Nàng thơ bí ẩn của Beethoven - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nàng thơ bí ẩn của Beethoven
Danh tính của Elise từ lâu đă khiến các chuyên gia bối rối. Trong quyển sách 'Why Beethoven' sắp ra mắt, tác giả cho rằng tên gọi này chỉ là sự nhầm lẫn của một người khác.


Therese Malfatti ngồi bên đàn piano. Ảnh: Alamy.

Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và cũng là một trong những bí ẩn hấp dẫn nhất của âm nhạc cổ điển. Bản Für Elise đầy mê hoặc của Ludwig van Beethoven được nhiều thế hệ trẻ em học piano chơi nhưng các nhà nghiên cứu âm nhạc vẫn chưa t́m ra danh tính thật sự của Elise.

Giờ đây, một chuyên gia hàng đầu về Beethoven đă kết luận rằng chưa bao giờ có nàng thơ Elise để tạo nguồn cảm hứng cho bản nhạc - hoặc ít nhất là không có Elise nào mà Beethoven từng biết.

Trong quyển sách Why Beethoven sắp xuất bản, Norman Lebrecht đưa bằng chứng cho thấy tên gọi của bản Bagatelle số 25 cung đô thứ, Für Elise (Dành cho Elise) là do đọc sai lời đề tặng trên bản thảo năm 1810, hiện đă bị thất lạc.

Ông cho rằng Babette Bredl, một giáo viên đă nghỉ hưu ở Munich, người sở hữu bản thảo năm 1865, lơ đăng nghĩ đến cháu gái Elise của ḿnh khi đọc lời đề tặng được ghi nguệch ngoạc trên bản thảo cho Ludwig Nohl nghe.

Cả Bredl và cháu gái của bà đều chưa từng gặp Beethoven, người đă qua đời nhiều thập kỷ trước đó vào năm 1827.


Why Beethoven sẽ được phát hành vào ngày 2/2. Ảnh: Oneworld Publications.

Nohl, một học giả uy tín, đến thăm Bredl để t́m hiểu một số bản thảo mà bà đang sở hữu. Khoảnh khắc nh́n thấy tờ giấy đó, ông hào hứng nhận ra chữ viết tay của Beethoven và chơi bản nhạc chưa từng biết trên cây đàn piano của Bredl. Với sự cho phép của bà, Nohl sao chép bản nhạc và đưa vào tập Beethoven phát hành năm 1867.

Khi âm nhạc trở nên phổ biến, danh tính của Elise bắt đầu thu hút trí ṭ ṃ của nhiều người. Trong cuốn sách của ḿnh, Lebrecht viết về sức hấp dẫn của bản nhạc và bí ẩn Elise: "Hầu như không có không gian nào trên Trái đất mà nó không xâm nhập - từ pḥng chờ sân bay đến nhạc chuông điện thoại. Tuy nhiên, ngay trong thời đại mà tất cả thông tin được truy xuất trực tuyến, việc chứng minh danh tính thật của Elise vẫn có thể gây nản ḷng".

Học giả nghiên cứu kỹ lưỡng các sổ ghi chép của Beethoven liên quan đến giai đoạn ông viết bản nhạc, t́m kiếm bất kỳ đề cập nào về Elise. Lebrecht nhận thấy có 2 ứng cử viên xuất hiện trong hoặc trước năm 1810, nhưng cả 2 đều đă bị loại trừ. Bao gồm một ca sĩ, người tự gọi ḿnh là Betty hoặc Maria Eva chứ không phải Elise.

Beethoven là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại nhưng không may mắn trong t́nh yêu. Ông yêu nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên, những mối t́nh đều không dẫn đến kết quả, bao gồm cả Therese Malfatti, một nhạc sĩ người Áo, bạn thân và là "nàng thơ" nổi tiếng của Beethoven.

Nhiều người cho rằng Therese chính là nguồn cảm hứng để Beethoven viết ra Für Elise nhưng chưa có bằng chứng nào về điều này.

miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-24-2023
Reputation: 12883


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 37,434
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	596a297f3f32d66c8f23.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	2168816  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 1,807 Times in 1,668 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 47 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05649 seconds with 12 queries