Theo như tờ báo Đức Der Spiegel mới đây đưa tin rằng, có một nhân viên t́nh báo Đức bị buộc tội hợp tác với cơ quan an ninh Nga nhằm thu thập các thông tin mật liên quan đến vị trí các hệ thống vũ khí phương Tây cung cấp ở Ukraine cho Nga.

Mỹ đă cung cấp cho Ukraine 20 xe pḥng HIMARS. Vị trí chiến đấu của các hệ thống này là tối mật.
Theo tờ Der Spiegel, Carsten Linke, một điệp viên Đức, được cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) giao nhiệm vụ hồi mùa thu năm ngoái, nhằm thu thập thông tin mật về vị trí của các hệ thống pháo phản lực HIMARS và tên lửa pḥng không IRIS-T mà Mỹ và Đức đă cung cấp cho Ukraine.
Nhà chức trách Đức không cho rằng Linke có thể cung cấp các thông tin trên. Nhưng điệp viên này được cho là đă tiết lộ cho Nga phương thức liên lạc tối mật mà cơ quan t́nh báo Liên bang Đức (BND) sử dụng. FSB dường như đă trả công cho Linke bằng tiền mặt.
Theo truyền thông Đức, các nhà điều tra đă phát hiện khoản tiền lên tới 6 con số bằng đồng euro trong một chiếc tủ khóa của Linke.
Điệp viên 52 tuổi bị BND bắt giữ ngay trước dịp Giáng sinh năm ngoái. Linke hiện đang bị điều tra với cáo buộc phản quốc.

Tên lửa pḥng không IRIS-T của Đức.
Một nhân vật thứ hai tên Arthur Eller, bị nhà chức trách Đức bắt giữ hồi tháng 1, là người tham gia hỗ trợ Carsten Linke và cũng đối mặt với cáo buộc phản quốc. Eller không phải là nhân viên làm việc cho cơ quan t́nh báo Liên bang Đức.
Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra từ năm ngoái, Mỹ và các cơ quan t́nh báo châu Âu đă nỗ lực xác minh mạng lưới t́nh báo Nga. Có những thông tin cho rằng điệp viên Nga đang hoạt động bí mật ở Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ, Áo, Ba Lan và Slovenia.
Năng lực thu thập thông tin t́nh báo ở châu Âu của Nga được cho là đă giảm đáng kể do sự thận trọng của phương Tây. Các nước châu Âu không muốn Nga nắm rơ các hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraine.