Tận dụng 'đầu thừa' rau củ quả phụ nữ Hà Nội xưa đă biến tấu thành món ăn đa dạng sắc màu, thanh mát, gịn ngon giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết.
Nguyên liệu (10)
100 gr hạnh nhân (hoặc hạt điều, lạc rang)
1/2 củ su hào
1/2 củ đậu
1/2 củ cà rốt
1/2 chén đậu Hà Lan
1/2 củ hành tây
150 gr thịt thăn gà
100 gr gị lụa
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô
Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Thịt thăn gà rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu đều tay. Tùy theo nguyên liệu c̣n dư nào th́ sử dụng nguyên liệu đó, có thể thay bằng thịt thăn lợn, tôm nơn, mề gà, lạp xưởng (tùy chọn). Ướp thịt với 1 th́a cà phê nước mắm, 1/3 th́a cà phê bột canh (muối) trong 10 - 15 phút cho thấm vị.
Hạnh nhân rang thơm. Nếu hạt to th́ cắt đôi, hạt nhỏ để nguyên rồi chao sơ qua dầu tăng thêm độ bóng đẹp.
Gị sống thái hạt lựu. Các loại củ quả (củ đậu, cà rốt, su hào, hành tây) cắt hạt lựu đều tay (lấy đậu Hà Lan ước lượng). Hành khô thái hoặc băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái lát (tùy chọn). Đun sôi nồi nước, thêm chút muối rồi cho củ quả vào chần nhanh, rồi vớt ra ngâm vào bát nước lạnh cho gịn và giữ màu sắc xanh tươi. Khi nguội, vớt ra để riêng cho ráo nước.
2. Chế biến
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, trút thịt gà vào xào trên lửa to để không bị ra nước gây khô. Khi thịt gà chín khoảng 70 - 80% th́ trút ra để riêng.
Phi thơm lượng hành khô c̣n lại, cho lần lượt các loại rau củ lâu chín trước, chín nhanh vào sau: Cà rốt, su hào rồi tới củ đậu, đậu Hà Lan, gị lụa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đảo đều. Trút gà đă xào vào đảo nhanh cho thấm vị. Cuối cùng cho hạnh nhân vào, đảo đều, rắc chút hạt tiêu, hành lá, múc ra thưởng thức nóng.
3. Yêu cầu thành phẩm
Đĩa xào khô ráo, củ quả phân bố hài ḥa. Khi ăn cảm nhận rơ vị ngọt ngon từ thịt gà, rau củ quả gịn, hạnh nhân bùi bùi.
Chú ư:
Nếu không có hạnh nhân th́ thay bằng lạc rang hoặc hạt điều cũng rất ngon.
Nguyên liệu món hạnh nhân xào không bó buộc trong khuôn mẫu nào mà tận dụng các ''đầu thừa'' từ củ quả của món canh bóng thả, canh nấu nấu thả, dưa góp. Món ăn vừa thể hiện sự khéo léo, tinh tế vừa toát lên tinh thần tiết kiệm của người phụ nữ Hà thành xưa.
Các củ quả cần chần sơ và ngâm nước lạnh để giữ độ gịn ngon. Xào thịt (thăn gà hoặc mề gà, tôm nơn) cần xào nhanh trên lửa lớn để giữ nước và sau đó mới trộn xào cùng củ quả sau.
Theo thời gian, món ăn này từng bị thất truyền. Những năm gần đây, nhiều người Hà Nội đă làm lại cho mâm cỗ ngày Tết để ǵn giữ bản sắc văn hóa.
VietBF@sưu tập