Món xào kết hợp hai loại rau quen thuộc này với nhau không chỉ rất ngon miệng mà c̣n bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho những người thiếu máu.
Sự kết hợp của 2 loại rau cải bó xôi cùng với nấm ngọc châm trắng không chỉ mang đến cho bạn món ăn ngon mà c̣n vô cùng bổ dưỡng.
Cải bó xôi giàu chất dinh dưỡng như vitamin tổng hợp, caroten, axit folic,… Không chỉ vậy cải bó xôi c̣n rất giàu canxi, sắt, kẽm, magie và các nguyên tố khoáng khác.
Đây là loại rau lư tưởng cho người thiếu máu do thiếu sắt.
Cải bó xôi giàu chất dinh dưỡng như vitamin tổng hợp, caroten, axit folic...
Nấm ngọc châm trắng gịn và mềm, tươi và mịn, có vị ngọt, ngon. Loại nấm này giàu protein và các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người.
Nếu đem 2 loại rau này xào chung với nhau, bạn sẽ có một món ăn ngon, bổ, tốt cho máu và mắt,…
Nguyên liệu
- Cải bó xôi: 1 bó
- Nấm ngọc châm: 1 hộp
- Tỏi: 4 tép thái nhỏ
- Hành lá: lấy phần đầu trắng
- Hành khô, muối, nước tương
Nấm ngọc châm giàu protein và các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người.
Cách làm
- Cải bó xôi sau khi nhặt bỏ rễ bạn rửa lại với nước sạch nhiều lần, cho rau đă rửa sạch lên thớt rồi cắt thành 2 khúc, để riêng.
- Tiếp đến bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi th́ cho cải bó xôi vào chần sơ qua và vớt ra khi rau đổi màu. Do loại rau này có chứa axit oxalic nên việc chần qua trước khi xào sẽ giúp rau không hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Cải bó xôi sau khi nhặt bỏ rễ bạn rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Bạn cắt bỏ rễ của nấm ngọc châm trắng rồi dùng tay tách từng cái nấm nhỏ ra. Cho một chút muối vào ngâm nước khoảng 10 phút. Tiếp đến là chắt bỏ phần nước đi.
- Tỏi băm nhỏ, đầu trắng hành lá thái nhỏ. Sau đó bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm, hành thái nhỏ vào phi thơm.
- Cho nấm ngọc châm trắng đă làm sạch vào xào khoảng 3 phút để nấm ra bớt nước.
- Xào đến khi nấm ngọc châm trắng vừa chín tới th́ cho rau cải bó xôi vào xào một lúc, nêm muối, nước tương vừa miệng.
Thành phẩm có màu sắc bắt mắt, ngon miệng mà không cần chế biến cầu kỳ.
V́ nấm ngọc châm trắng tươi ngon, có vị ngọt tự nhiên nên bạn không cần nêm quá nhiều gia vị. Nêm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Sau khi nêm gia vị, xào thêm khoảng 15 giây trên lửa lớn rồi tắt bếp, cho ra đĩa và ăn khi c̣n nóng.
Cách chọn nấm ngọc châm trắng ngon
Để chọn mua được nấm ngọc châm trắng ngon bạn không nên chọn nấm bị găy đứt hay bị dập. Bạn có thể đưa nấm lên mũi ngửi, nấm ngon sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng.
Nấm ngon là nấm có phần mũ trắng, tươi, không có nếp nhăn hoặc thâm đen. Tốt nhất bạn nên lựa chọn những cây nấm có phần mũ được bao bọc bởi một lớp tơ.
Ngoài ra, nấm ngon sẽ có cuống nấm đều màu, cầm chắc tay.