CIA Mỹ đổ 20 triệu USD biến mèo thành "điệp viên" để tung vào Liên Xô ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CIA Mỹ đổ 20 triệu USD biến mèo thành "điệp viên" để tung vào Liên Xô ra sao?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	256.7 KB
ID:	2168917  
Theo như lư do loài mèo lọt vào "mắt xanh" của CIA là v́ chúng có thể đi tới bất cứ đâu: nhảy qua hàng rào, chui vào khe cửa... và quan trọng là chúng không bị lính canh chặn lại. Với mục đích do thám các thông tin mật từ Liên Xô, Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) đă chi hàng chục triệu USD để tạo ra một con mèo lạ chưa từng thấy. CIA c̣n cho rằng không ai nghi ngờ một con mèo lảng vảng ở địa điểm họp v́ loài này là thú cưng với nhiều người.

Vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quan chức t́nh báo Mỹ đă ấp ủ kế hoạch theo dơi người Liên Xô ở thủ đô Washington, D.C bằng cách sử dụng mèo. Ảnh minh họa
Huấn luyện động vật để giao cho chúng nhiệm vụ nghe lén, chụp ảnh do thám hay đánh ch́m tàu địch là một số dự án thử nghiệm từng được đánh giá cao tại Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh. V́ sao các dự án này được đánh giá cao? Chúng được phát triển như thế nào? Mời độc giả cùng đón đọc trong loạt bài này.
Theo The Atlantic, vào thập niên 60 của thế kỷ 20 (đỉnh điểm của chiến tranh Lạnh), các quan chức t́nh báo Mỹ đă ấp ủ kế hoạch theo dơi người Liên Xô ở thủ đô Washington, D.C. nhằm nghe lén các thông tin mật.

Tuy nhiên, các thiết bị nghe lén khi đó vẫn chưa đủ hiện đại để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ gián điệp.

"Vấn đề nằm ở chỗ thiết bị nghe lén thu mọi tiếng động", Vince Houghton, một học giả dạy các khóa học về lịch sử Chiến tranh Lạnh và lịch sử t́nh báo tại Đại học Maryland (Mỹ), viết trong một cuốn sách. "Điều đó có nghĩa là nó sẽ thu về cả những tạp âm có trong cuộc nói chuyện như tiếng chim hót, tiếng xe cộ qua lại... Bản ghi âm lúc đó không c̣n giá trị".

CIA sau đó nảy ra ư tưởng về "mèo điệp viên" và chi khoảng 20 triệu USD để phát triển dự án "Acoustic Kitty" (tạm dịch: Mèo nghe lén) trong 5 năm.

Lư do loài mèo lọt vào "mắt xanh" của CIA là v́ chúng có thể đi tới bất cứ đâu: nhảy qua hàng rào, chui vào khe cửa... và quan trọng là chúng không bị lính canh chặn lại. CIA c̣n cho rằng không ai nghi ngờ một con mèo lảng vảng ở địa điểm họp v́ loài này là thú cưng với nhiều người.

Ở thời đại trước khi có vi mạch và thiết bị kỹ thuật số, các nhà khoa học của CIA phải t́m cách để gắn micro, ăng ten, máy phát audio và pin vào bên trong cơ thể con mèo.

"Họ mổ bụng con mèo rồi nhét pin vào bên trong. Họ đă tạo ra một sinh vật quái dị", Victor Marchetti, một cựu nhân viên CIA, chia sẻ.

Các vị trí gắn thiết bị trên "mèo điệp viên". Ảnh minh họa

Xét cho cùng, tạo ra một con mèo công nghệ cao không phải là nhiệm vụ dễ dàng trong thời đại máy tính có kích thước bằng cả căn pḥng. Con mèo đó phải mang cả đống thiết bị trên người, phải c̣n sống mà vẫn phải trông giống mèo, không có bất kỳ vết sẹo hay chỗ lồi lơm nào, theo tạp chí Smithsonian.

"Phối hợp với một số nhà thầu thiết bị âm thanh, CIA chế tạo một máy phát audio dài gần 2cm để cấy vào đáy hộp sọ của con mèo. Micro được đặt trong ống tai. Ăng ten được gắn dọc sống lưng, dưới lớp lông dày để dễ che giấu. Các kỹ thuật viên gặp chút rắc rối về pin v́ kích thước của con mèo có giới hạn nên họ chỉ sử dụng được loại pin nhỏ nhất. Điều này hạn chế thời gian ghi âm", Matt Soniak, cây viết của trang Mental Floss cho hay.

Sau cuộc phẫu thuật, thành công bước đầu đă đến khi con mèo c̣n sống và máy ghi âm hoạt động tốt. Nhóm nhà khoa học của CIA dành nhiều tháng để huấn luyện con mèo với các chỉ dẫn đơn giản.

Thời điểm đó, cựu nhân viên CIA Marchetti cho biết, quá tŕnh huấn luyện đầy hứa hẹn nhờ một bước đột phá trong kích thích năo. Các nhà khoa học đă huấn luyện con mèo đến các địa điểm cụ thể và ngồi ở đó trước khi di chuyển ra vị trí khác.

Theo Marchetti, con mèo thường đi lang thang khi nó đói nên các nhà khoa học đă cấy một sợi dây khác trên thân mèo để kiểm soát cảm giác thèm ăn của nó.

CIA rất tự tin với "mèo điệp viên" mà họ tạo ra. Ảnh minh họa: How stuff works

Sau khi đào tạo thành công, CIA tự tin vào khả năng hoạt động của "mèo điệp viên" và quyết định thử nghiệm ngoài thực địa. Nhưng các quan chức của CIA đă bị dội gáo nước lạnh khi chứng kiến kết cục của "điệp viên" mà họ kỳ công đào tạo.

Các nhân viên CIA dùng xe tải chở con mèo "điệp viên" tới một công viên. Sau đó, họ mở cửa để con mèo làm "nhiệm vụ": Di chuyển tới gần một chiếc ghế và nghe lén cuộc tṛ chuyện của 2 người đàn ông.

"Họ thả con mèo để nó chạy ra khỏi xe. Một chiếc taxi từ xa lao đến và đâm chết con mèo trước khi nó kịp hoàn thành nhiệm vụ", cựu nhân viên CIA Marchetti nói.

Không chỉ con mèo bị cán chết mà ngay cả dự án "mèo điệp viên" Acoustic Kitty cũng bị "khai tử". Ban đầu, CIA nói rằng dự án là một thành tựu khoa học đáng chú ư và ca ngợi các nhà khoa học v́ "công việc tiên phong" của họ. Nhưng cuối cùng, khi dự án bị hủy, CIA kết luận rằng, v́ "các yếu tố môi trường và an ninh khi sử dụng ở nước ngoài, mèo điệp viên không mang lại hiệu quả".

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 01-24-2023
Reputation: 65452


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 132,650
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	256.7 KB
ID:	2168917  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,089 Times in 9,573 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 37 Post(s)
Rep Power: 151 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08101 seconds with 12 queries