Tài liệu giải mật tiết lộ lư do Mỹ không thể coi Nga là ‘đồng minh’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tài liệu giải mật tiết lộ lư do Mỹ không thể coi Nga là ‘đồng minh’
Theo biên bản một cuộc họp diễn ra vào năm 1992 vừa được giải mật, các vấn đề chưa được giải quyết khiến Washington không coi Moskva là 'đồng minh'.


Tổng thống Nga Boris Yeltsin (trái) và Tổng thống Mỹ George Bush trong cuộc họp báo ở Trại David ngày 1/2/1992. Ảnh tư liệu: AP

Đài RT ngày 2/2 dẫn một tài liệu mới được giải mật cho biết trong cuộc gặp của tổng thống hai nước Mỹ và Nga vào năm 1992, Mỹ đă từ chối đề xuất của Nga về việc mô tả cặp đôi này là "đồng minh”.

Tổng thống Mỹ khi đó, ông George H.W. Bush giải thích với người đồng cấp phía Nga Boris Yeltsin lư do tại sao ông miễn cưỡng sử dụng cụm từ này, khẳng định rằng không phải mọi vấn đề giữa hai nước đều đă được giải quyết.

Đài RT cho biết thêm vào ngày 30/1, Cơ quan Lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ đă công bố hàng loạt biên bản giải mật về một số cuộc gặp giữa tổng thống hai nước Mỹ và Nga với ba thập kỷ trước.

Sau sự sụp đổ của Liên Xô vào cuối tháng 12/1991, giới lănh đạo mới của Nga có nhiều hy vọng rằng các đối thủ truyền kiếp trước đây có thể trở thành đồng minh.

Một cuộc tṛ chuyện như vậy diễn ra vào ngày 1/2/1992 tại nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở Trại David thuộc bang Maryland, trong chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước đầu tiên của nhà lănh đạo Nga khi đó, ông Boris Yeltsin

Tài liệu giải mật cho thấy gần cuối cuộc gặp, Tổng thống Nga hỏi người đồng cấp phía Mỹ rằng: “Chúng ta có c̣n là đối thủ hay không?”

“Không, chúng ta không phải,” ông George H.W. Bush trả lời, đồng thời cho biết thêm rằng một tuyên bố đă được chuẩn bị để đưa “chúng ta ra khỏi kỷ nguyên cũ”. Sau đó, ông George H.W. Bush đề nghị nguyên thủ quốc gia Nga xem qua thông điệp.

Xem xong, ông Yeltsin nhận xét: "Ông không có ǵ ở đây để nói rằng chúng ta không c̣n là đối thủ nữa và đang tiến tới việc trở thành đồng minh"

“Nó nói lên t́nh bạn”, Ngoại trưởng Mỹ khi đó, ông James A. Baker nói xen vào.

Tuy nhiên, ông Yeltsin nhấn mạnh rằng tài liệu nên nêu rơ là Mỹ và Nga “đang chuyển từ giai đoạn đối thủ sang đồng minh”.

Theo ông Yeltsin, cách diễn đạt như vậy sẽ rót “chất lượng mới” vào thông điệp. Tuy nhiên, ông Bush cho rằng Washington “sử dụng ngôn ngữ chuyển tiếp này bởi v́ chúng tôi không muốn hành động như thể mọi vấn đề của chúng ta đă được giải quyết”.

Ngoài ra, trong cuộc gặp, nhà lănh đạo Nga cũng đưa ra một số đề xuất cắt giảm vũ khí hạt nhân táo bạo nhưng ông Bush không chấp nhận, với việc Tổng thống Mỹ từ chối loại bỏ các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vốn là cốt lơi của bộ ba chiến lược của Mỹ.

Ư tưởng của ông Yeltsin về việc tạo ra một hệ thống pḥng thủ tên lửa chung toàn cầu cũng không được người Mỹ đón nhận nhiệt t́nh.

Bất chấp sự khác biệt về quan điểm, cả hai nhà lănh đạo đều mô tả cuộc họp là vô cùng tích cực vào thời điểm đó.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-03-2023
Reputation: 7269


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 42,163
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-02-03 at 10.10.02 AM.jpg
Views:	0
Size:	31.3 KB
ID:	2173490  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,227 Times in 2,794 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 47 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06581 seconds with 12 queries