Đùi gà thấm đậm nước sốt Teriyaki thơm lừng, ăn cùng với cơm nóng không ǵ tuyệt bằng.
Nguyên liệu:
1 cái đùi gà, 3 miếng gừng, 3 th́a nước tương Nhật, 1 th́a nước tương đen, 1 th́a rượu ngọt mirin, 2 th́a mật ong, 2 th́a rượu nấu ăn, 1 th́a đường nâu, mè rang.
Cách thực hiện:
Rửa sạch đùi gà, rút bỏ xương.
Gừng cắt lát.
Dùng tăm chọc nhiều lỗ nhỏ trên đùi gà để thấm gia vị.
Làm nước ướp: Nửa cốc nước lọc, 1 th́a rượu nấu ăn, 1 th́a đường nâu, 1 th́a nước tương Nhật, trộn đều.
Trút đùi gà và nước ướp vào túi ni lông, cho gừng vào cùng, bóp đều trong 2 phút để gà và nước sốt ḥa quyện hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh ít nhất nửa giờ, tốt nhất là từ 1 đến 2 giờ.
Làm sốt Teriyaki: Trộn 2 th́a mật ong, 2 th́a rượu ngọt mirin, 2 th́a rượu nấu ăn, 2 th́a nước tương Nhật vào bát. Cho nước sốt Teriyaki vào nồi đun nóng.
Làm nóng ḷ ở 200 độ, lót giấy bạc vào khay nướng, xếp đùi gà lên trên giấy bạc, phết một lớp sốt teriyaki, nướng trong ḷ 5 phút, lấy ra phết lại nước sốt, tiếp tục nướng trong 3-5 phút.
Lấy khay gà ra, lật phần da lên phết thêm lớp sốt teriyaki dày, tiếp tục nướng trong ḷ 5 phút, phết lại lớp sốt và tiếp tục nướng cho đến khi bề mặt vàng và các cạnh hơi xém lại, nếu sau 10 phút vẫn không lên màu, bạn có thể cân nhắc chuyển khay nướng sang lớp trên cùng, vặn lửa lớn và nướng cho đến khi da gà chín vàng.
Lấy gà ra, bày ra đĩa, phết một lớp sốt teriyaki lên trên.
Cắt gà thành miếng nhỏ rồi thưởng thức.