Singapore hóa rồng châu Á nhờ người đàn ông Anh đặc biệt này! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Singapore hóa rồng châu Á nhờ người đàn ông Anh đặc biệt này!
Ngày 28/1 của 204 năm trước, bằng trí tuệ và tầm nh́n lớn, một thương nhân phương Tây đă làm thay đổi hoàn toàn số mệnh của một cường quốc châu Á hiện nay.

Stamford Raffles, tên đầy đủ là Thomas Stamford Bingley Raffles, ông được mệnh danh là người khai phá của Singapore. Raffles vốn là nhà sử học, một quản trị viên thuộc địa người Anh và là thành viên của Hiệp hội Hoàng gia.

Stamford Raffles sinh ngày 06/07/1781 và mất ngày 05/07/1826. Ông rất uyên bác, đặc biệt ưa chuộng nền văn học châu Á và là người đặt nền móng phát triển đầu tiên cho Đảo quốc Sư Tử.


Thomas Stamford Bingley Raffles

Stamford Raffles sinh ra trên con tàu của cha ḿnh. Do gia đ́nh nợ nần quá nhiều, ông đă không thể tiếp tục đi học. Ông đă phải làm việc từ năm 14 tuổi để hỗ trợ mẹ và bốn chị em gái.

Sau rất nhiều năm nỗ lực tự học các môn khoa học tự nhiên và ngôn ngữ, Raffles đă có thể làm việc tại văn pḥng Công ty Đông Ấn tại London với vai tṛ thư kư. Đến năm 1805, khi 23 tuổi, ông đă được thăng chức và cử đi làm việc tại Penang, một ḥn đảo ở eo biển Malacca, với vị trí là trợ lư thư kư cho Philip Dundas - thống đốc mới.

Ngày 28 tháng 1 năm 1819 là lần đầu tiên ông đặt chân tới Singapore. Thời điểm ấy, ông đă nhanh chóng nhận ra tiềm năng phát triển thương mại to lớn tại quốc gia vốn chỉ là một làng chài vô danh này.


Stamford Raffles có khả năng nói tiếng Mă Lai cũng như có nhiều hiểu biết về phong tục tập quán của người dân địa phương. Tận dụng khả năng này, ông đă thuyết phục Hussein Shah, Quốc vương Johor của vương triều Malacca thời bấy giờ để trao cho Vương quốc Anh quyền thiết lập trạm thông thương tại Singapore.


Bức tượng Thomas Stamford Raffles tại Singapore. Ảnh: Choo Yut Shing / Flickr

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau, ngày 6 tháng 2 năm 1819, hiệp ước đă được kư kết. Hiệp ước cho phép Singapore thành lập một thương cảng tự do, không đánh thuế thuyền bè vận tải và biến quốc gia này trở thành một trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất trong khu vực.

Ngay sau đó một thời gian, Singapore đă phát triển nhanh chóng và trở thành thương cảng quan trọng nhất châu Á. Dưới sự điều hành lỗi lạc, Stamford Raffles đă hướng dẫn kỹ sư Philip Jackson làm một bản kế hoạch nhằm phát triển lâu dài vùng đất này.

Năm 1823, ông đă thực hiện các thay đổi hành chính nhanh gọn và đặt ra nhiều quy định. Ông tuyên bố đánh bạc là trái pháp luật, thiết lập biện pháp đánh thuế nặng đối với say rượu và tiêu thụ ma túy, đồng thời ông cũng soạn thảo luật h́nh sự.


Bằng cách đặt những viên gạch “cải tạo” đầu tiên, Raffles đă giúp Singapore trở thành điểm đến lư tưởng, thu hút dân di cư từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia đến sinh sống và lập nghiệp. Vào năm 1867, quốc gia này cũng trở thành cầu nối giữa châu Âu và Trung Quốc lúc bấy giờ.

Hiện nay, một số tổ chức giáo dục và địa điểm ở Singapore đều được đặt theo tên của người “anh hùng” Raffles. Một số loài thực vật cũng đă được đặt theo tên của ông.

Bức tượng của Thomas Stamford Raffles vẫn hiên ngang đứng bên cạnh bờ sông Singapore, xung quanh là khu phố cổ cùng những ṭa nhà chọc trời tráng lệ. Bức tượng này được làm từ polymarble trắng. Ông đứng trong tư thế khoanh tay trước ngực và suy tư nh́n về phía biển. Bức tượng của Raffles vẫn luôn được nhiều người dân, du khách nước ngoài tới chụp h́nh và bày tỏ niềm kính trọng.

Thời điểm hiện tại, Singapore có nền kinh tế thị trường tự do phát triển hiện đại và được mệnh danh là một trong 4 con rồng châu Á. Quốc gia này cũng nổi tiếng là trung tâm tài chính thế giới và thu hút được nhiều nhà đầu tư quốc tế. Sự phát triển vượt bậc này không thể không nhắc tới những định hướng thuở sơ khai của người anh hùng Thomas Stamford Bingley Raffles.

Theo Nhịp sống Thị trường

Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 01-31-2023
Reputation: 58161


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 87,050
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	2172145   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	2172146  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,699 Times in 3,046 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 106 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08252 seconds with 12 queries