Nữ gián điệp xinh đẹp, bí ẩn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ gián điệp xinh đẹp, bí ẩn
Ngày 24/7/1917, phiên ṭa đặc biệt của Ṭa Đại h́nh Pháp được mở để xét xử Mata Hari, bị cáo buộc làm gián điệp cho Đức.


Mata Hari. Ảnh: INT

Ngày 24/7/1917, phiên ṭa đặc biệt của Ṭa Đại h́nh Pháp được mở để xét xử Greta Gertruda Selle - biệt danh Mata Hari (41 tuổi), bị cáo buộc làm gián điệp cho Đức.

Tại phiên ṭa, công chúng người th́ nói to: “Đáng kiếp đồ gián điệp”; người th́ chửi: “Đồ điếm cao cấp”; có người lại trầm trồ: “Đáng tiếc, đẹp và bí ẩn quá”. Mấy quân nhân đứng cuối pḥng không nói ǵ nhưng ánh mắt lộ vẻ cảm thông. Đến ngày 26/7, người đẹp bí ẩn đó bị xử bắn ở ngoại ô Paris.

Mata Hari cao hơn 1m70, da ngăm ngăm, mắt nâu sẫm “nói” rất nhiều điều, nhưng khi ngạc nhiên hay nhướng mắt lên th́ lộ 4 phía ḷng trắng, toàn bộ các nét tạo cho khuôn mặt sinh động. “Cô ta có một tiểu sử kỳ lạ” - Đó là lời mấy quân nhân ở ṭa án nói nhỏ với nhau tại nhà của một người trong bọn họ.


Mata Hari tạo nên cơn sốt ở bất kỳ nơi nào cô đặt chân tới (ảnh phải). Ảnh: History.com - Ảnh minh họa: Word Press

Sinh trưởng tại Hà Lan, năm 1895, tṛn 19 tuổi, Hari kết hôn với Đại úy Radolph MacLeod rồi theo chồng đến Indonesia. Năm 1899 hai người bỏ nhau, Hari t́m về Paris với hai bàn tay trắng và vẻ đẹp của thiếu phụ 23 tuổi, toan tính tiến thân bằng phiên lưu t́nh ái và đời lăng tử.

Sau khi bắt bồ với Emill Echien Gim, phụ trách Bảo tàng nghệ thuật phương Đông ở Paris, cô ta bắt đầu làm vũ nữ, thỉnh thoảng tŕnh diễn các màn múa khỏa thân. Từ đó, không chỉ ở Paris mà ở nhiều thành phố khác của châu Âu, Hari đều tŕnh diễn những điệu múa làm nhiều người mê mẩn, nhưng kèm theo nhiều lời đàm tiếu và bê bối.

Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra năm 1914 cũng là lúc Hari Mata được pḥng nh́ Pháp tuyển làm điệp viên. Người ta nói rằng, cô ta thích phiêu lưu t́nh ái, danh vọng giàu sang, những điều bí mật, mạo hiểm nên nhận làm những việc đáng lẽ không nên làm, v́ hầu như thành tích về t́nh báo rất ít ỏi, ngược lại cô bị nghi là làm gián điệp đôi cho Đức với bí số H21.


Mata Hari và chồng - Rudolph MacLeod trong ngày cưới.

Trong t́nh trường, Hari Mata thường thích quân nhân, nhất là quân nhân cấp cao với những danh sách dài: Thiếu tá người Đức Alphred Kipert, Đại tá Hà Lan Eduard Villen Kapellen, tướng Messińa và một số người không có quân hàm chỉ là lính trơn hoặc các doanh nghiệp, luật sư, nhà ngoại giao. Tuy nhiên có một quân nhân của quân đội Nga hoàng là Đại úy Vađim Maxlov hầu như chiếm được tâm hồn, thể xác của cô ta.

Hồi ấy, Vađim tuy kém Hari Mata 4 - 5 tuổi, nhưng sự chênh lệch đó chẳng hề chi. Chàng đại úy rất cao, vạm vỡ, mặt hơi hẹp, các nét của khuôn mặt rất mảnh nhưng mạnh như được tạc, khắc, rất hay nói đùa với vẻ mặt lành lạnh.

Tại sao một phụ nữ đẹp mê hồn, từng trải như Hari, luôn có nhiều người theo đuổi lại yêu Vađim say đắm như vậy. Phải chăng anh ta là ḍng dơi quư tộc Nga lâu đời, hưởng sự giáo dục cao, lịch duyệt, giàu có? Hay là do sự hấp dẫn của tâm hồn Nga, t́nh yêu kiểu Nga tư? Có lẽ lư do sau là chính.

Người ta thường ví von rằng: T́nh yêu của người Nga giống như quả lê ở trên cây. Nó c̣n nguyên cả vỏ sù ś, cả sương đọng trên quả, cả tiếng lá reo đung đưa th́ thầm chạm vào quả, cả bông hoa tuyết, cả ánh nắng hè, giọt mưa thu ngấm vào, và cả mùi hương từ những cánh đồng lúa ḿ man mác bao quanh, nghĩa là c̣n nguyên cả ngọt ngào, đắng, cay, chua chát.

C̣n t́nh yêu của người Pháp giống như chiếc kẹo hoa quả thật ngọt ngào nhưng là sự ngọt ngào sau khi chắt lọc, chế biến loại bỏ bớt những chất cay, đắng.

Chàng Vađim cũng rất yêu Hari. Chàng thích nét mặt sinh động, sự thay đổi liên tục trong tính cách của nàng; thích vẻ th́ thầm, hay nói không hết ư của nàng, thích những đường nét hơi “digan”, cái nh́n cháy bỏng ở nàng. Nhưng chàng cũng buồn và khó chịu v́ cảm thấy không “nắm” được nàng, không hiểu hết nàng...

Đầu tháng 7/1917, khi nhận được giấy triệu tập ra làm nhân chứng trước ṭa xử Hari Mata, Vađim rất bàng hoàng. Tuy đang phải thực hiện nhiều công vụ quan trọng của chính quyền Nga hoàng nhưng Vađim chẳng làm ǵ được, mấy hôm liền chỉ đóng chặt cửa ngồi uống rượu.

Khi bạn bè và cấp trên kéo anh ta vào công việc, anh ta lưỡng lự, muốn thu xếp về Paris để đến ṭa án rồi không hiểu sao, anh ta lại thay đổi quyết định.

Trong 2 ngày xử án, Hari Mata mỏi mắt trông chờ sự có mặt của người yêu, nhưng không thấy. Nàng suy sụp hẳn chẳng thiết bào chữa thoát tội, lúc đó tự nhiên nàng nhớ đến lời dự báo về kết cục không hay theo dự đoán của một người đàn bà digan khi xem tướng mạo cho nàng.

Ít ngày sau khi Hari Mata bị bắn, tại khách sạn nơi nàng từng ở, Vađim t́m thấy một bức ảnh chụp 2 người, mặt sau ghi “Kỷ niệm những ngày đẹp nhất khi sống với người em yêu nhất trên đời”.

Không để mấy bạn thân (có người đă dự xử án) nh́n thấy, Vađim cất ngay bức ảnh vào túi áo chỗ gần tim và khi bạn hỏi về t́nh yêu đối với Hari Mata, Vađim cười gượng rồi nói nhỏ: “B́nh thường thôi”.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 01-30-2023
Reputation: 13536


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 31,443
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	f954a91eb953500d0942.jpg
Views:	0
Size:	27.9 KB
ID:	2171367  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,584 Times in 1,438 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 41 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07295 seconds with 12 queries