Ván cờ Ukraine - Nga: Ư nghĩa chiến thắng đối với mỗi bên là ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 283
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ván cờ Ukraine - Nga: Ư nghĩa chiến thắng đối với mỗi bên là ǵ?
Click image for larger version

Name:	49b89de5a9a840f619b9.jpg
Views:	0
Size:	15.0 KB
ID:	2145211  
Khái niệm thắng bại của Nga và Ukraine sẽ tiếp tục thay đổi tùy theo cán cân sức mạnh trên chiến trường Ukraine.
Khi các sự kiện ở Ukraine liên tục tiếp diễn, giới hoạch định chính sách ở Kiev và Moscow đang tái đánh giá các thông số dùng để xác định thế nào là một chiến thắng hoặc một thất bại có thể chấp nhận được đối với họ.

CIA và quân đội Mỹ lúc đầu đánh giá sai t́nh h́nh

Khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2/2022, dự báo dành cho phía Ukraine là ảm đạm. Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) dự báo rằng các lực lượng Nga có thể cắt thủng pḥng tuyến Ukraine và đánh chiếm Kiev chỉ trong vài tuần lễ. Tương tự, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley từng được cho là đă dự báo rằng chính phủ Ukraine sẽ không tồn tại quá 72 tiếng đồng hồ.

Trong tháng đầu tiên của chiến sự, phía Ukraine cũng nh́n nhận vậy. Mục tiêu chính của họ là bảo đảm sự sống c̣n của nhà nước Ukraine, tính đến t́nh huống chỉ quản lư được một vùng lănh thổ nhỏ. Do xác suất cao sẽ thất bại về quân sự, giới ngoại giao Ukraine thậm chí c̣n thu xếp với phương Tây để lập một chính phủ lưu vong. Theo kịch bản đó, chính phủ Ukraine sẽ rời tới một thủ đô châu Âu nào đó để đảm bảo an toàn, trong khi những bộ phận c̣n lại của quân đội Ukraine sẽ chuyển sang tác chiến bất đối xứng để chống lại lực lượng Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn có những thành công nhất định trong việc kháng cự lại quân Nga. Vào cuối mùa hè, Ukraine đă có thể mở một cuộc phản công, Vào đầu tháng 11, các quan chức quốc pḥng cấp cao của Nga buộc phải thừa nhận rằng vị trí của họ ở Kherson là khó giữ và đă công bố việc rút quân qua sông Dnieper để lập pḥng tuyến trước mùa đông.

Ukraine đặt mục tiêu tham vọng hơn?

Một số thành công nhất định đó đă khiến Ukraine xem xét lại mục tiêu của ḿnh. Kiev đă nhắm tới việc đẩy quân Nga ra khỏi các lănh thổ họ vừa chiếm kể từ tháng 2/2022. Một số quan chức Ukraine thậm chí c̣n thảo luận việc lấy lại bán đảo Crimea (bị Nga sáp nhập vào năm 2014).

Vào tháng 9, Bộ trưởng Quốc pḥng Ukraine Oleksii Reznikov nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không thỏa hiệp trong nỗ lực lấy lại lănh thổ. Tại hội nghị thường niên Chiến lược châu Âu Yalta 17 (YES), ông tuyên bố: “Chúng ta chỉ có thể nói về một lệnh khôi phục hoàn toàn toàn vẹn lănh thổ và chủ quyền của Ukraine trong biên giới được quốc tế công nhận vào năm 1991. Điều này có nghĩa rằng Crimea và Donbass thuộc về Ukraine”.

Andriy Yermak - Chánh văn pḥng Tổng thống Ukraine, b́nh luận tương tự: “Sẽ có ḥa b́nh khi chúng tôi đẩy lùi hoàn toàn được quân đội Nga ở Ukraine và đạt được biên giới năm 1991”.

Như vậy có những dấu hiệu cho thấy Kiev đang hướng tới chiến thắng tối đa. Tuy nhiên, vẫn phải xem liệu Ukraine có duy tŕ được cuộc phản công hay không, đặc biệt là khi mùa đông đến.

Nga điều chỉnh chiến lược và mục tiêu

Trong khi đó, vào đầu xung đột quân sự, Tổng thống Nga Putin dường như hướng tới mục tiêu là một chiến thắng tổng thể. Kế hoạch ban đầu của Nga là nhanh chóng đánh chiếm Kiev và hạ bệ chính phủ Ukraine, trong khi chỉ vấp phải sự phản kháng yếu. Chiến thắng toàn cục đó sẽ đưa Ukraine quay trở về vùng ảnh hưởng của Nga và bảo đảm chính quyền Kiev thân thiện với Nga tương tự như chính quyền Belarus.

Tuy nhiên, với diễn biến thực địa, mục tiêu đó hiện đă trở nên xa vời với Nga. Việc quân Nga không chiếm được sân bay Antonov và t́nh trạng tắc nghẽn của một lực lượng lớn quân cơ giới trên đường tới Kiev đă buộc Nga phải từ bỏ mục tiêu chiếm thủ đô của Ukraine. Sau đó, Nga tuyên bố giai đoạn 1 của “chiến dịch quân sự đặc biệt” đă kết thúc.

Thực tế trên chiến trường đă kéo theo sự thay đổi trong chiến lược của Nga. Điện Kremlin đă hướng sự chú ư tới khu vực miền Đông và miền Nam Ukraine. Ông Putin lúc này hướng tới một mục tiêu giới hạn hơn trong không gian địa lư thu hẹp này.Hiện chưa rơ mức độ Moscow thu hẹp điều kiện mà họ cho là cần thiết cho chiến thắng. Tổng thống Putin có thể tính toán rằng nếu tổng động viên lực lượng dự bị, Nga có thể giành thắng lợi toàn cục. Trước mắt, vào tháng 10, Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Shoigu công bố động viên một phần lực lượng dự bị (300.000 lính). Hiện Nga vẫn thận trọng với động thái tăng thêm lực lượng dự bị. Nếu Nga nâng mục tiêu cần giành được, họ có thể phải huy động thêm lực lượng dự bị ngoài con số 300.000 nói trên.

Có vẻ Nga đă đặt ra mục tiêu hạn chế hơn ở vùng Nam và Đông Ukraine.

Sau khi Nga chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine, nếu Nga tiếp tục nắm chắc các vùng này, họ có thể tuyên bố về một chiến thắng dựa trên việc bảo vệ thành công các vùng này.

Triển vọng đàm phán mờ mịt

Lúc này, chưa bên nào trong xung đột Nga - Ukraine tỏ ra sẵn sàng đàm phán thực sự. Lẽ thông thường, các nước ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt xung đột vũ trang khi họ ở vị thế quân sự mạnh hơn để ép đối phương phải nhượng bộ hoặc khi họ ở thế yếu, bị đe dọa và cần đến ḥa b́nh.

Hiện tại, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định sẽ không có đàm phán chừng nào các lực lượng Nga chưa rút hết khỏi Ukraine.

Trong khi đó, xác suất Nga chấp nhận đàm phán cũng thấp. Nếu đàm phán, Nga sẽ có đ̣i hỏi tối thiểu là nắm chắc những khu vực họ đă sáp nhập ở miền Đông và Nam Ukraine, cũng như tiếp tục duy tŕ kiểm soát bán đảo Crimea.

Như vậy, khả năng ngừng bắn không nằm trong tương lai gần. Chiến sự sẽ tiếp tục đến khi một bên đạt được một lợi thế quân sự quyết định để gây sức ép đạt được một kết quả có lợi. Không bên nào chấp nhận thỏa hiệp tại bàn đàm phán cho đến khi thế cân bằng sức mạnh nghiêng đáng kể về bên này hoặc bên kia.

Giai đoạn này, nhịp độ chiến sự có thể trùng xuống do nhiệt độ thời tiết giảm sâu trong các tháng mùa đông. Điều này cho giới hoạch định chính sách của Nga và Ukraine thêm thời gian để suy tính các bước đi tiếp theo và nh́n nhận các mục tiêu của ḿnh./.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 11-29-2022
  Reputation: 57788


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 80,903
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	49b89de5a9a840f619b9.jpg
Views:	0
Size:	15.0 KB
ID:	2145211  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,551 Times in 2,914 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 99 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:51.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06391 seconds with 13 queries