Chiến thuật cổ điển nhưng lợi hại đối phó lính bắn tỉa trên chiến trường Ukraine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 620
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến thuật cổ điển nhưng lợi hại đối phó lính bắn tỉa trên chiến trường Ukraine
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 11.32.37 AM.jpg
Views:	0
Size:	32.0 KB
ID:	2193241  
Quân đội các nước đă nghĩ ra nhiều cách để chống lại các tay súng bắn tỉa. Một trong những cách thức đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng h́nh nộm binh sỹ.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đă để lại nhiều bài học về nghệ thuật tác chiến và việc sử dụng công nghệ quân sự trong giao tranh. Về khía cạnh công nghệ, hai bên đă sử dụng nhiều phương tiện và vũ khí có từ thời Liên Xô kết hợp với những vũ khí hiện đại. Giao tranh vẫn diễn ra trong các trận địa chiến hào tương tự như Thế chiến thứ nhất, với cảnh tượng các binh sỹ lội trong những vũng bùn lầy khi tuyết tan vào mùa xuân. Trong bối cảnh này, một trong những chiến thuật điển h́nh của tác chiến chiến hào từ năm 1914-1918 đă xuất hiện trở lại, đó là việc sử dụng mồi nhử hay h́nh nộm để đánh lừa lính bắn tỉa đối phương, đặc biệt là h́nh nộm binh sỹ.


Một h́nh nộm được đặt trên chiến hào của Ukraine. Ảnh: Getty

Sự nguy hiểm của các tay súng bắn tỉa

H́nh nộm này có kích thước giống người thật, mặc quần áo chiến đấu mùa đông, đeo mặt nạ pḥng độc từ thời Liên Xô, được dựng lên cạnh các bao cát đặt bên trong chiến hào. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Wolfgang Schwan chụp được cho thấy h́nh nộm này đă xuất hiện tại chiến hào của Lữ đoàn cơ giới số 24 của Ukraine, dọc theo chiến tuyến phía Nam thành phố Bakhmut vào ngày 10/3/2023. Bakhmut và khu vực xung quanh là nơi đă chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội trong thời gian gần đây. Mặc dù nhiều nhà phân tích cho rằng thành phố không có giá trị lớn về mặt chiến lược, nhưng cả Nga và Ukraine vẫn quyết tâm triển khai mọi nguồn lực để giành quyền kiểm soát.

Đây không phải h́nh nộm đầu tiên xuất hiện kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra và chiến thuật sử dụng h́nh nộm cũng không phải khái niệm mới. Chiến thuật này có lẽ khá phổ biến trong giao tranh chiến hào thời Thế chiến thứ nhất. Trong Thế chiến thứ nhất, súng bắn tỉa là một trong những vũ khí đáng sợ nhất. Đức là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này.

Những tay súng bắn tỉa sử dụng súng trường được trang bị loại kính ngắm có thể nhắm bắn mục tiêu chính xác ở cự ly cách xa hơn 500m. Binh sỹ của đối phương có thể bị hạ gục nêu họ để lộ phần đầu ra khỏi chiến hào. Các tay súng bắn tỉa không chỉ chọn vị trí cẩn thận mà họ c̣n ngụy trang rất kỹ lưỡng và di chuyển ngay lập tức sau khi ngắm bắn để tránh bị phát hiện.

Một tay súng bắn tỉa được đào tạo bài bản có thể gây thiệt hại lớn cho đối phương khi nhắm vào các chỉ huy trên chiến trường, đe dọa tinh thần của phe bên kia. Các binh sỹ đều nhận thức được rằng, một hành động sai lầm có thể khiến họ mất đi mạng sống ngay lập tức và sự lo ngại này có thể khiến họ bị ảnh hưởng về tâm lư, làm giảm tinh thần chiến đấu.

Chiến thuật đối phó

Quân đội các nước đă nghĩ ra nhiều cách để chống lại các tay súng bắn tỉa. Một trong những cách thức đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng h́nh nộm binh sỹ. H́nh nộm này có phần đầu được làm bằng giấy bồi, được gắn trên một cây gậy và đặt bên trên chiến hào để thu hút sự chú ư từ các tay súng bắn tỉa. Sau khi đối phương nhắm bắn, các binh sỹ sẽ sử dụng phép đo tam giác kết hợp với thiết bị phát hiện tia lửa từ họng súng đối phương để t́m ra vị trí tay súng bắn tỉa. Cuối cùng là tiến hành phản công bằng cách sử dụng pháo binh hoặc điều động lính bắn tỉa đáp trả.

Những h́nh nộm bằng giấy bồi tương đối rẻ tiền và dễ làm. Đôi khi chúng được chế tạo với độ chân thực cao để dễ đánh lừa thị giác của một tay súng bắn tỉa. Binh sỹ Ukraine trong chiến hào ở phía Nam Bakhmut dường như cũng đă sử dụng dạng h́nh nộm này nhằm thu hút hỏa lực bắn tỉa để xác định vị trí của đối phương. Ngoài cách thức đo đạc thủ công, họ có thể sử dụng những thiết bị tiến tiến hơn như thiết bị giám sát quang điện, hệ thống trinh sát âm thanh, h́nh ảnh như Boomerang do DARPA phát triển, sử dụng cảm biến nhỏ để phát hiện tiếng nổ từ họng súng và sóng xung kích của viên đạn khi nó di chuyển với tốc độ cao.

Trong bối cảnh máy bay không người lái được sử dụng khá phổ biến trên chiến trường, trong đó có cả những máy bay không người lái cỡ nhỏ thả đạn dược tấn công các binh sỹ ẩn náu bên trong chiến hào, h́nh nộm cần phải chân thực khi quan sát từ mọi góc độ. Các binh sỹ có thể đánh lừa đối phương một cách hiệu quả bằng cách gắn thêm mặt nạ pḥng độc cho h́nh nộm, điều này sẽ khiến UAV trinh sát của đối phương khó phân biệt thật giả.

Tác chiến chiến hào đôi khi buộc lực lượng của các bên tham chiến phải đến gần đối phương hơn. Trong môi trường này, ngay cả một tay súng bắn tỉa cũng có thể tạo ra sự thay đổi lớn.

Hầu hết các chuyên gia đều thừa nhận rằng, chiến thuật sử dụng h́nh nộm cùng với chiến thuật ngụy trang, đánh lạc hướng được sử dụng khá nhiều trong cuộc xung đột. Ngoài h́nh nộm binh sỹ, cả Nga và Ukraine được cho là đang tăng cường sử dụng mô h́nh giống hệ thống tên lửa đất đối không, thiết giáp và nhiều phương tiện có giá trị cao khác làm mồi nhử để làm tiêu hao tên lửa, đạn dược của đối phương, đồng thời góp phần bảo vệ hệ thống vũ khí thực sự.

Tác chiến chiến hào là một trong những khía cạnh nổi bật của cuộc xung đột Nga-Ukraine, không chỉ diễn ra ở phía Đông xung quanh Bakhmut mà c̣n ở phía Nam Ukraine. Chừng nào kiểu giao tranh này c̣n tiếp diễn, th́ mối đe dọa do các tay súng bắn tỉa gây ra đối với những binh sỹ trong chiến hào vẫn rất lớn. Và như vậy, quân đội các nước sẽ phải t́m ra những biện pháp đối phó sáng tạo để pḥng thủ cũng như đẩy lùi mối đe dọa này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Days Ago
  Reputation: 6251


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 33,472
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 11.32.37 AM.jpg
Views:	0
Size:	32.0 KB
ID:	2193241  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,888 Times in 2,486 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 37 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.16850 seconds with 13 queries