Hungary phủ quyết khoản trợ giúp 18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 152
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hungary phủ quyết khoản trợ giúp 18 tỷ euro của EU dành cho Ukraine
Click image for larger version

Name:	09ae0000-0a00-0242-db45-08da8cf5360f_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	2148463  
Hungary hôm 6/12 đă phủ quyết khoản tiền 18 tỷ euro mà Liên minh châu Âu dự định cho Ukraine vay, cùng lúc Hungary tiếp tục tranh căi với EU về t́nh trạng dân chủ bị suy yếu và các Bộ trưởng tài chính EU đă tŕ hoăn quyết định về việc có nên giải tỏa hàng tỷ euro viện trợ dành cho Budapest hay không.

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng kinh tế và tài chính EU ở Brussels, Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga đă xác nhận chính phủ ông phản đối việc cấp cho Ukraine khoản vay nói trên.

Hungary đă nói rằng, họ sẽ không tham gia vào gói cho vay chung của EU cho Ukraine, mặc dù Budapest nói rằng họ sẽ hỗ trợ song phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Litva nói với Reuters trước cuộc thảo luận rằng, việc Hungary ngăn viện trợ của EU cho Ukraine là "vô đạo đức". Bà nói rằng, Hungary đang sử dụng vấn đề này như lá bài mặc cả để ép các nước thành viên khác đồng ư cấp hàng tỷ euro từ ngân quỹ chung EU cho Budapest.

Hôm 6/12, Chủ tịch cuộc họp các Bộ trưởng tài chính của EU cho biết lập trường của Hungary sẽ không ngăn được quyết định các nước EU khác.

"Chúng tôi sẽ không nản ḷng. Kỳ vọng của chúng tôi vẫn là chúng tôi sẽ bắt đầu giải ngân viện trợ cho Ukraine vào tháng 1/2023", Bộ trưởng Tài chính Cộng ḥa Séc Zbynek Stanjura cho biết.

"Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ t́m kiếm ra giải pháp được 26 quốc gia thành viên ủng hộ mà không cần có Hungary", ông nói thêm.

Bị kẹt trong thế giằng co với Hungary, các Bộ trưởng hôm 6/12 đă quyết định loại bỏ bất cứ quyết định nào về khoản tiền 7,5 tỷ euro trong ngân quỹ của EU dành cho Hungary ra khỏi chương tŕnh nghị sự của họ, theo các giới chức EU.

Các Bộ trưởng được cho là đă bỏ phiếu về khuyến cáo này vào tuần trước của Ủy ban châu Âu về việc đóng băng số tiền này, vốn chiếm 65% quỹ gắn kết dành cho Hungary từ ngân sách EU cho đến cuối năm 2027, do những rủi ro về tham nhũng ở Hungary.

Các Bộ trưởng cũng tŕ hoăn bất cứ quyết định nào về kế hoạch chi tiêu của Budapest đối với 5,8 tỷ euro nữa dành cho Hungary từ gói kích thích kinh tế của khối vốn được lập ra để giúp nền kinh tế các nước thành viên phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Gộp chung lại, các số tiền này sẽ chiếm gần 9% GDP ước tính năm 2022 của Hungary.

Hungary là quốc gia EU duy nhất chưa phê duyệt kế hoạch chi tiêu, điều kiện tiên quyết để nhận được tiền trợ giúp, do bị Ủy ban Châu Âu chặn lại với lư do nền tư pháp độc lập ở quốc gia cựu CS này bị tổn hại.

Nếu kế hoạch chi tiêu không được phê duyệt vào cuối năm nay, luật lệ của EU quy định rằng 70% số tiền này sẽ bị mất trắng.

Điều này giúp cho EU gây áp lực lên Thủ tướng Viktor Orban trong lúc ông muốn có tiền cho nền kinh tế ốm yếu của nước ḿnh.

Các cơ quan giám sát quốc tế cho biết ông Orban đă đưa hối lộ tiền của EU cho những người thân cận của ḿnh trong những năm qua để bám lấy quyền lực. Orban phủ nhận thực tế rằng Hungary c̣n tham nhũng hơn bất cứ nước EU nào khác.

Các nước EU khác cũng có thể giảm số tiền bị đóng băng nếu Budapest thuyết phục họ rằng nước này đang có tiến bộ thực sự, điều mà một tập hợp các nhóm dân chủ và nhân quyền quốc tế bao gồm Tổ chức Minh bạch Quốc tế đă cảnh cáo là không nên.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 12-07-2022
  Reputation: 23742


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 4,805
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	09ae0000-0a00-0242-db45-08da8cf5360f_w1023_r1_s.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	2148463  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 203
  Thanked 2,728 Times in 1,492 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 206 Post(s)
  Rep Power: 8 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07376 seconds with 13 queries