Tại sao chỉ 360 người thành phi hành gia của NASA 60 năm qua? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao chỉ 360 người thành phi hành gia của NASA 60 năm qua?
Để có thể đặt chân lên mặt trăng và các hành tinh khác, các phi hành gia tương lai phải vượt qua quá tŕnh tuyển chọn vô cùng gắt gao.

Đối với lứa phi hành gia năm 2021 của NASA, cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết họ chỉ chọn 10 ứng viên trong số hơn 12.000 ứng viên.


Theo NASA, các yêu cầu cơ bản bao gồm quốc tịch Mỹ và bằng thạc sĩ trở lên trong lĩnh vực STEM, như kỹ thuật, khoa học sinh học hoặc khoa học máy tính. Các phi hành gia phải có thể trạng tốt và có thể vượt qua các bài kiểm tra thể chất khắt khe của NASA.

Kể từ khi NASA công bố lứa phi hành gia đầu tiên vào năm 1959, trong hơn 60 năm qua, chỉ hơn 350 người có thể trở thành phi hành gia. Trong một bài đăng trên blog năm 2020 , Anne McClain, một phi hành gia của NASA, đă tóm tắt những ǵ mà cơ quan này đang t́m kiếm ở những người du hành vũ trụ trong tương lai: "Có khả năng thích ứng, đáng tin cậy, ngoan cường và có thể định hướng một cách chi tiết."

Quay trở lại quy tŕnh tuyển chọn, các ứng cử viên phi hành gia của NASA, được gọi là ASCAN, sẽ phải trải qua khóa đào tạo kéo dài hai năm để trở thành phi hành gia đủ tiêu chuẩn.

Giống như học đại học, các ứng viên phải lên lớp, học kiến thức chuyên môn về hoạt động của phi thuyền, tàu vũ trụ, robot…

Phần luyện tập thể chất diễn ra phần lớn dưới nước nhằm nâng cao thể trạng và khả năng thích ứng với môi trường trọng lực thấp cho các ứng viên. Một trong những bài tập khủng khiếp nhất đó là bơi 75m bể bơi trong ṿng 10 phút với đôi giày đánh tennis và bộ đồ phi hành gia nặng nề trên người.

Chưa hết, các ứng viên bắt buộc phải trải qua quá tŕnh mô phỏng t́nh trạng không trọng lực trên một chiếc máy bay đặc biệt. Mô h́nh sẽ chuyển động theo quỹ đạo parabol liên tục với tốc độ tăng dần, gây ra hiện tượng không trọng lực trong ṿng khoảng 20 giây.

Nếu là người b́nh thường, chắc chắn chuyện “say”, nôn mửa là điều không tránh khỏi. Vậy mà mỗi ngày, các ứng cử viên phải tập bài này 40 lần.

Kết thúc 2 năm tập luyện, NASA sẽ tiếp tục chọn lựa những ứng cử viên xuất sắc nhất để trở thành phi hành gia. Tuy nhiên, trước mỗi chuyến bay vào vũ trụ, các ứng cử viên này lại phải sát hạch tiếp với cường độ c̣n kinh khủng hơn.

Các phi hành gia phải tập cả cách đặt chân lên các hành tinh, cách tiếp đất khi quay về Trái đất, cách cắm cờ… những việc cực khó trong môi trường không trọng lực.

Để rèn luyện về khả năng chịu đựng, các phi hành gia phải tập bài đi bộ trên tường trong bộ đồ bay. Với bài tập này, họ phải đối mặt với t́nh trạng trọng lực giảm đi 6 lần, tức là tương đương với điều kiện trên Mặt trăng.

Đặc biệt, sau những bài tập thực hành các nhiệm vụ ngoài vũ trụ, kỹ năng cuối cùng mà các phi hành gia phải rèn luyện… đó là sống sót. Trong nhiều tháng liền, phi hành đoàn sẽ phải sống trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như sa mạc, rừng rậm…

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 12-01-2022
Reputation: 13386


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 30,721
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	33b68b40c802215c7813.jpg
Views:	0
Size:	26.4 KB
ID:	2145971  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,560 Times in 1,415 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 40 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06883 seconds with 12 queries