T́nh báo Mỹ huấn luyện cá heo nhằm đánh ch́m tàu đối thủ ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Post T́nh báo Mỹ huấn luyện cá heo nhằm đánh ch́m tàu đối thủ ra sao?
Click image for larger version

Name:	tb.jpeg
Views:	0
Size:	69.0 KB
ID:	2169323  
Giữa thập niên 60 của thế kỷ 20, người Mỹ rất thích cá heo. Điều đó thể hiện rơ trong chương tŕnh truyền h́nh Flipper - mô tả cá heo là loài động vật biển có vú thông minh, biết giúp đỡ con người.

Song song với đó, Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) lại thử nghiệm cá heo cho một mục đích khác: Nổ tung mục tiêu chỉ định.

Năm 2019, CIA đă công bố một loạt tài liệu mật mô tả chi tiết về các thí nghiệm bí mật từng được cơ quan này thực hiện, trong đó có nỗ lực huấn luyện cá heo đánh ch́m tàu địch trong dự án Oxygas.

Theo tài liệu được công bố, Oxygas - được đưa ra vào thập niên 60 của thế kỷ 20 - nhằm huấn luyện cá heo mũi chai gắn thiết bị nổ vào tàu đối phương.

Hai con cá heo mũi chai hoang dă được sử dụng trong dự án này. Nhiệm vụ của cá heo là âm thầm xâm nhập vào các vịnh và bến cảng của đối phương, gắn các thiết bị nổ vào thân tàu đối phương rồi quay trở lại một chiếc thuyền đă chờ sẵn.

Tháng 11/1964, Văn pḥng Nghiên cứu và Phát triển (ORD) - bộ phận nghiên cứu khoa học của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ - tỏ ra lạc quan về dự án Oxygas: "Thành thật mà nói, dự án tiến triển nhanh hơn chúng tôi dự đoán".

Theo ORD, CIA có thể thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện vào tháng 1/1965, bất chấp một số vấn đề về liên lạc giữa người huấn luyện và cá heo.

Tài liệu của CIA công bố không đề cập đến các loại thiết bị nổ cụ thể, nhưng cơ quan này có thể đă lên kế hoạch sử dụng ḿn limpet - loại ḿn hải quân được các "người nhái" sử dụng nhiều trong Thế chiến II.

Trong một tài liệu từ tháng 2/1965, CIA ghi rơ: "2 con cá heo đang thường xuyên tập luyện theo mô phỏng...". Phần c̣n lại của đoạn văn đă được che để bảo mật.

Maritime Branch (MB) - một bộ phận của CIA phụ trách các hoạt động trên biển và ven biển - cũng tỏ ra hứng thú với việc sử dụng cá heo làm nhiệm vụ đánh ch́m tàu địch.

MB quan tâm nhiều hơn đến khía cạnh thực tế của việc sử dụng cá heo, như làm cách nào để giữ một con cá heo sống sót khi di chuyển trên máy bay để tới các vùng xa xôi làm nhiệm vụ, hay t́m cách để đưa con cá heo xuống nước ra sao khi đang ở trên cao.

Cuối cùng CIA quyết định sử dụng tàu ngầm hoặc thuyền được thiết kế đặc biệt để đưa cá heo đă được huấn luyện tới vùng nước làm nhiệm vụ. Một bức tranh mô tả cá heo thuộc dự án Oxygas chui ra từ một khoang chứa trên tàu ngầm và kéo theo bom nhờ dây nối buộc ở mơm của chúng.

CIA ấn tượng với dự án Oxygas tới nỗi cơ quan này đă h́nh dung ra rất nhiều nhiệm vụ bí mật khác nhau dành cho cá heo như: tấn công nhiều loại tàu địch, trinh sát bến cảng và ven biển thông qua các thiết bị chụp ảnh được gắn trên thân, thu thập thông tin t́nh báo điện tử, đặt các phao đo âm thanh và địa chấn...

CIA thậm chí c̣n tưởng tượng viễn cảnh cá heo giúp triển khai các cảm biến có khả năng phát hiện việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí hóa học và sinh học, cũng như cảm biến nguyên tố vi lượng nhằm phát hiện các nguyên tố phóng xạ được giải phóng sau một vụ nổ hạt nhân.

Điều này đặc biệt quan trọng khi vào thập niên 60, Trung Quốc có vụ thử hạt nhân đầu tiên và CIA rất muốn phát hiện sớm các vụ thử tiếp theo, theo trang Popular Mechanics.

Bất chấp các tín hiệu tích cực của dự án, CIA gặp phải một vấn đề nan giải với dự án Oxygas: Động vật hoang dă khó thuần hóa và đôi khi không đáng tin cậy.

Tháng 1/1964, CIA thừa nhận có hạn chế khi sử dụng động vật hoang dă như một loại "vũ khí thông minh" và liên hệ với Văn pḥng Nghiên cứu và Phát triển hải quân (ONRD), thuộc Hải quân Mỹ, để nhờ trợ giúp.

Một tháng sau, người đứng đầu ONRD bày tỏ lo ngại rằng các con cá heo được huấn luyện có xu hướng làm hài ḷng người huấn luyện chúng, nhưng có thể sẽ phớt lờ các đặc vụ khi thực hiện nhiệm vụ ở nơi xa.

Tới năm 1967, một đơn vị của CIA khuyến nghị thay đổi chiến thuật: Cá heo trong dự án Oxygas sẽ tập trung vào nhiệm vụ thu thập thông tin t́nh báo thay v́ đánh ch́m tàu địch như trước.

Với nhiệm vụ mới, những con cá heo sẽ tiếp cận vùng biển của quốc gia thù địch ở khoảng cách ít nhất gần 20 km. Sau đó, chúng sẽ thu về các vật thể mà điệp viên bỏ lại ở vùng nước nông hoặc thả trôi theo bờ biển. Tuy nhiên, CIA lưu ư rằng rất khó để huấn luyện cá heo bơi gần 20km dọc bờ biển ở vùng nước xa lạ.

Tháng 9/1967, sự hỗ trợ của CIA với dự án Oxygas bắt đầu giảm dần. Một đề xuất để dự án này trở thành chương tŕnh chung dưới sự quản lư của Bộ Quốc pḥng và CIA không có kết quả. Tới năm 1970, CIA đă cắt hoàn toàn viện trợ cho dự án Oxygas.

Theo trang Popular Mechanics, CIA rơ ràng đă gặp khó khăn trong việc sử dụng động vật hoang dă cho các nhiệm vụ quan trọng. Những người huấn luyện đă không thể khiến những con cá heo hoang dă coi trọng nhiệm vụ của chúng.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 01-25-2023
Reputation: 15748


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,818
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tb.jpeg
Views:	0
Size:	69.0 KB
ID:	2169323  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,742 Times in 2,395 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 04:09.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07214 seconds with 12 queries