iPhone 14 mở ra xu hướng mới nào cho thị trường smartphone? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default iPhone 14 mở ra xu hướng mới nào cho thị trường smartphone?
Click image for larger version

Name:	ip.jpg
Views:	0
Size:	45.9 KB
ID:	2170588  
Theo các chuyên gia công nghệ, “gia đ́nh” iPhone 14 đă tạo tiền đề cho một xu hướng lớn trong thế giới điện thoại thông minh năm 2023.
Năm ngoái, Apple đă trở thành công ty công nghệ đầu tiên cung cấp khả năng nhắn tin thông qua kết nối vệ tinh trong trường hợp khẩn cấp cho các mẫu iPhone 14. Ư tưởng này khá đơn giản: Người dùng chỉ cần hướng điện thoại lên bầu trời, kết nối smartphone với một vệ tinh bay ngang qua đầu và gửi tin nhắn cho đội cứu hộ. Người dùng thậm chí có thể gửi dữ liệu định vị GPS.

Khả năng nhắn tin thông qua kết nối vệ tinh sẽ là xu hướng công nghệ mới của thị trường smartphone?

Giờ đây, các công ty khác đă sẵn sàng nhảy vào cuộc, biến việc nhắn tin qua vệ tinh trở thành một tính năng mới cho thế giới điện thoại.

Nhà phân tích Avi Greengart của công ty nghiên cứu Techsponential cho biết: “Tôi cho rằng năm 2023 chắc chắn sẽ là năm của kết nối vệ tinh di động. Nhiều công ty đang làm điều này theo các cách khác nhau."

Tuy nhiên, tính năng này không dễ dàng như việc thêm một ứng dụng nhắn tin vệ tinh và một đài vệ tinh bổ sung vào điện thoại. Các hệ thống vệ tinh quay quanh Trái đất có chi phí vận hành và bảo tŕ thấp. Các hệ thống nhắn tin vệ tinh khác vẫn chưa ra mắt và có thể tính phí người dùng. Apple sẽ chỉ cung cấp cho chủ sở hữu iPhone quyền truy cập miễn phí vào các dịch vụ khẩn cấp trong 2 năm sau khi họ mua thiết bị.

Cho tới nay, nhiều người đă được cứu sống nhờ tính năng này. Câu hỏi đặt ra là liệu mọi người có sẵn sàng trả tiền cho tính năng này hay không. Liệu tính năng nhắn tin vệ tinh có phải là xu hướng nhất thời khác, giống như TV 3D?

Hiện tại, công nghệ vệ tinh trên điện thoại chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp và chỉ có trên điện thoại thông minh đắt tiền như iPhone 14 (có giá từ 20,49 triệu đồng). Do đó, chúng trở thành một tính năng tuyệt vời, được nhiều người dùng điện thoại mong muốn sở hữu.

Bên cạnh đó, tính năng này chỉ thu hút những người đi bộ đường dài ở vùng sâu vùng xa, những tay đua trên sa mạc, những nhà khám phá hoặc người yêu thích mạo hiểm. Với những người dùng khác, đây không phải là một tính năng đủ quan trọng thúc đẩy họ mua smartphone mới.

T́nh trạng nhắn tin qua vệ tinh hiện nay

Điện thoại vệ tinh đă xuất hiện trong nhiều bộ phim, bao gồm bộ phim quân sự kinh điển "Under Siege" năm 1992 của Steven Seagal. Trong bộ phim "Công viên kỷ Jura III" năm 2001, điện thoại vệ tinh cũng đóng một vai tṛ quan trọng trong việc đưa mọi người ra khỏi ḥn đảo bị khủng long tấn công.

Tính năng kết nối vệ tinh thực tế sử dụng mạng lưới hàng chục vệ tinh quay quanh Trái đất sau 90 phút hoặc lâu hơn để chuyển tín hiệu điện thoại xuống mặt đất. Hệ thống đầu tiên trong số này là Iridium, ra mắt dịch vụ vào năm 1998. Mọi thứ trở nên phổ biến hơn sau khi công ty khởi nghiệp tên lửa SpaceX của Elon Musk mượn ư tưởng này để phát triển tham vọng.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể được phủ sóng điện thoại vệ tinh bằng cách mua một chiếc điện thoại phổ thông cồng kềnh, đắt đỏ và trả phí cho dịch vụ từ các công ty sở hữu mạng vệ tinh riêng. Số ít các điện thoại khác sử dụng ăng ten bên ngoài.

Apple đă hợp tác với GlobalStar, công ty có phạm vi phủ sóng hạn chế ở Mỹ, Châu Âu, Úc và một số khu vực Nam Mỹ. Apple chỉ kích hoạt tính năng này ở một số quốc gia ở các châu lục và chỉ hỗ trợ kết nối ngoài trời.

Đầu tháng này, Qualcomm đă tiết lộ một tính năng mới sắp có trong điện thoại Android, cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn văn bản qua vệ tinh. Công ty sử dụng mạng Iridium, có phạm vi phủ sóng toàn cầu, nhiều hơn các dịch vụ của Apple.

Dịch vụ Vệ tinh Snapdragon sẽ chỉ kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp nhưng có thể gửi tin nhắn và thậm chí sử dụng dữ liệu. Tuy nhiên, dịch vụ này chưa sẵn sàng và sẽ xuất hiện trên các điện thoại ra mắt vào nửa cuối năm 2023, chưa rơ có tính phí hay không.

Mặt khác, tại Triển lăm hàng công nghệ tiêu dùng – CES 2023, Bullitt đă công bố điện thoại Motorola (dùng chip MediaTek) sẽ hỗ trợ nhắn tin vệ tinh hai chiều thông qua đối tác kết nối Skylo.

Đáng chú ư, chỉ một ngày trước khi iPhone 14 của Apple tŕnh làng, Huawei đă ra mắt ḍng điện thoại Mate 50 với tính năng nhắn tin qua vệ tinh qua mạng vệ tinh BeiDou của Trung Quốc.

Dự kiến, sẽ có nhiều điện thoại di động có khả năng nhắn tin vệ tinh và các nhà mạng lớn của Mỹ đều đă chọn đối tác vệ tinh của riêng ḿnh để cung cấp dịch vụ di động ngoài phạm vi mạng.

Các nhà phân tích cho biết, các công ty đều tham gia “cuộc đua” v́ thấy giá trị tiềm năng của việc cung cấp mạng lưới an toàn vệ tinh như một dịch vụ.

Kết nối vệ tinh sẽ trở thành xu hướng mới?

Thực tế, khả năng ứng dụng các công nghệ mới trong ngành công nghiệp điện thoại khá tệ. Quá tŕnh chuyển đổi sang mạng không dây 5G trong vài năm qua là một ví dụ với phạm vi phủ sóng không đồng đều và tốc độ chậm như dịch vụ 4G LTE trong nhiều năm.

Việc nhắn tin qua vệ tinh có thể c̣n phức tạp hơn so với 5G, đặc biệt là v́ phụ thuộc vào sự sẵn có của các vệ tinh và mức độ trợ giúp thông qua chúng.

Dù vậy, đây sẽ là bước đệm quan trọng cho một tương lai sử dụng vệ tinh để hỗ trợ các mạng di động và giữ liên lạc với mọi người. Ngay cả khi người dùng không gặp rủi ro, tính năng này vẫn hoạt động như một mạng lưới an toàn.

Thị trường điện thoại đă đi một chặng đường dài từ những chiếc điện thoại vệ tinh to lớn, cồng kềnh. Chẳng bao lâu nữa, nhiều smartphone có thể gọi trợ giúp từ bất cứ nơi đâu, bao gồm cả khu vực hoang dă hoặc xa xôi nhất.

june04
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
june04's Avatar
Release: 01-28-2023
Reputation: 15740


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 48,617
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ip.jpg
Views:	0
Size:	45.9 KB
ID:	2170588  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,738 Times in 2,392 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 15 Post(s)
Rep Power: 57 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05117 seconds with 12 queries