu Âu, tất nhiên sẽ phải chịu những tác động nặng nề hơn cả.

Đức, nhiều năm qua vẫn luôn là nước Liên Hiệp Châu Âu đi đầu trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Đã từ lâu nay Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Đức. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đầu tư của Đức vào Trung Quốc đạt mức kỷ lục 10 tỷ euro. Hơn 5000 doanh nghiệp của Đức đã có mặt tại Trung Quốc từ các tập đoàn công nghiệp lớn như Volkswagen hay Siemens, cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trung Quốc là nơi mà các tập đoàn công nghiệp Đức thu một phần lợi nhuận chủ yếu với lượng hàng hóa trao đổi thương mại giữa hai nước năm ngoái lên tới 246 tỷ euro. Khoảng 104 tỷ euro của các trao đổi thương mại nằm trong các lĩnh vực như chế tạo xe hơi, hóa chất và chế biến, những trụ cột chính của kinh tế Đức. Những con số ấn tượng đó có thể nói lên phần nào lý do thủ tướng Olaf Scholz chủ trương duy trì quan hệ tốt với Trung Quốc, vì lợi ích của kinh tế Đức trong thời buổi khó khăn, bất chấp điều này có thể gây căng thẳng trong chính phủ Đức hay giữa các nước Liên Âu.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-04-2022
Reputation: 370802


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,013
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	233.8 KB
ID:	2133899  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,315 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09647 seconds with 13 queries