Thế khó của công nhân bị tạm hoăn hợp đồng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế khó của công nhân bị tạm hoăn hợp đồng
12/5

Mất việc do nhà máy hết đơn hàng nhưng công nhân bị tạm hoăn hợp đồng không được nhận trợ cấp thất nghiệp, khó xin việc mới v́ c̣n ràng buộc với chỗ cũ.

Đă hai tháng trôi qua, anh Nguyễn Quốc Hưng, 40 tuổi, thâm niên 11 năm làm việc tại Công ty TNHH may C.T Vina ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) chưa được gọi đi làm trở lại. Đầu tháng 10, nam công nhân và một số đồng nghiệp bị tạm hoăn hợp đồng lao động do nhà máy giảm đơn hàng. Khi nhận tờ thông báo, anh nghe đại diện pḥng nhân sự nói rằng "có việc sẽ gọi".

Từ hôm đó, anh Hưng không phải đến nhà máy và cũng chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào. Thực tế thất nghiệp nhưng trên hệ thống bảo hiểm xă hội, hợp đồng lao động giữa anh với công ty vẫn c̣n hiệu lực nên theo quy định, anh không được đăng kư nhận trợ cấp thất nghiệp. Không những vậy, anh c̣n gặp khó khăn khi t́m việc mới.

Lao động t́m việc ở Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7. Ảnh: Lê Tuyết


Theo anh Hưng, ngay cả những nơi tuyển lao động thời vụ không muốn nhận v́ lo ngại khi công ty cũ gọi anh sẽ bỏ việc để quay về. Từ ngày bị tạm hoăn hợp đồng, để có tiền nuôi con, anh đăng kư chạy xe ôm công nghệ nhưng v́ là tài mới nên cuốc "nổ" không nhiều. Nam công nhân nhiều lần định nộp đơn nghỉ việc nhưng tiếc mức lương cứng gần 8 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, nếu chủ động nghỉ anh sẽ không được bồi thường hợp đồng.

Ở tuổi 40, anh Hưng lo sẽ khó t́m được việc mới. Trường hợp có việc, lương khởi điểm của công nhân như anh sẽ quay về mức 5 triệu đồng. "Tôi không biết xoay xở ra sao khi Tết đă cận kề", anh Hưng lo lắng.

Anh Hưng là một trong hơn 18.000 lao động tại TP HCM bị tạm hoăn hợp đồng lao động trong hai tháng 10-11, theo số liệu của cơ quan bảo hiểm xă hội thành phố. Con số này tại B́nh Dương khoảng 28.000 người và Đồng Nai hơn 2.200 người.

Khảo sát 30 doanh nghiệp đông lao động của Hiệp hội Da giày, túi xách Việt Nam cho thấy từ đầu năm đến nay có 30% nhà máy không có việc làm, 100% công ty giảm giờ làm, 25% doanh nghiệp tạm hoăn hợp đồng lao động hoặc cho công nhân nghỉ việc không lương.

Ông Đặng Tấn Đạt, Trưởng ban Chính sách pháp luật (Liên đoàn lao động B́nh Dương), cho biết người lao động bị tạm hoăn hợp đồng chủ yếu ở các doanh nghiệp thiếu, hết đơn hàng. Khi ngưng hợp đồng, tên của người lao động vẫn c̣n trên hệ thống doanh nghiệp. Một số công ty vẫn trả cho công nhân lương tháng 13. Ngoài ra, lao động giữ được mức lương thâm niên khi quay lại làm việc.

"Hai lư do này khiến người lao động chấp nhận phương án tạm hoăn hợp đồng. Họ ở vào thế không c̣n lựa chọn nào khác dù bị nhiều bất lợi", ông Đạt nói. Trong thời gian này, người lao động không được hưởng lương, quyền, lợi ích đă giao kết trên hợp đồng. Khi tạm hoăn, công ty sẽ không tham gia bảo hiểm xă hội cho lao động. Công nhân không được khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Không có việc làm nhưng họ chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp do mối quan hệ lao động với công ty vẫn c̣n.

Ngoài ra, ông Đạt nói công tác giới thiệu việc làm mới cho lao động bị tạm hoăn cũng gặp trở ngại. Một công ty cần tuyển mới 1.000 lao động không thể nhận người vẫn c̣n hợp đồng với doanh nghiệp khác. Dù được tổ chức công đoàn thuyết phục có thể sắp xếp làm thời vụ, giải quyết đơn hàng gấp nhưng bên tuyển dụng vẫn từ chối.

"Chỗ mới sợ làm được vài bữa công ty cũ có hàng, công nhân sẽ nghỉ hàng loạt. Lúc đó họ trở tay không kịp", ông Đạt nói.

Đơn hàng giảm một nửa nên từ tháng 9, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (B́nh Dương), phải giảm giờ làm của người lao động 1-2 ngày mỗi tuần. Những ngày nghỉ, công nhân vẫn hưởng lương bằng mức tối thiểu vùng. Ban giám đốc cố gắng không cắt giảm lao động. Tuy nhiên, hiện nhà máy gặp khá nhiều khó khăn. V́ vậy từ tháng 12, doanh nghiệp buộc phải tạm hoăn hợp đồng với khoảng 1.000 lao động trong thời gian 2-3 tháng.

"Khi tạm hoăn hợp đồng, người lao động sẽ gặp khó khăn do không có thu nhập. Do vậy, rất cần có chính sách hỗ trợ khẩn cấp từ nhà nước như các gói trong đợt dịch để giúp họ vượt khó", bà Hà Thị Diệu Hiền, phụ trách nhân sự Công ty Shyang Hung Cheng, nói.

Chị Huỳnh Thị Tuyết (áo kẻ) và chị Vơ Thị Thúy Kiều, công nhân Công ty High Point Furniture Global, bị tạm hoăn hợp đồng từ ngày 1/12. Ảnh: Lê Tuyết
Chị Huỳnh Thị Tuyết (áo kẻ) và chị Vơ Thị Thúy Kiều, công nhân Công ty High Point Furniture Global, bị tạm hoăn hợp đồng từ ngày 1/12. Ảnh: Lê Tuyết

Tương tự, bà Phan Thị Quư, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH High Point Furniture Global ở thị xă Tân Uyên (B́nh Dương), cho biết từ tháng 7, đơn hàng của doanh nghiệp giảm, công nhân chỉ đi ca hành chính. Nửa cuối tháng 11, công ty chính thức hết sạch việc, lao động đến chỉ dọn dẹp nhà xưởng. Từ ngày 1/12/2022 đến ngày 10/2/2023, công ty phải ngưng hợp đồng với công nhân.

Trong hai tháng công nhân không có việc làm, ban giám đốc hỗ trợ 14 ngày lương tối thiểu, trả lương tháng 13, thưởng năng suất dựa trên thời gian 7 tháng đầu năm công ty có đơn hàng dồi dào. Doanh nghiệp cũng mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đ́nh để công nhân khám bệnh. Ban giám đốc sẽ thưởng thêm 2,5 triệu đồng cho mỗi công nhân quay lại khi công ty có đơn hàng.

"Tạm hoăn hợp đồng với tất cả lao động là phương án cuối cùng nhà máy thực hiện sau khi dùng đủ cách để giữ lao động", bà Quư nói và cho biết dù rất khó khăn, ban giám đốc vẫn phải xoay xở nguồn tiền để hỗ trợ công nhân.

Theo ông Đặng Tấn Đạt từ tháng 12 sẽ có nhiều nhà máy thực hiện tạm hoăn hợp đồng, thời gian 2-3 tháng với lao động do không c̣n sức để xoay xở. "Rơ ràng những công nhân này rơi vào t́nh trạng thất nghiệp v́ không c̣n việc để làm nhưng họ sẽ không được hỗ trợ ǵ", ông Đạt nói.

Ông Cao Duy Thái, Trưởng pḥng Lao động, tiền lương, bảo hiểm xă hội (Sở Lao động, Thương binh và Xă hội Đồng Nai), cho hay từ tháng 6 đến nay các doanh nghiệp trên địa bàn đă cắt giảm khoảng 30.000 lao động do gặp thiếu đơn hàng. Hiện, nhiều nhà máy đông công nhân đang phải đối mặt nhiều khó khăn nhưng c̣n ngập ngừng cắt giảm do muốn giữ chân người lao động, chờ đơn hàng hồi phục. Tuy nhiên nếu t́nh h́nh kéo dài hoặc tệ hơn, doanh nghiệp buộc phải thực hiện tạm hoăn hợp đồng lao động.

Theo ông Thái, quỹ bảo hiểm thất nghiệp nên xem xét giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho các trường hợp hợp này. Việc này giúp lao động có thu nhập trong thời gian chờ việc, doanh nghiệp giữ được người, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách khi phát sinh thêm các gói hỗ trợ.

florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 12-05-2022
Reputation: 199146


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 111,130
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	z3934007147198-6a52a42e3bf4dd6-2550-1128-1670174149.jpg
Views:	0
Size:	62.1 KB
ID:	2148049  
florida80_is_offline
Thanks: 7,202
Thanked 45,270 Times in 12,590 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 137 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
Gibbs (12-07-2022)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09238 seconds with 12 queries