Thông tin hiếm hoi về USS Jimmy Carter – Tàu ngầm bí ẩn của hải quân Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thông tin hiếm hoi về USS Jimmy Carter – Tàu ngầm bí ẩn của hải quân Mỹ
Được xếp vào hàng vũ khí tối mật của Mỹ, tàu ngầm USS Jimmy Carter, nhất là thông tin về con tàu thuộc lớp Seawolf này cũng vô cùng hiếm hoi.
Mỹ hiện có 9 tàu sân bay được đặt tên theo các cựu tổng thống, chiếc thứ 10 đang được chế tạo. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Jimmy Carter không có tên trong danh sách các cựu tổng tư lệnh được vinh danh theo cách đó. Trường hợp của ông Carter có sự khác biệt khi được vinh danh v́ đă phục vụ với tư cách là một thủy thủ tàu ngầm của hải quân Mỹ. Tên của ông được đặt cho một tàu ngầm tấn công lớp Seawolf chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Jimmy Carter là thủy thủ tàu ngầm đủ tiêu chuẩn duy nhất trở thành người đứng đầu nước Mỹ. Ông là kỹ sư hạt nhân của Đơn vị tiền vận hành Seawolf (SSN 575) vào những năm 1950.


Tàu ngầm lớp Seawolf. Ảnh: KT
USS Jimmy Carter - tàu ngầm cuối cùng của lớp Seawolf

SSN-23 là tàu thứ ba và cũng là tàu cuối cùng của lớp Seawolf. Tàu được chỉnh sửa sâu rộng so với thiết kế ban đầu, thậm chí c̣n được mô tả như một lớp phụ. Đây là tàu ngầm duy nhất được đặt theo tên của một cựu tổng thống c̣n sống.

Được đặt ky năm 1998, hạ thủy năm 2004 và đưa vào hoạt động năm 2005, USS Jimmy Carter là một trong những tàu ngầm tấn công tinh vi nhất từng được chế tạo. Lớn hơn và tiên tiến hơn các tàu chị em của nó, SSN-23 được cho là đă thực hiện một số nhiệm vụ bí mật của Hải quân Mỹ.

Được thiết kế để đối phó với mối đe dọa từ các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Liên Xô và thay thế các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đă cũ, tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN) lớp Seawolf được mô tả là “tốt nhất trong số những tàu tốt nhất”.

Ban đầu Mỹ dự kiến đóng 29 tàu trong 10 năm nhưng sau đó đă giảm xuống c̣n 12 tàu và cuối cùng chỉ có 3 tàu được hạ thủy. Chi phí là một vấn đề. Những con tàu như vậy cũng trở nên ít cần thiết hơn sau khi Liên Xô tan ră và Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chi phí xấp xỉ 3-3,5 tỷ USD mỗi tàu là quá đắt đỏ, đặc biệt trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu thay đổi lúc bấy giờ. Thay vào đó, Hải quân Mỹ đă chọn chương tŕnh tàu ngầm lớp Virginia nhỏ hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Điều đó có thể trở thành một sai lầm lớn khi Mỹ hiện đang phải đối mặt với Chiến tranh Lạnh 2.0 với các đối thủ lớn bao gồm Nga và Trung Quốc, những nước cũng có các chương tŕnh tàu ngầm mới.

“Sói biển có móng vuốt”

Các tàu ngầm tấn công nhanh được trang bị một bộ thiết bị điện tử tiên tiến, bao gồm một sonar h́nh cầu có đường kính 7,3m gắn ở mũi tàu, một sonar khẩu độ rộng gắn ở hai bên . Các tàu SSN của lớp Seawolf (Sói biển) c̣n có thiết kế mô-đun, cho phép nâng cấp dễ dàng, bao gồm phát triển vũ khí và hệ thống sonar tốt hơn.

Tàu ngầm lớp Seawolf không có vũ khí bên ngoài, nhưng mỗi tàu có 8 ống phóng ngư lôi - nhiều gấp đôi so với lớp Los Angeles, cùng với pḥng ngư lôi 2 tầng cho phép nó đối phó đồng thời với nhiều mối đe dọa. Tàu có thể chứa tổ hợp lên tới 50 quả ngư lôi hạng nặng Mark 47, tên lửa chống hạm Sub-Harpoon và tên lửa Tomahawk.

Tàu lớp Seawolf có thể hoạt động dưới lớp băng vùng cực và có tốc độ cao nhất so với bất kỳ tàu ngầm nào khác của Mỹ. Thiết kế của tàu lớp này tập trung vào việc giảm tiếng ồn. Độ ồn hoạt động của tàu lớp Seawolf chỉ bằng 1/70 so với thế hệ tàu ngầm lớp Los Angeles ban đầu và 1/10 so với tàu ngầm Los Angeles cải tiến.

Tàu lớp Seawolf cũng được thiết kế để trở thành những “thợ săn” thực thụ và có thể dễ dàng t́m kiếm những tàu ngầm tốt nhất của Hải quân Liên Xô có, bao gồm cả tàu lớp Akula.

Nhiệm vụ bí mật

Phương châm hoạt động của tàu USS Jimmy Carter là “Semper Optima” (tiếng Latinh có nghĩa là “Luôn luôn tốt nhất”).

USS Jimmy Carter được hạ thủy vào ngày 13/5/2004 và được đưa vào phục vụ ngày 19/2/2005 với thủy thủ đoàn gồm 15 sĩ quan và 129 quân nhân. Năng lượng được cung cấp từ một ḷ phản ứng seri S6W duy nhất, giúp con tàu có khả năng hoạt động không giới hạn trên đại dương, trong khi tốc độ dưới nước vượt 25 hải lư.

Tàu ngầm tấn công lớp Seawolf USS Jimmy Carter ngày 11/9/2017. Ảnh: Hải quân Mỹ
Con tàu này lớn hơn các tàu ngầm tấn công chị em của nó, có lượng choán nước 12.140 tấn khi đầy tải, dài 138m, rộng 12,1m. Kích thước lớn hơn là do sửa đổi nhằm bổ sung thêm các bộ đẩy đặc biệt ở phía trước và phía sau cho phép tàu ngầm đứng yên dưới nước, cũng như phần mở rộng thân tàu dài 30,4 mét được gọi là Nền tảng Đa nhiệm vụ (MMP).

Việc chỉnh sửa cho phép SSN-23 mang theo các phương tiện điều khiển từ xa, tàu hoạt động đặc biệt và các công nghệ tiên tiến khác cần thiết để thực hiện các hoạt động bí mật và “nâng cao khả năng chiến đấu”. MMP có thể được sử dụng để triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân hoặc các lực lượng hoạt động đặc biệt khác.

Các loại nhiệm vụ chính xác mà tàu USS Jimmy Carter đă thực hiện trong 18 năm qua vẫn là bí mật.

Tuy nhiên, người ta vẫn thấy nó quay trở lại cảng với lá cờ mang h́nh đầu lâu xương chéo, một truyền thống của các thủy thủ đoàn tàu ngầm rằng nhiệm vụ của nó đă được thực hiện thành công. Tàu USS Jimmy Carter từng được trao giải thưởng Hiệu quả Chiến đấu và bằng khen Presidential Unit Citation. Điều đó cho thấy nó đă thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, thậm chí những nhiệm vụ nguy hiểm. Các nhiệm vụ của tàu có thể bao gồm khai thác thông tin liên lạc cáp quang dưới biển và thu thập thông tin t́nh báo.

Cho dù SSN-23 đă tham gia vào nhiệm vụ như thế nào, có vẻ như con tàu và thủy thủ đoàn của nó đă chứng minh rằng họ luôn là những người giỏi nhất./.

VietBF@ sưu tập

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-24-2023
Reputation: 35303


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 100,984
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	591.jpg
Views:	0
Size:	95.0 KB
ID:	2168889   Click image for larger version

Name:	592.jpg
Views:	0
Size:	107.9 KB
ID:	2168890  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,203 Times in 6,381 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 112 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
Old 01-24-2023   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,326
Thanks: 0
Thanked 5,832 Times in 3,166 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 961 Post(s)
Rep Power: 52
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

tàu ngầm tối tân mà lấy tên cha tổng thống đậu phọng không khá rồi
Minhrau_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 02:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07111 seconds with 12 queries