Ṭa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 119
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ṭa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ
Click image for larger version

Name:	b32c72b558f8b1a6e8e9.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	2146116  
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đă ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006 - 2011.Các công tố viên thuộc đơn vị tội phạm tài chính quốc gia của Pháp (PNF) - vốn đạt được thỏa thuận với Airbus đầu tháng 11 vừa qua, cho rằng mức phạt trên là "công bằng và phù hợp". Việc nộp khoản tiền trên - bằng đúng số tiền trả cho trung gian trong các giao dịch máy bay bị nghi ngờ - cho phép Airbus không bị điều tra và có thể tiếp tục đấu thầu các hợp đồng công.

Trước đó, tháng 1/2020, Airbus nhất trí trả 3,6 tỷ euro (3,9 tỷ USD) cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ trong một số hợp đồng liên quan đến trung gian. Nhà chức trách tại 3 quốc gia trên cáo buộc Airbus đă hối lộ các quan chức chính phủ và nhiều hăng hàng không trên toàn cầu, sau đó che giấu những khoản chi này. Những cáo buộc được đưa ra sau các cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm nhằm vào các hợp đồng bán hàng cho hàng chục đối tác nước ngoài của Airbus.

Đầu tháng 11/2022, PNF tuyên bố các cáo buộc hối lộ liên quan đến giao dịch tại Libya và Kazakhstan không nằm trong thỏa thuận dàn xếp trên "v́ các vấn đề về thủ tục".

Các nhà điều tra xem xét việc Libya có tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Nicolas Sarkozy vào năm 2007 hay không, cho biết năm 2006 Airbus đă bán 12 máy bay cho chính quyền của cố nhà lănh đạo Libya Moamer Kadhafi. Ba tuần sau khi hoàn tất thỏa thuận, một cựu giám đốc điều hành của Airbus - người đă bị buộc tội vào tháng 3/2021, đă chuyển khoản tiền 2 triệu euro cho ông Alexandre Djouhri - một trung gian. Ông Sarkozy - vốn đang phải đối mặt với một loạt điều tra pháp lư kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2012, đă phủ nhận bất kỳ khoản tài trợ chiến dịch bất hợp pháp nào từ Libya.

Trong khi đó, các nhà điều tra cũng đă để mắt tới các khoản tiền "hoa hồng" cho một số hợp đồng giữa Pháp và Kazakhstan trong năm 2009 và 2010, dưới thời Tổng thống Sarkozy. Các thỏa thuận này bao gồm việc mua 2 vệ tinh từ đơn vị Astrium cũ của Airbus. Các nhà điều tra phát hiện dấu vết của khoản thanh toán 8,8 triệu euro cho một tài khoản ở Singapore, do Tập đoàn Caspian - một công ty nước ngoài có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) nắm giữ. Caspian có quan hệ với một trung gian người Tunisia, Lyes Ben Chedli - bị buộc tội vào tháng 7/2021 cùng với cựu giám đốc điều hành của Airbus Olivier Brun.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 12-01-2022
  Reputation: 42309


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 98,162
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b32c72b558f8b1a6e8e9.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	2146116  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,789 Times in 4,792 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 116 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07000 seconds with 13 queries