Ṭa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ṭa án Pháp cho phép Airbus nộp tiền để dàn xếp cáo buộc hối lộ
Ngày 30/11, một thẩm phán Pháp đă ra phán quyết, cho phép công ty hàng không vũ trụ châu Âu Airbus nộp 15,9 triệu euro (16,4 triệu USD) để tránh bị điều tra hối lộ đối với các giao dịch máy bay ở Libya và Kazakhstan trong giai đoạn 2006 - 2011.Các công tố viên thuộc đơn vị tội phạm tài chính quốc gia của Pháp (PNF) - vốn đạt được thỏa thuận với Airbus đầu tháng 11 vừa qua, cho rằng mức phạt trên là "công bằng và phù hợp". Việc nộp khoản tiền trên - bằng đúng số tiền trả cho trung gian trong các giao dịch máy bay bị nghi ngờ - cho phép Airbus không bị điều tra và có thể tiếp tục đấu thầu các hợp đồng công.

Trước đó, tháng 1/2020, Airbus nhất trí trả 3,6 tỷ euro (3,9 tỷ USD) cho Pháp, Anh và Mỹ để dàn xếp các cáo buộc hối lộ trong một số hợp đồng liên quan đến trung gian. Nhà chức trách tại 3 quốc gia trên cáo buộc Airbus đă hối lộ các quan chức chính phủ và nhiều hăng hàng không trên toàn cầu, sau đó che giấu những khoản chi này. Những cáo buộc được đưa ra sau các cuộc điều tra kéo dài gần 4 năm nhằm vào các hợp đồng bán hàng cho hàng chục đối tác nước ngoài của Airbus.

Đầu tháng 11/2022, PNF tuyên bố các cáo buộc hối lộ liên quan đến giao dịch tại Libya và Kazakhstan không nằm trong thỏa thuận dàn xếp trên "v́ các vấn đề về thủ tục".

Các nhà điều tra xem xét việc Libya có tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Nicolas Sarkozy vào năm 2007 hay không, cho biết năm 2006 Airbus đă bán 12 máy bay cho chính quyền của cố nhà lănh đạo Libya Moamer Kadhafi. Ba tuần sau khi hoàn tất thỏa thuận, một cựu giám đốc điều hành của Airbus - người đă bị buộc tội vào tháng 3/2021, đă chuyển khoản tiền 2 triệu euro cho ông Alexandre Djouhri - một trung gian. Ông Sarkozy - vốn đang phải đối mặt với một loạt điều tra pháp lư kể từ khi rời nhiệm sở vào năm 2012, đă phủ nhận bất kỳ khoản tài trợ chiến dịch bất hợp pháp nào từ Libya.

Trong khi đó, các nhà điều tra cũng đă để mắt tới các khoản tiền "hoa hồng" cho một số hợp đồng giữa Pháp và Kazakhstan trong năm 2009 và 2010, dưới thời Tổng thống Sarkozy. Các thỏa thuận này bao gồm việc mua 2 vệ tinh từ đơn vị Astrium cũ của Airbus. Các nhà điều tra phát hiện dấu vết của khoản thanh toán 8,8 triệu euro cho một tài khoản ở Singapore, do Tập đoàn Caspian - một công ty nước ngoài có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) nắm giữ. Caspian có quan hệ với một trung gian người Tunisia, Lyes Ben Chedli - bị buộc tội vào tháng 7/2021 cùng với cựu giám đốc điều hành của Airbus Olivier Brun.

Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
Romano's Avatar
Release: 12-01-2022
Reputation: 43108


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 113,500
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	b32c72b558f8b1a6e8e9.jpg
Views:	0
Size:	10.5 KB
ID:	2146116  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,044 Times in 5,033 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 132 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09172 seconds with 12 queries