Lời đồn tai hại sau cái chết chấn động của Tyre Nichols - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lời đồn tai hại sau cái chết chấn động của Tyre Nichols
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	154.4 KB
ID:	2173723  
Theo như bắt đầu từ ngày 27/1 có những lời bàn tán trên mạng xă hội, khi được các phóng viên đă nghe thấy tin đồn ở Memphis và chúng xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến ngay sau đó, khiến cha dượng của Tyre Nichols đă bác tin đồn vô căn cứ rằng con trai ông ngoại t́nh với vợ cũ của một trong những sĩ quan cảnh sát đánh đập anh dă man hôm 7/1. V́ vậy, có khả năng tin đồn bắt nguồn từ người dân địa phương.

Một cư dân tham gia lễ cầu nguyện cho Tyre Nichols ở Sacramento, California, hôm 30/1. Ảnh: Fred Greaves/Reuters.

Các chuyên gia cho rằng những lời đồn và cáo buộc sai sự thật về Tyre Nichols - người bị cảnh sát Memphis đánh đập dă man hôm 7/1 và qua đời 3 ngày sau đó - phơi bày vấn nạn đổ lỗi cho nạn nhân ở Mỹ, đặc biệt trong những vụ việc liên quan đến cảnh sát.

Những lời bàn tán lan truyền nhanh chóng đến nỗi gia đ́nh Nichols và các nhà dân quyền hàng đầu nhận thấy họ cần phải giải quyết trực tiếp, theo BBC.

Những lời đồn bắt đầu như thế nào?

Những lời bàn tán trên mạng xă hội bắt đầu từ ngày 27/1. Các phóng viên của BBC đă nghe thấy tin đồn ở Memphis và chúng xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến ngay sau đó. V́ vậy, có khả năng tin đồn bắt nguồn từ người dân địa phương.

Tuy nhiên, sau khi một số video trên TikTok và YouTube đề cập đến chủ đề này, một nhóm người đă bắt đầu lan truyền nó.

Những lời đồn ngày càng lan rộng, đến mức cha dượng của Nichols, ông Rodney Wells, phải phủ nhận chúng trước đám đông trong một buổi cầu nguyện vào tối 30/1.

"Cảnh sát đă cố gắng che đậy điều đó. Họ vẫn cố tung tin đồn không đúng sự thật về con trai tôi", ông Wells nói với các hăng tin địa phương.

"Con trai tôi không có quan hệ với một trong những người vợ của các sĩ quan. Đó chỉ là tin đồn", Fox 13 dẫn lời ông Wells.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nắm tay bà RowVaughn Wells - mẹ của Tyre Nichols - trong lễ tang tại Mississippi hôm 1/2. Ảnh: Andrew Nelles/Reuters.

Song không có bằng chứng nào cho thấy cảnh sát liên quan đến việc lan truyền tin đồn. Các đoạn video từ hiện trường cũng không cho thấy các sĩ quan biết Nichols hoặc đặc biệt t́m kiếm anh trước khi chặn xe.

Mục sư Al Sharpton cũng đề cập đến cáo buộc này khi đọc điếu văn cho Nichols trong lễ tang hôm 1/2.

"Họ không yêu cầu người đàn ông này xuất tŕnh giấy phép hay đăng kư xe. Họ kéo anh khỏi xe và bắt đầu đánh đập. Không ai nói ǵ về bạn gái và bắt đầu đánh đập một người đàn ông không có vũ khí", tờ Local Memphis dẫn lời mục sư Sharpton.

BBC đă liên hệ với một số tài khoản Twitter phổ biến nhất đang lan truyền tin đồn và không tài khoản nào có thể cung cấp bằng chứng hoặc cho biết nguồn gốc của những thông tin này.

V́ sao mọi người lan truyền tin đồn?

Những người lan truyền tin đồn chưa được kiểm chứng có nhiều quan điểm và động cơ khác nhau. Một số lên án chuyện “ngồi lê đôi mách” hoặc cho rằng tranh chấp cá nhân không biện minh cho bạo lực.

Số khác bao gồm các nhà hoạt động và những người có ảnh hưởng rộng răi từng tham gia phong trào Black Lives Matter, lập luận rằng bằng chứng về động cơ cá nhân sẽ là cơ sở nâng cáo buộc h́nh sự đối với nhóm cảnh sát lên tội giết người cấp độ một hay giết người có chủ mưu.

5 sĩ quan trong vụ đánh đập đang bị buộc tội giết người cấp độ hai. Ở Tennessee, tội giết người cấp độ một có thể nhận án tử h́nh trong khi tội giết người cấp độ hai có thể bị phạt từ 15 đến 60 năm tù.

Tương tự các sự kiện nổi tiếng, những người khác lan truyền tin đồn tin rằng họ đang giúp đỡ nạn nhân. Số khác chỉ đơn giản muốn gia tăng ảnh hưởng và lượt theo dơi trực tuyến.

Song một số người cũng có những lư do sâu xa hơn.

"Đó là nỗ lực hợp lư hóa lư do xảy ra một sự việc như thế này", phóng viên Snopes Nur Ibrahim nói.

Một nhóm influencer khác đă sử dụng tin đồn để đánh lạc hướng công chúng khỏi các cuộc tranh luận lớn hơn, đồng thời tuyên bố rằng nó khiến những cáo buộc về sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát trở nên vô nghĩa.

Katherine Keneally, Giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Viện Đối thoại Chiến lược - một tổ chức tư vấn chống chủ nghĩa cực đoan, cho biết "những kẻ có ư đồ xấu" và động cơ chính trị rất thành thạo các kỹ thuật đánh lạc hướng.

"Họ đang sử dụng điều này để khiến dư luận xao nhăng khỏi những vấn đề lớn hơn - sự tàn bạo của cảnh sát và những cảnh khủng khiếp trong video", bà nói. "Họ sẽ chớp lấy bất kỳ loại tin đồn nào để thúc đẩy mục đích của ḿnh".

Vấn nạn cố hữu

Một số nạn nhân nổi tiếng từng bị cảnh sát bạo lực trong những năm gần đây đă trở thành chủ đề của những tin đồn thất thiệt hoặc chưa được chứng minh, nhằm làm chệch hướng dư luận khỏi các vấn đề xă hội lớn hơn.

Đôi khi những tin đồn bắt đầu với một mẩu sự thật. Chẳng hạn, sau vụ sát hại George Floyd, một số influencer đă tập trung vào hồ sơ tội phạm của anh hoặc cáo buộc các hăng tin "che đậy" lư lịch của nạn nhân.

Trên thực tế, hồ sơ của Floyd đă được báo cáo rơ ràng, cũng như việc ông tham gia vào các hoạt động tôn giáo và chống bạo lực sau khi ra tù.

Lễ tang của Tyre Nichols tại nhà thờ ở Memphis, Tennessee, hôm 1/2. Ảnh: Andrew Nelles/Reuters.

Sau cái chết của Breonna Taylor do hành động của cảnh sát Louisville, Kentucky, vào năm 2020, một số người cũng cho rằng cô tham gia vào hoạt động tội phạm v́ mối quan hệ với bạn trai cũ - người bị buộc tội buôn bán ma túy.

"Những tin đồn đó hầu hết là sai", bà Ibrahim nói. "Họ đă lấy một ít thông tin đúng sự thật rồi mở rộng và phóng đại nó đến mức hầu như trở thành thông tin sai lệch”.

Tyre Nichols cũng đang trải qua những điều tương tự. "Đó là lư do chúng ta thấy rất nhiều câu chuyện trong năm ngày qua", bà Keneally cho hay, đồng thời khẳng định những tin đồn này có tác động lớn, tiêu cực và kêu gọi các công ty truyền thông xă hội nỗ lực ngăn chặn những câu chuyện gây hiểu lầm.

"Thông tin gây hiểu lầm và thông tin cố t́nh gây hiểu lầm thực sự có thể ảnh hưởng đến gia đ́nh, cuộc điều tra và nỗ lực chống lại sự tàn bạo của cảnh sát trong tương lai", bà nói.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 02-03-2023
Reputation: 64610


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 128,213
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	154.4 KB
ID:	2173723  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 11,732 Times in 9,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 147 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07596 seconds with 12 queries