Thủ tướng Scholz muốn Đức trở thành ‘người đảm bảo’ an ninh cho châu Âu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thủ tướng Scholz muốn Đức trở thành ‘người đảm bảo’ an ninh cho châu Âu
Nhận định thế giới đang ở trong một bước ngoặt lớn, Thủ tướng Scholz tuyên bố Đức sẽ trở thành bên đảm bảo an ninh cho châu Âu mà các quốc gia đồng minh có thể dựa vào.
Trong một bài viết trên tờ Foreign Affairs đăng ngày 5-12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh thế giới đang đang trải qua những thay đổi lớn, v́ thế Đức cần phải đảm bảo an ninh cho châu Âu, đài RT đưa tin.Mở đầu bài viết, ông Scholz lập luận rằng thế giới đang ở thời điểm Zeitenwende (bước ngoặt) với những thay đổi lớn đặc trưng do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine mà theo ông là đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên, cùng sự nổi lên hoặc tái xuất hiện của các cường quốc.

Ông nhấn mạnh rằng trong thế giới đa cực và các quốc gia đang cạnh tranh quyền lực và ảnh hưởng lẫn nhau, Đức “đang làm mọi thứ để có thể bảo vệ và thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Chính v́ lẽ đó, Thủ tướng Scholz tuyên bố Đức “có ư định trở thành người đảm bảo an ninh cho châu Âu mà các quốc gia đồng minh mong đợi ở chúng tôi, và là người xây dựng cầu nối trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như là người ủng hộ cho các giải pháp đa phương đối với các vấn đề toàn cầu".

Theo ông Scholz, đó chính là cách duy nhất Đức "có thể lèo lái thành công những rạn nứt địa chính trị của thời đại chúng ta".

Ông cũng nhấn mạnh lịch sử của Đức đă trao cho nước này trách nhiệm “chống lại chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa đế quốc”, đồng thời với tư cách một quốc gia từng bị chia cắt suốt nhiều thập niên trong thế kỷ 20, Đức nhận thức rơ “những nguy cơ của một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Ngoài ra, trong bài viết, ông Scholz đề xuất EU cần có cách tiếp cận khác về cơ bản đối với quốc pḥng, do đó chiến lược quân sự của Đức giờ đây sẽ tập trung vào “các mối đe dọa mà chúng tôi và các đồng minh phải đối đầu ở châu Âu, trước mắt là từ Nga” với "mục tiêu là một quân đội Đức (Bundeswehr) mà chúng tôi và các đồng minh có thể dựa vào".

“Để đạt được điều đó, Đức sẽ đầu tư 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của chúng tôi vào nền quốc pḥng” - Thủ tướng Đức cho hay.

Dù vậy, tờ Rheinische Post ngày 4-12 trích dẫn một báo cáo của Viện kinh tế Đức cho hay Berlin sẽ không thể đạt được mục tiêu nâng chi tiêu quốc pḥng lên 2% GDP cho tới năm 2026. Theo các nhà nghiên cứu, bất chấp việc Đức vào đầu năm nay công bố một quỹ đặc biệt dành cho quốc pḥng trị giá 100 tỉ euro (10,5 tỉ USD) th́ cũng không thể thay đổi được t́nh h́nh.Các nhà nghiên cứu cảnh báo mục tiêu “rất xa vời và thậm chí những hoạt động mua sắm vũ khí cần thiết cũng không giúp đẩy nhanh tiến độ”. Theo nghiên cứu trên, việc giá cả gia tăng gần đây cũng như sự chậm trễ trong việc sản xuất các thiết bị quân sự là nguyên nhân khiến Berlin không thể đạt được mục tiêu theo kế hoạch.

Theo báo cáo, để đạt được mức chi tiêu quốc pḥng như kỳ vọng, chính phủ Đức cần tăng ngân sách quốc pḥng thường xuyên “ít nhất 5%".

Ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, Thủ tướng Scholz tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc pḥng. Theo NATO, Đức dự kiến sẽ chi một khoản tương đương 1,44% GDP cho quốc pḥng vào năm 2022.

Hăng tin Bloomberg ngày 5-12 dẫn một “tài liệu từ chính phủ Đức” tiết lộ rằng nội các của ông Scholz có kế hoạch dành 10 tỉ euro lấy từ quỹ quốc pḥng đặc biệt để mua 35 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A Lightning II của Mỹ. Dự kiến các máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Đức vào năm 2026.

Trong khi đó, hăng tin AFP dẫn một tài liệu mật gửi tới ủy ban ngân sách của quốc hội Đức bày tỏ "quan ngại về sự chậm trễ và chi phí bổ sung” liên quan tới thương vụ trên. Ngoài ra, tài liệu cũng nghi ngờ Berlin có thể không thực hiện kịp các nâng cấp cần thiết cho căn cứ không quân Buechel, nơi dự kiến sẽ tiếp nhận các máy bay phản lực mới, khi chúng được chuyển giao.

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 12-06-2022
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ee3278925cdfb581ecce.jpg
Views:	0
Size:	11.9 KB
ID:	2148164  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 108 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:59.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06987 seconds with 12 queries