Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, v́ sao là tết lớn nhất trong năm của người Việt? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, v́ sao là tết lớn nhất trong năm của người Việt?
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	44.8 KB
ID:	2170819  
Trong tâm thức người Việt, Tết Nguyên Đán là tết lớn nhất trong năm. Đây là dịp được nghỉ nhiều nhất, mọi người đều muốn về sum họp bên gia đ́nh, cùng nhau mừng năm mới. Nguồn gốc tết này từ đâu?
Tết Nguyên Đán hay c̣n gọi là tết cả, tết ta, tết âm lịch hay đơn giản chỉ là tết. Với người Việt, đây là lễ quan trọng nhất trong năm. Mọi người dọn dẹp nhà cửa, cùng quây quần các thành viên trong nhà đón tết.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
Theo TS Trần Long, Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, Khoa Văn hóa học, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngày trước người Việt đa số làm nông, nên Tết Nguyên Đán là khi nông nhàn, công việc rảnh rỗi, là thời gian để mọi người nghỉ ngơi, bù đắp những ngày lao động vất vả trong năm.
Tết là do đọc chệch từ chữ “tiết”, Nguyên là đầu tiên, c̣n Đán là buổi sáng sớm. Do đó, Tết Nguyên Đán được dịch là khoảng thời gian đầu của một năm mới, dần dần được gọi vắn tắt là tết.
Giải thích thêm, TS Trần Long cho hay, tiết là một hiện tượng khí hậu thay đổi sau 15 ngày quả đất tự quay quanh đó và đi một đoạn trên quỹ đạo biểu kiến quanh mặt trời. V́ vậy mà tết gắn liền với chữ tiết của 24 tiết trong năm. Đây là khoảng thời gian Bắc bán cầu dần dịch chuyển đến gần mặt trời hơn, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc.
Mùng 1 tết: Nh́n lại năm Nhâm Dần, đón năm mới Quư Măo nhiều hy vọng mới
V́ âm lịch là lịch theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên Tết Nguyên Đán muộn hơn Tết Dương lịch. Hơn nữa, quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21.1 dương lịch và sau ngày 19.2 dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2.
Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, v́ sao là tết lớn nhất trong năm của người Việt? - ảnh 1
Con cháu mừng tuổi ông bà ngày đầu năm mới
Tuy nhiên, thông thường chúng ta cảm nhận rơ nhất không khí tết ở vào khoảng từ 20 tháng chạp đến hết 7 ngày đầu năm.
Nguồn gốc Tết Nguyên đán vẫn c̣n đang có nhiều ư kiến khác nhau, có những ư kiến cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích bánh chưng bánh dày cũng như những tài liệu khác th́ người Việt đă ăn tết từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước cả giai đoạn 1000 năm Bắc thuộc.
V́ sao người Việt ăn Tết Nguyên Đán lớn?
Mỗi năm, dịp Tết Nguyên Đán cũng là dịp người lao động, học sinh được nghỉ dài nhất trong năm. Trong tâm thức người Việt, tết ai cũng mong được trở về sum họp bên gia đ́nh, cùng đi chúc tết họ hàng, làng xóm. Ở các vùng quê th́ các kỷ niệm về ngày tết quây quần bánh chưng, bày biện mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng là nằm sâu trong kư ức mỗi người.
Ngày trước, người Việt cũng sinh sống trong phạm vi làng, xă, quanh năm gắn với nông nghiệp lúa nước nên ngày tết có ư nghĩa đặc biệt quan trọng. Không chỉ là thời gian nghỉ ngơi sau một vụ mùa bội thu, mà c̣n là dịp để mọi người được ăn những món ngon.
Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, v́ sao là tết lớn nhất trong năm của người Việt? - ảnh 2
Tái hiện không khí tết tại công viên Lê Văn Tám
Ở các vùng quê, không có bắn pháo hoa hay các hoạt động ngoài trời, nên đêm giao thừa, mọi người thường quây quần bên nhau, thắp nén nhang lên bàn thờ tổ tiên cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho năm mới.
Theo quan niệm của người Việt, tết không chỉ là dịp để củng cố thêm mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đ́nh, họ hàng, làng xóm, mà c̣n là dịp để đoàn tụ, thể hiện ḷng hiếu kính với người đă mất bằng cách “mời ông bà về ăn tết” vào ngày 30 tết, đêm giao thừa. Từ đó cho đến khi “đốt vàng” hết tết, bàn thờ thường được đốt nhang ṿng, không khí ngày tết v́ vậy càng thiêng liêng, ấm áp hơn.
Tết Nguyên Đán: Nguồn gốc, v́ sao là tết lớn nhất trong năm của người Việt? - ảnh 3
Những tṛ chơi dân gian ngày tết
TS Long nhận định, ngày nay, với sự phát triển của xă hội, quan niệm về tết đă thay đổi, trong đó nổi bật nhất là sự thay đổi từ “ăn tết” sang “nghỉ tết”, “chơi tết”. Điều kiện sống được nâng lên, do vậy quan niệm “ăn tết” trong dịp tết đang dần dần được chuyển sang hướng nghỉ ngơi, du lịch...
Nhưng nh́n chung, ai cũng mong được về quê ăn tết, sum họp, quây quần bên các thành viên trong gia đ́nh.

VietBF@sưu tập

goodidea
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-29-2023
Reputation: 4651


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 28,997
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	44.8 KB
ID:	2170819  
goodidea_is_offline
Thanks: 59
Thanked 2,117 Times in 1,758 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 7 Post(s)
Rep Power: 32 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 15:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06020 seconds with 12 queries