Có một số loại thực phẩm đặc biệt giàu canxi, giá rẻ tiền mà nhiều người chưa biết, chẳng hạn như loại tôm nhỏ này.
Khác với tôm sú, tôm hùm… tôm sông có kích thước rất bé, khi vừa được đánh bắt lên nó rất tươi, nh́n chỉ muốn chế biến ngay. Tôm sông nhỏ, thịt mềm, ăn luôn cả vỏ, giá rất rẻ nên được nhiều người ưa chuộng.
Mặc dù kích thước của tôm sông nhỏ nhưng nó rất bổ dưỡng, nhất là hàm lượng canxi cực kỳ cao, thậm chí cao gấp 8 lần sữa, ăn thường xuyên rất tốt cho sự phát triển chiều cao ở trẻ em. Ngoài ra, tôm sông nhỏ c̣n chứa hàm lượng đạm động vật cao, rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thu.
Công thức gợi ư: Tôm chiên gịn
Nguyên liệu: Tôm sông, bột ḿ, bột bắp, rượu nấu ăn, gia vị.
Cách làm:
Tôm sông rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cặn bẩn bám trên vỏ, sau đó cho vào bát ngâm với một chút muối và rượu nấu ăn, ướp tỏng 15 phút.
Cho 2 th́a bột ḿ, 1 th́a bột bắp, 1 quả trứng, muối, tiêu vào bát, thêm lượng nước thích hợp, khuấy đều, tùy chỉnh cho hỗn hợp sền sệt là được. Bạn cũng có thể thay thế bằng bột chiên gịn bán sẵn.
Trút tôm vào bát bột, đảo đều cho từng con tôm phủ bột.
Làm nóng dầu khoảng 60-70%, múc từng th́a tôm cho vào, đảo đều để tôm không bị dính vào nhau.
Chiên lửa vừa cho tới khi tôm chuyển sang màu vàng nhạt th́ vớt ra.
Sau đó tiếp tục tăng nhiệt độ dầu, khi dầu 80% th́ trút tôm vào chiên lại trong 30 giây rồi tắt bếp. Tôm lúc này vàng gịn rất đẹp mắt, gịn rụm, vớt ra đĩa.