Ngân hàng trung ương châu Âu: bitcoin đang được đỡ giá một cách giả tạo - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 126
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngân hàng trung ương châu Âu: bitcoin đang được đỡ giá một cách giả tạo
Click image for larger version

Name:	0ee901712b3cc2629b2d.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	2146114  
Hôm 30-11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ trích bitcoin, đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thị trường, đang được đỡ giá một cách giả tạo. Cơ quan quản lư tiền tệ châu Âu này kêu gọi các cơ quan quản lư hoặc công ty tài chính không hợp pháp hóa bitcoin v́ nó giống với “cờ bạc”.Bitcoin và các đồng tiền ảo khác được quảng bá như như một dạng tiền thay thế và công cụ pḥng thủ trước các chính sách gây lạm phát của các ngân hàng trung ương lớn trong những năm qua.

Tuy nhiên, mức giảm 75% trong năm qua của bitcoin ngay khi lạm phát tăng cao và một loạt vụ bê bối bao gồm cú sụp đổ của sàn giao dịch FTX gần đây khiến các nhà quản lư và ngân hàng trung ương gia tăng chỉ trích thị trường tiền ảo.

Giá bitcoin đạt đỉnh gần 69.000 đô la Mỹ vào tháng 11-2021 nhưng vào tuần trước, giảm xuống mức 15.500 đô la. Giá bitcoin phục hồi trong tuần qua và vượt mốc 17.000 đô la hôm 30-11.

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền ảo Luno, cảnh báo rằng đà phục hồi của bitcoin có thể chỉ là cú bật nảy trong chu kỳ giảm giá và sẽ không được duy tŕ.

Trong một bài blog đăng trên trang chủ của ECB hôm 30-11 với ngôn ngữ gay gắt bất thường, ECB cho rằng sự ổn định gần đây của bitcoin là “một cú thở hổn hển cuối cùng được tạo ra một cách giả tạo”.

“Các nhà đầu tư bitcoin lớn có động cơ mạnh nhất để duy tŕ trạng thái hưng phấn hiện nay của bitcoin”, Tổng Giám đốc EBC Ulrich Bindseil và cố vấn ECB Jürgen Schaff, hai tác giả của bài blog viết.

Hai tác giả trên cho biết, tính đến giữa tháng 7, các công ty vốn mạo hiểm đă đầu tư tổng cộng 17,9 tỉ đô la vào ngành công nghiệp tiền ảo và blockchain. Tuy nhiên, người viết không không cung cấp bằng chứng về việc thao túng giá bitcoin.

Các cơ quan quản lư trên toàn thế giới đang soạn thảo các quy định quản lư thế giới tiền ảo, một hệ sinh thái phức tạp bao gồm cả stablecoin (đồng tiền ảo ổn định), được bảo chứng bằng các loại tiền pháp định và các h́nh thức cho vay tiền ảo diễn ra trên blockchain hoặc sổ cái phân tán mà giới chuyên môn thường gọi là tài chính phi tập trung (defi).

Ulrich Bindseil và Jürgen Schaff nhấn mạnh, việc các cơ quan quản lư t́m cách giám sát thị trường tiền ảo bằng các quy định đang bị hiểu nhầm là “sự tán thành”. Theo đó, sự tham gia của các nhà quản lư tài sản, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, công ty bảo hiểm và ngân hàng vào thị trường tiền ảo đă khiến nhà đầu tư nhỏ nghĩ rằng đầu tư vào bitcoin là lành mạnh.

“V́ bitcoin dường như không phù hợp với vai tṛ là một hệ thống thanh toán cũng như một h́nh thức đầu tư cho nên bitcoin không nên được áp dụng các quy định quản lư và không nên được hợp pháp hóa”, theo Bindseil và Schaaf.

Hai người này kêu gọi ngành tài chính cảnh giác với những thiệt hại lâu dài của việc thúc đẩy đầu tư bitcoin dù có thể kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn. Trong một email gửi tới Reuters, Bindseil cho rằng, các nhà quản lư tốt nhất nên coi tiền điện ảo là cá cược hoặc cờ bạc.

“Thiết kế và những khiếm khuyết về công nghệ của bitcoin khiến nó trở thành một phương tiện thanh toán đáng nghi ngờ. Các giao dịch bitcoin thực sự rất cồng kềnh, chậm chạp và tốn kém. Bitcoin chưa bao giờ được sử dụng ở bất kỳ mức độ đáng kể nào cho các giao dịch hợp pháp trong thế giới thực”, hai tác giả bài blog viết.

Họ cho rằng, bitcoin không thích hợp để đầu tư v́ nó không tạo ra ḍng tiền giống bất động sản, không chia cổ tức như cổ phiếu và không thể sử dụng để sản xuất giống như hàng hóa hoặc cung cấp các lợi ích xă hội giống như vàng. V́ vậy, định giá của bitcoin chỉ đơn thuần dựa vào sự đầu cơ.

Tác giả cũng nêu ra những lo ngại về tác động môi trường trong hoạt động “đào” bitcoin. Nền tảng kỹ thuật của bitcoin đ̣i hỏi các thợ đào bitcoin phải sử dụng sức mạnh điện toán lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng để xác minh và phê duyệt các giao dịch mới

Những đánh giá của ECB về bitcoin sẽ gây chú ư v́ đây là cơ quan giám sát hàng đầu của các ngân hàng ở khu vực đồng sử dụng đồng euro và có tiếng nói về quy định tài chính của Liên minh châu Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên ECB bày tỏ nghi ngờ về các loại tiền ảo. Hồi tháng 5, sau cú sụp đổ của đồng tiền ảo ổn định theo thuật toán terraUSD, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng tiền ảo “không có bất cứ giá trị nào”.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-01-2022
  Reputation: 42309


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 97,698
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0ee901712b3cc2629b2d.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	2146114  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,789 Times in 4,792 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 115 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07141 seconds with 13 queries